Trong thập kỷ vừa qua, ngày càng xuất hiện nhiều thiết bị gia dụng từ lớn tới nhỏ, từ đơn giản tới phức tạp có kết nối Wi-Fi. Và mỗi thiết bị này lại chiếm thêm băng thông của đầu phát Wi-Fi, khiến đầu phát dần quá tải, và kết nối mạng bị chậm đi rất nhiều. Vấn đề này có thể giải quyết với sự xuất hiện của Wi-Fi 6, với khả năng truyền tải dữ liệu hiệu quả hơn, giúp tốc độ mạng nhanh hơn.

Và tại CES năm nay, quy chuẩn Wi-Fi mới này cuối cùng cũng sẽ trở thành hiện thực: với vô số đầu phát Wi-Fi 6 được trưng bày lại khu vực triển lãm. Thậm chí, giá tiền của các đầu phát cũng đã giảm khá nhiều so với kỳ CES năm ngoái, giúp phù hợp túi tiền của người tiêu dùng hơn. Và nếu bạn có dự định mua thêm thiết bị trong tương lai gần, thì rất có thể, bạn sẽ được tận hưởng thành tựu của quy chuẩn công nghệ mới này.

Bước tiến lớn nhất cho Wi-Fi 6 của hội nghị năm nay nằm ở sự giảm giá thành của các đầu phát Wi-Fi. Cũng có rất nhiều đầu phát được trưng bày vào năm ngoái, song chúng thường thuộc phân khúc giá khá cao – bởi lẽ Wi-Fi 6 vẫn còn là một công nghệ mới. Tuy nhiên, để phổ cập Wi-Fi 6, giá của các đầu phát cần phải thấp hơn, làm sao cho người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được chúng. Và điểm đặc biệt ở hội nghị năm nay là, dù có ít cải tiến về công nghệ, các mẫu đầu phát mới lại trở nên rẻ hơn, giúp việc phổ cập Wi-Fi 6 trở nên khả thi hơn.

Năm vừa qua đã xuất hiện nhiều đầu phát với giá cả hợp lý. Các mẫu đầu phát tại CES năm ngoái đã dần xuất hiện tại cửa hàng, một số với mức giá chưa tới 200 USD (hiện tại, một số mẫu TP-Link còn đang được giảm giá xuống 70 USD). Còn tại năm nay, lại có thêm nhiều mẫu hơn nữa với mức giá từ 100 tới 200 USD, một mức giá phù hợp với các thiết bị chất lượng cao.

Hệ thống Wifi 6 Nighthawk Mesh không phải là đầu phát nhanh nhất, song nó lại là một trong số các thiết bị với giá hợp lý nhất. Đây là một hệ thống kép tần, với quy mô phủ sóng hơn 450 m2, cùng với băng thông ở 1,8 Gbps. Một bộ 2 thiết bị sẽ có giá là 230 USD, với hỗ trợ Easy Mesh, cho phép kết hợp với các node của bên thứ 3. Ảnh: Netgear

Được giới thiệu tại CES năm nay, Nighthawk Mesh của Netgear là một trong số các đầu phát diện rộng của thương hiệu nổi tiếng đầu tiên với mức giá hợp lý. Một bộ 2 đầu phát được bán với giá là 230 USD, hỗ trợ kết nối Internet lên tới 400 Mbps – mức phổ biến của các hộ gia đình tại Mỹ.

TP-Link lại giới thiệu 3 mức giá khác nhau cho chiếc Deco Mesh Wi-Fi 6. Ở tầm trung, chiếc Deco X60 sẽ cung cấp băng thông ở mức 3 Gbps, với độ phủ sóng vượt 1.500m2, sẽ ra mắt vào tháng 3 với mức giá là 270 USD. Ảnh: TP-Link

Thông thường, các bộ phát Wi-Fi diện rộng thường có mức giá cao hơn các đầu phát đơn, do bao gồm nhiều bộ thiết bị hơn. Tuy nhiên, các bộ phát này lại phù hợp hơn với các căn nhà có diện tích rộng, đồng thời giải quyết được vấn đề về tốc độ Wi-Fi nhanh hơn, cường độ mạnh hơn cho toàn bộ căn nhà. Thậm chí, sử dụng đầu phát diện rộng còn đem lại nhiều lợi ích hơn so với việc chuyển sang dùng Wi-Fi 6, do nó phủ nhiều diện tích hơn.

Wi-Fi 6 cũng đang trở nên phổ biến hơn trong các thiết bị của các hãng nổi tiếng. Cụ thể, TP-Link, Arris, và D-Link gần đây đã giới thiệu các hệ thống đầu phát, trong khi Comcast lại công bố một phiên bản Gateway sử dụng Wi-Fi 6. Tất cả những điều này đem lại những ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ, do đa số người dùng đều thuê đầu phát từ nhà cung cấp mạng.

