CyRadar, một startup trong danh mục đầu tư của FPT Ventures, vừa trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam có tên trong “Top 20 Cyber Security Innovators in 2019” dành cho các doanh nghiệp bảo mật nhiều đổi mới sáng tạo, theo bình chọn của tạp chí uy tín Technology Innovation.

Anh Nguyễn Minh Đức – cofinder, CEO of Cyradar.

“Top 20 Cyber Security Innovators in 2019” là danh hiệu hàng năm do tạp chí uy tín Technology Innovation của Mỹ xếp hạng. Năm nay, cùng với Công ty cổ phần An toàn thông tin CyRadar, trong Top 20 doanh nghiệp nhiều đổi mới sáng tạo còn có nhiều tên tuổi hàng đầu của làng bảo mật thế giới như McAfee, FireEye, Fortinet, Cylance… Chia sẻ với Technology Innovation, anh Nguyễn Minh Đức cho biết: “Bằng công nghệ mới, chúng tôi giải quyết được các vấn đề bảo mật thông tin mà các giải pháp truyền thống không thực hiện được.”

Top 20 “anh tài” bảo mật do Technology Innovator bình chọn (2019). Nguồn: Technology Innovator.

Điểm đặc biệt, CyRadar của Việt Nam là một trong bốn doanh nghiệp bảo mật của châu Á được trao danh hiệu “Top 20 Cyber Security Innovators in 2019 gồm 2 công ty của Israel (Firmitas Cyber Solutions & MinerEye), 1 công ty của Hàn Quốc (Penta Security Systems) và CyRadar của Việt Nam.

Trước những vụ tấn công an ninh mạng đang diễn ra ngày một phức tạp hiện nay thì vấn đề bảo mật trở thành điều sống còn đối với doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực. CyRadar đã thành công trong việc xây dựng một nền tảng thông minh ứng dụng AI, trở thành “bộ não” chia sẻ cho nhiều sản phẩm của công ty. Cho dù đó là hệ thống chống mã độc cho từng thiết bị đầu cuối (CyRadar Endpoint Detection & Response), hay hệ thống đánh chặn ở cửa ngõ mạng (CyRadar Internet Shield) cũng như hệ thống phân tích, giám sát toàn bộ lưu lượng mạng (CyRadar Advanced Threat Detection).

Nền tảng bảo mật thông minh của CyRadar. Nguồn: CyRadar.

Từng bước một, CyRadar đã giải quyết những vấn đề cụ thể bằng học máy như phát hiện hành vi bất thường trong mạng, phân tích nội dung website để phát hiện trang web lừa đảo hay phân tích các file lạ để kết luận đó là mã độc, thậm chí là ứng dụng cho việc dự đoán các nguồn tấn công mới. Những nỗ lực này của CyRadar đã được tạp chí Technology Innovation đánh giá là tiên phong trong ứng dụng AI vào lĩnh vực an toàn thông tin.

Hệ thống phân tích, giám sát toàn bộ lưu lượng mạng (CyRadar Advanced Threat Detection). Nguồn: CyRadar.
Hệ thống EDR của CyRadar. Nguồn: CyRadar.

Tất cả các sản phẩm của CyRadar đều là thành quả của các chuyên gia công nghệ người Việt tập trung nghiên cứu các sự cố an toàn thông tin tại Châu Á. Các sản phẩm phù hợp cho các công ty, Tập đoàn tại Việt Nam và các nước tại Châu Á. Sản phẩm Advanced Threat Detection của CyRadar là sản phẩm đầu tiên chủ động ngăn chặn các hiểm họa an ninh mạng tại Việt Nam. Sản phẩm giúp giám sát, phân tích lưu lượng mạng trong tổ chức doanh nghiệp để phát hiện ra các tấn công.

CyRadar Internet Shield là một giải pháp khác giúp ngăn chặn hiệu quả các cuộc tấn công Email, Web, DNS. Hệ thống ứng dụng các công nghệ AI, giúp công ty thu thập và phân tích thường xuyên tên miền, URL, các file mã độc. Ngoài ra, để giảm thiểu tấn công malware, CyRadar thường xuyên giám sát, phát hiện sớm và ra soát toàn diện các cuộc tấn công thông qua Endpoint Detection & Response (EDR). Với penetration testing (kiểm thử bảo mật) trên nền tảng web và ứng dụng, dịch vụ của CyRadar bảo đảm việc xác định được các lỗ hổng tiềm tàng để giảm thiểu nguy cơ về bảo mật và hỗ trợ khắc phục các lỗ hổng trong hệ thống, khắc phục vấn đề sau khi kiểm tra hệ thống trên toàn thế giới.

Các sản phẩm tại CyRadar đã được triển khai tại trên 20 công ty, tập đoàn, trải rộng trên các mảng như Tài Chính, Viễn Thông, Sản xuất, Chính Phủ. Hiện tại, CyRadar đã cung cấp sản phẩm trọng gói SOC (Security Operation Center) cho một Tập đoàn có sản phẩm tiêu dùng tại Việt Nam (Vị trí thứ 7 trong 50 thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam.) Anh Nguyễn Minh Đức chia sẻ: “Thông qua việc cung cấp các giai pháp bảo mật tổng thể, từ Endpoint (Thiết bị đầu cuối), Network (Mạng) cho tới Gateway (Ngõ mạng), chúng tôi sẽ tập trung vào việc ứng dụng và tận dụng các công nghệ mới để hỗ trợ cá nhân và tổ chức bảo vệ dữ liệu tại mọi thời điểm”

Bên cạnh việc phát triển các giải pháp toàn diện chống tấn công dành cho doanh nghiệp và tổ chức có quy mô lớn, CyRadar cũng nhận thấy, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) đang gặp nhiều thách thức trước các cuộc tấn công mạng. Với sự thiếu hụt nhân sự về an toàn thông tin cũng như không có một ngân sách lớn, các doanh nghiệp SMB chưa tìm ra được lời giải phù hợp trong việc bảo vệ hệ thống. CEO CyRadar Nguyễn Minh Đức trước đó cho biết, CyRadar đang bắt đầu hướng đến đối tượng khách hàng là doanh nghiệp SMB. Kế hoạch trong 6 tháng tới, CyRadar đặt mục tiêu sẽ cung cấp dịch vụ cho khoảng 100 – 200 doanh nghiệp SMB.

“Trước mắt, chúng tôi vẫn hướng tới bảo vệ an toàn cho các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam. Từ những kết quả đạt được, trong khoảng 5-10 năm tới CyRadar sẽ tính đến việc mở rộng sang thị trường trong khu vực, đồng thời cung cấp một số phần mềm để bảo vệ cho người dùng cá nhân và hộ gia đình. Chúng tôi kỳ vọng CyRadar sẽ có tên trong Top 20 doanh nghiệp an ninh mạng hàng đầu châu Á trong khoảng 10 năm tới”, ông Nguyễn Minh Đức chia sẻ.

Trước đó, Năm 2015, CyRadar được vinh danh là sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chứng nhận và Top 15 khởi nghiệp tiềm năng tại Thailand Echelon Launchpad 2015.

Lê Hoàng

Tin liên quan: