Một cuộc khảo sát 338 nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã chỉ ra rằng, mặc dù tốc độ triển khai các dự án IT đã tăng tốc đáng kể trong thời gian gần đây kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu, số lượng khoản đầu tư dựa vào niềm tin mù quáng cũng tồn tại nhiều như những khoản đầu tư có chiến lược được tính toán.

Được thực hiện bởi Harvard Business Review (HBR) Analytics Services thay mặt cho Apptio – một nhà cung cấp các công cụ phân tích đầu tư công nghệ – cuộc khảo sát này tìm ra rằng 82% doanh nghiệp đã tăng cường đầu tư vào các sáng kiến kỹ thuật số dưới tác động của dịch COVID-19. Gần ⅔ (62%) nói rằng việc đầu tư vào công nghệ để tăng tốc khả năng cung cấp các ứng dụng và/hoặc sản phẩm kinh doanh mới là ưu tiên hàng đầu trong khoản chi cho công nghệ trong tương lai gần.

Hơn ⅔ (67%) cho biết đại dịch đã thay đổi ưu tiên kinh doanh của họ, trong khi 80% nói rằng nhu cầu của khách hàng cho các sản phẩm kỹ thuật số đã tăng lên.

Đánh giá ngẫu nhiên

Mặc cho tầm quan trọng của các khoản đầu tư này, một nửa những người trả lời thừa nhận rằng họ đo lường giá trị kinh doanh từ khoản đầu tư công nghệ chỉ khi cần (31%) hoặc không hề đo lường (20%). Tuy nhiên, gần ⅔ người trả lời (62%) cho biết nhịp độ xem xét ngân sách cho công nghệ đã tăng lên trong năm qua. 92% người được hỏi cho biết họ nhìn nhận rằng các thông tin về giá trị kinh doanh của công nghệ là rất quan trọng khi đưa ra quyết định về ngân sách, nhưng chưa tới ⅔ (62%) tự tin rằng họ thực sự có những thông tin đó.

Về tổng quan, chỉ dưới ⅔ (65%) xác định việc cải thiện trải nghiệm khách hàng là mục tiêu chiến lược hàng đầu thúc đẩy đầu tư công nghệ trong vòng 12 đến 18 tháng tới, tiếp theo đó là doanh nghiệp tự động hoá và quy trình sản xuất với tỷ lệ 51% người lựa chọn ở mỗi yếu tố, sự phát triển và nâng cấp của các mô hình kinh doanh kỹ thuật số mới (50%) và cuối cùng là các cơ hội để mở rộng tập khách hàng hoặc gia nhập thị trường mới (49%).

Tình thế hỗn hợp

Về mặt tích cực, hơn ⅔ (67%) nói rằng họ có thể đưa ra các quyết định kịp thời về chi tiêu công nghệ để phản ứng với việc kinh doanh hay điều kiện thị trường bị thay đổi. Tuy nhiên, hơn một nửa (55%) cũng thừa nhận rằng các thông tin mà họ sử dụng để đưa ra những quyết định này không được cập nhật như mong muốn. Gần một nửa (45%) nhắc đến việc thiếu sự đo lường giá trị kinh doanh một cách hệ thống như là một thách thức, trong khi ⅓ nói rằng IT, tài chính và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp không có cùng quan điểm về chi tiêu cho công nghệ (33%). Các thách thức khác được đề cập đến bao gồm chi tiêu cho các sáng kiến công nghệ bị cô lập trong bộ phận IT (31%); sự khó khăn khi đưa ra dự báo chính xác về chi tiêu công nghệ (30%); chi tiêu cho các sáng kiến kỹ thuật số bị cô lập trong các đơn vị hoặc bộ phận cụ thể của doanh nghiệp (30%); khả năng linh hoạt bị hạn chế do quá nhiều chi phí cố định (27%).

Sunny Gupta, CEO của Apptio cho biết cuộc khảo sát chỉ rõ rằng có nhiều tổ chức vẫn đang vật lộn để điều chỉnh chi tiêu IT cho khớp với mục tiêu kinh doanh kể cả khi các khoản đầu tư IT trở nên mang tính chiến lược hơn. Gupta nói thêm rằng một phần lớn của vấn đề này đơn giản là dữ liệu lỗi thời. “Rất nhiều dữ liệu có chất lượng đáng ngờ.”

Giai đoạn tiếp theo

Việc thiếu sự thống nhất giữa IT và phần còn lại của doanh nghiệp tất nhiên là một vấn đề tồn tại lâu dài trong hầu hết các tổ chức. Có thể cho rằng, các lợi ích đã được thu về trong bốn thập kỷ qua, nhưng còn rất nhiều thứ đang bị đe dọa khi cá tổ chức bắt đầu nhận ra họ phụ thuộc vào IT như thế nào sau đại dịch, Gupta nhấn mạnh. Anh nói thêm rằng, kết quả là, các quyết định về công nghệ đang có tác động sâu sắc hơn tới khả năng duy trì lợi thế cạnh tranh của bất kỳ tổ chức nào.

Tất nhiên, sự đánh giá cao dành cho giá trị của IT sẽ khác nhau giữa các ngành dọc. Tuy nhiên, có vẻ như các tổ chức đã đầu tư vào IT không chỉ vượt qua suy thoái kinh tế tốt hơn các đối thủ, họ còn nhìn thấy ảnh hưởng cấp số nhân từ những khoản đầu tư này khi nền kinh tế toàn cầu hồi phục. Giờ đây, đó chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi có nhiều nhà lãnh đạo được kêu gọi tính toán chính xác hơn cách mà chi tiêu vào IT sẽ giúp doanh nghiệp của họ khi nền kinh tế hồi phục.

Theo VentureBeat

Tin liên quan: