Mặc dù có rất nhiều thương vụ đang diễn ra tại tâm điểm công nghệ – Thung Lũng Silicon, song các quỹ đầu tư đều ngần ngại bỏ vốn trong bối cảnh dịch Corona bùng phát.

Các công ty đầu tư mạo hiểm tại Thung Lũng Silicon đang cân nhắc lại quyết định đầu tư do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Andreessen Horowitz, một công ty vốn mạo hiểm hàng đầu Hoa Kỳ đã treo biển báo: “Để tránh Corona, xin vui lòng không bắt tay. Cảm ơn,” tại cửa văn phòng của mình.

Nhưng bắt tay không phải hành động duy nhất mà các công ty này đang tránh.

Chúng tôi đã tạm ngừng mọi thương vụ tại Trung Quốc, và thậm chí là một vài thương vụ khác tại một số quốc gia Châu Á,” một công ty đầu tư trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng đã chia sẻ với báo giới.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều người chết dưới ảnh hưởng của đại dịch Corona, các doanh nghiệp tại Trung Quốc đã tạm đóng cửa văn phòng, khuyến khích nhân viên làm tại nhà, và hủy bỏ các buổi họp.

Còn các công ty của Mỹ thì đã hủy mọi chuyến công tác đến và đi khỏi Trung Quốc, sau khi nhận cảnh báo “không di chuyển” từ Chính phủ Mỹ.

Các chuyến đi công tác tới Trung Quốc vốn là một điều vô cùng thông thường của những nhà đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, do virus Corona, hiện lại không còn bất cứ một chuyến bay nào tới Trung Quốc Đại lục cho tới tháng 3, gây ảnh hưởng lớn tới quy trình làm việc thường có tại Thung lũng Silicon.

Việc duy trì tiến độ tại Châu Á là hầu như không thể với tình hình hiện tại,” một nhà đầu tư công nghệ bày tỏ, đồng thời cũng chia sẻ rằng, công ty của anh đã hạn chế mọi việc di chuyển ra nước ngoài, cũng như hủy bỏ mọi chuyến đi tới Trung Quốc.

David Ulevitch, một partner tại Andreessen Horowitz, cũng chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng, ông đã đặt mua một bộ đồ khử nghiễm cùng máy hô hấp để phòng tránh dịch Corona.

Cụ thể, vào ngày 29 tháng 1, ông đã viết: “Tôi sẽ không hủy bỏ bất cứ buổi pitch nào trong tuần tới vì Corona… Tuy nhiên, nếu bạn từng đến Trung Quốc trong vòng 2 tuần trở lại, thì chúng ta sẽ họp qua Zoom (một phần mềm họp trực tuyến.)”

Tuy nhiên, mọi phản ứng kể trên đều không có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ từ bỏ Trung Quốc.

2020 đáng lẽ phải là năm phục hồi của Trung Quốc sau khi việc gọi vốn bị chững lại kể từ cuối năm 2018,” một partner tại công ty đầu tư với trụ sở tại Menlo Park chia sẻ.

Cũng theo partner này, việc định giá các startup Trung Quốc đã có những thay đổi lớn trong năm 2019, trong khi những nhà đầu tư của quốc gia này lại trở nên ngày một dè dặt hơn. Vì vậy, đây là một thời điểm tốt để “mua thấp”, do sự cạnh tranh và giá cả đều giảm.

“Tất nhiên, chúng tôi chẳng thể làm gì vào bây giờ, nhưng chúng tôi vẫn tham khảo các tài liệu và giữ liên lạc với các công ty ở đó,” anh nói.

Anh cũng bổ sung: “Chưa thể biết được khi nào thì mọi thứ mới trở lại bình thường, vì Corona hiện đang là yếu tố ngăn cản lớn nhất trong quá trình lên hợp đồng.”

Một nhà đầu tư khác trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng cũng đồng ý với nhưng quan điểm này.

Startup ở Trung Quốc nhìn chung là rẻ hơn so với ở Mỹ… và nhu cầu thị trường cơ bản ở đó cũng mạnh hơn. Chúng tôi dự kiến sẽ đầu tư vào Trung Quốc nhiều hơn so với Mỹ trong năm 2020,” anh nói.

Tuy nhiên, cụ thể như thế nào thì còn phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch Corona.

Theo kinh nghiệm trước đó thì có lẽ, việc phục hồi không phải là quá xa vời, nhất là sau khi quốc gia này có thể kiểm soát dịch bệnh.

Cụ thể, trong bối cảnh đại dịch SARS vào những năm 2002 và 2003, vốn đầu tư nước ngoài cũng đã giảm sút rõ rệt. Tuy nhiên, sau khi bệnh viêm phổi cấp này được kiểm soát vào cuối năm 2003, khi số ca nhiễm và tử vong giảm mạnh, thì vốn đầu tư lại liên tục tăng lên. Chỉ trong năm đó, Trung Quốc đã thu hút tới 53,5 tỷ USD, tăng 1,44% so với 1 năm trước, theo công bố của Bộ Giao thương Trung Quốc.

Còn theo một báo cáo của công ty công nghệ CB Insights, sau khi việc đầu tư bị chững lại do SARS và Zika, thì thị trường này lại hồi phục mạnh mẽ sau khi WHO công bố hai dịch này không còn ở mức độ khủng hoảng y tế toàn cầu.

Báo cáo cũng viết: “Thị trường đầu tư luôn sa sút khi có đại dịch, và rồi lại bật lại sau khi chúng kết thúc. Vì vậy, khi Corona được kiểm soát cũng là lúc việc đầu tư vào Châu Á lại đạt được những đỉnh cao mới.”

FPT TechInsight
Theo Nikkei Asia Review

Tin liên quan: