Chiều 11/10/2018, lễ phát động Cuộc đua số 2018-2019 đã chính thức diễn ra tại tầng 13, tòa nhà FPT, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là cuộc thi công nghệ được phối hợp tổ chức bởi Tập đoàn FPT và Đài truyền hình Việt Nam dành cho tất cả sinh viên các trường đại học trên cả nước và một số trường trong khu vực châu Á, với mong muốn đưa các bạn sinh viên Việt Nam trở thành lực lượng nòng cốt, tiên phong tham gia chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu, góp phần đưa Việt Nam có vị trí xứng đáng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tham dự cuộc thi, các bạn sinh viên sẽ được nghiên cứu, sáng tạo, trải nghiệm công nghệ mới nhất trong lĩnh vực xe tự hành và có cơ hội nhận được nhiều giải thưởng giá trị. Đặc biệt, với sự tham gia của các đội thi đến từ các trường đại học trong khu vực châu Á, các bạn sinh viên Việt Nam sẽ được giao lưu, học hỏi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị sẵn sàng làm việc trong môi trường toàn cầu.

Đại diện BTC trả lời các câu hỏi về cuộc thi.

Cuộc đua số 2018-2019 sẽ được tổ chức ở cả 3 khu vực: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM; với 4 vòng thi: Nhận hồ sơ đăng ký (11/10-05/11/2018); Vòng sơ khảo (15/11-15/12/2018); Vòng bán kết (1/3/2019-31/03/2019); Vòng chung kết (20/4/2019-25/05/2019).

Theo đó, trong vòng sơ khảo BTC sẽ tổ chức 10 trận sơ loại để tìm ra tối đa 20 đội xuất sắc đại diện cho các trường vào vòng chung khảo. 20 đội thi sẽ phải vượt qua 2 trận thi đấu ở vòng bán kết để tìm ra ít nhất 6 đội xuất sắc nhất bước vào trận chung kết.

Đề bài của cuộc thi năm nay cũng được nâng cao hơn so với năm trước. Cụ thể, tại vòng chung kết, các đội thi sẽ phải lập trình để xe chạy được theo làn đường trong điều kiện ánh sáng thay đổi; tránh được vỉa hè; khoanh vùng, xác định và tránh được vật cản (với hình dáng bất kỳ) xuất hiện trên đường, tự động phân tích loại vật cản đâm được hay không đâm được để từ đó ra quyết định di chuyển; nhận dạng và hành động được theo biển báo giao thông. Đặc biệt, tại trận chung kết, ngoài 6 đội xuất sắc nhất của các trường đại học của Việt Nam còn có sự tham gia của 2 đến 4 đội thi đến từ các trường đại học trong khu vực châu Á.

Ông Lê Hồng Việt – Giám đốc Công nghệ FPT giới thiệu phiên bản mô hình xe tự hành mới sẽ được sử dụng trong cuộc thi.

Bên cạnh đó, để đáp ứng với các bài toán công nghệ ngày càng nâng cao đó, tại cuộc thi năm nay, FPT cũng nâng cấp phiên bản mô hình xe tự hành lên tỷ lệ 1/7, dòng mạch chủ chuyên để xử lý đồ họa và trí tuệ nhân tạo, camera có khả năng chuyển động và góc nhìn mở rộng…

Đội vô địch sẽ được nhận phần thưởng có giá trị hơn 1,1 tỷ đồng, trong đó có 1 chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ mới tại Mỹ hoặc Nhật Bản trong vòng 1 tuần, 15 triệu đồng tiền mặt và 1 suất học bổng Tiến sĩ về ngành Trí tuệ nhân tạo trị giá 700 triệu đồng dành cho thí sinh xuất sắc nhất. Ngoài ra, các đội thi còn có cơ hội nhận được nhiều giải thưởng hấp dẫn khác: 01 giải Nhì trị giá 15 triệu đồng tiền mặt; 02 giải Ba mỗi giải trị giá 10 triệu đồng tiền mặt. Trường có đội đạt Giải Nhất sẽ nhận được 50 triệu đồng; giáo viên hướng dẫn cho đội đạt giải nhất sẽ nhận được 01 laptop trị giá 20 triệu đồng. Top 4 đội thi lọt vào chung kết chương trình được nhận thực tập vào đào tạo với mức lương tối thiểu 5 triệu VNĐ/tháng tại Ban công nghệ Tập đoàn FPT trong thời gian tối thiểu 3 tháng.

Ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc FPT phát biểu tại buổi lễ.

Ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc FPT cho biết:“Mục tiêu của FPT khi tổ chức Cuộc đua số không chỉ là tạo sân chơi cho giới trẻ Việt Nam được tiếp cận, thực hành công nghệ mới nhất trên thế giới mà còn tạo ra một môi trường toàn cầu nhằm trang bị những kỹ năng cần thiết cho các bạn trẻ  tự tin và sẵn sàng bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Ông Đỗ Quốc Khánh, Trưởng Ban Khoa giáo – Đài Truyền hình Việt Nam.

Là đơn vị đồng tổ chức Cuộc đua số 2018 – 2019, ông Đỗ Quốc Khánh, Trưởng Ban Khoa giáo – Đài Truyền hình Việt Nam nhấn mạnh: “Cuộc đua sốcuộc thi trí tuệ về công nghệ thông tin, thu hút được sự quan tâm của hàng ngàn sinh viên và hàng chục trường đại học lớn trên cả nước. Khi phát sóng trên VTV, chương trình này đã được khán giả trong cả nước đón nhận và đã tạo được dấu ấn của một chương trình game show trí tuệ đầy chất công nghệ. Vì vậy, VTV đã quyết định hợp tác với FPT để đưa cuộc thi này trở thành một sự kiện chính thức trong kế hoạch sản xuất của VTV trong năm 2019. Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là một sân chơi trí tuệ, hấp dẫn đến với sinh viên khắp cả nước, đồng thời tạo ra một môi trường thực hành đặc biệt hiệu quả cho các em sinh viên thỏa trí sáng tạo, qua đó tạo tiền đề để xây dựng đội ngũ nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ mới của Việt Nam trong tương lai”.

Anh Lê Ngọc Tuấn, Trưởng phòng IoT, Ban Công nghệ FPT, Trưởng ban giám khảo cuộc thi.

Để tham gia cuộc thi Cuộc đua số 2018 – 2019, thí sinh đăng ký tại http://dangky.cuocduaso.fpt.com.vn. Mỗi đội thi gồm 3 – 4 thành viên của cùng 1 trường đại học. Ban tổ chức khuyến khích đội thi có 2 thành viên thuộc chuyên ngành CNTT, 1 thành viên thuộc chuyên ngành cơ điện tử, 1 thành viên thuộc chuyên ngành điện tử viễn thông. Các đội thi có thành viên biết kiến thức liên quan đến xử lí ảnh, học máy thống kê, lập trình nhúng, trí tuệ nhân tạo, kiến thức về lập trình trên Linux… biết sử dụng ngôn ngữ lập trình C/C++… là một lợi thế.

Trước đó, Cuộc đua số 2017-2018 đã thu hút hơn 800 thí sinh của 32 trường đại học trên cả nước tham dự. Đội UET Fastest của Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội là nhà vô địch của Cuộc đua số 2017-2018.

Thảo Nguyên
Ảnh: Phương Thảo

Tin liên quan:
  • 10
    Shares