Còn chiếc Smart AX1500 Mesh lại là mẫu rẻ nhất trong 4 thiết bị được D-Link giới thiệu tại CES. Dự kiến được lên kệ vào quý này với mức giá là 120 USD, chiếc AX1500 sẽ có ăng-ten kép tần lên tới 1,5 Gbps, có thể phối hợp cùng các đầu phát khác của cùng hãng. Ảnh: D-Link

Và quan trọng hơn cả, Wi-Fi 6 cuối cùng cũng sẽ xuất hiện trong những thiết bị mà chúng ta hay sử dụng, mà cụ thể là 2 chiếc iPhone 11 và 11 Pro, với doanh số bán đã lên tới hàng triệu kể từ khi phát hành vào tháng 9. Ngoài ra, có thể thấy tại CES, Wi-Fi 6 cũng đã lan rộng tới các máy tính của Lenovo, Asus, và Samsung.

Chiếc Archer AX90 là một đầu phát Wi-Fi 6 ba băng tần đến từ TP-Link, với tốc độ có thể lên tới 6,6 Gbps. Dự kiến, thiết bị này sẽ lên kệ vào tháng 4 với mức giá là 300 USD. Ảnh: TP-Link.

Wi-Fi 6 vốn không phải là một công nghệ thực sự đáng kể: nó giúp tăng tốc độ Wi-Fi lên 9,6 Gbps, so với tối đa là 3,5 Gbps ở Wi-Fi 5. Tuy nhiên, thêm băng thông chỉ giúp đầu phát cung cấp được cho nhiều thiết bị hơn, chứ không giúp tăng tốc độ Internet trên một thiết bị cụ thể.

Lợi ích của Wi-Fi sẽ dần được thấy qua thời gian, khi có nhiều thiết bị hỗ trợ công nghệ này hơn, với khả năng truyền tải dữ liệu tốt hơn, giúp tăng tốc độ mạng. Để phổ biến Wi-Fi 6, công nghệ này cần được tích hợp vào mọi thiết bị thông thường, trong khi trên thực tế, đa số các thiết bị phân khúc thấp đều chưa hỗ trợ công nghệ này. Nhưng điều này không có nghĩa nó chưa tiếp cận được tới người dùng: Wi-Fi 6 đã hiên diện trong các thiết bị tốt hơn, cũng như ở các đầu phát đa chức năng.

Velop 5G Mesh Gateway của Linksys có thể tích hợp vào hệ thống Velop còn lại, đồng thời hỗ trợ 5G. Hiện tại thiết bị vẫn chưa có thời gian xuất xưởng cũng như mức giá. Ảnh: Linksys

Có thể thấy, Wi-Fi 6 vẫn còn nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, dù các cải tiến là có thể thấy được, vẫn chưa có gì thật sự đặc biệt thúc giục người dùng nâng cấp.

Wi-Fi 6E – vẫn chỉ là một giấc mơ

Một cải tiến của Wi-Fi 6 là Wi-Fi 6E – một công nghệ giúp cải thiện tốc độ và tải lượng nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, công nghệ này lại chưa thành hiện thực. Hiện tại, Wi-Fi đang hoạt động trên 2 tần số là 2,4GHz và 5GHz – được hỗ trợ bởi Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC). Song, FCC đang cân nhắc sẽ mở thêm tần số 6GHz, và hiện tần số này đang được rất mong chờ bởi các nhà sản xuất thiết bị: Nhà làm chip Broadcom gần đây đã công bố các chip hỗ trợ tần số này. Tuy nhiên, hiện tần số này vẫn chưa được định ngày xuất hiện, và vì vậy, ta có thể tạm thời bỏ qua ảnh hưởng của nó.

Wi-Fi 6 cũng thường song hành với 5G – như một cặp đôi về quy chuẩn Wi-Fi mới, giúp tăng tốc độ mạng không dây trong nhà. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào sự khả dụng về giá và độ đáng tin của 5G – những yêu cầu hiện còn chưa được thỏa mãn, và vì vậy chưa thật sự được tận dụng. Razer và Linksys là 2 hãng hiện đang thử thách sự phối hợp này.

Và tất nhiên, Wi-Fi 6 sẽ không thể cải thiện tốc độ kết nối không dây chỉ trong sớm chiều. Thay vào đó, nó sẽ đến từ từ, thông qua sự phổ cập về thiết bị, cho tới khi trở thành một chuẩn mực mới. Tuy nhiên, CES 2020 đã là một bước khởi đầu.

FPT TechInsight
Theo The Verge

Tin liên quan: