DeepClinics là ứng dụng chẩn đoán bệnh da liễu do Ban Công nghệ FPT Software xây dựng và phát triển đã được sử dụng thực tế. Đây là ứng dụng y tế đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và hướng dẫn điều trị các bệnh về da liễu, vết thương thông qua hình ảnh chụp lại bề mặt tổn thương trên da – nơi có bệnh.

DeepClinics – Ứng dụng AI chẩn đoán bệnh da liễu tại Việt Nam.

Tiềm năng vô cùng to lớn của AI trong y tế

Sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong y tế trong những năm gần đây đang mang lại những bước đột phá ngoạn mục và nhiều phương pháp điều trị mới. Chuyển đổi số nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng cuối cùng đã có thể giúp các bệnh viện, tổ chức và doanh nghiệp y tế có được sự hài lòng cao nhất của khách hàng thông qua các chẩn đoán chính xác và chi tiết hơn, tỷ lệ điều trị thành công cao trong thời gian ngắn, đồng thời, cung cấp được dịch vụ tốt hơn và sự thuận tiện cho cả khách hàng và người cung cấp dịch vụ.

Thực tế cho thấy, Y tế chính là một trong các lĩnh vực có nhiều ứng dụng AI nhất và phát triển mạnh nhất, AI được dự báo sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt ngành y tế trong những năm tới. Các chuyên gia nhận định, thị trường AI trong y tế tăng trưởng tới 50%/năm, từ 2,1 tỷ USD năm 2018 dự kiến sẽ đạt trên 36 tỷ USD vào năm 2025, chiếm khoảng 20% toàn bộ thị trường AI.

Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thực tế.

Các ứng dụng sâu rộng của AI có thể kể đến như sổ y tế điện tử bao gồm cả bệnh án điện tử; theo dõi chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp hàng ngày; khám chữa bệnh điện tử; phòng bệnh và phát hiện bệnh từ sớm, như bệnh tim mạch, bệnh ung thư; chẩn đoán bệnh dựa trên phân tích hình ảnh y tế; điều trị; y tá ảo; nghiên cứu tìm thuốc mới, nhờ có AI mà thời gian tìm ra thuốc mới bằng 1/4 so với trước đây; đào tạo bác sĩ…

DeepClinics: Ứng dụng đưa công nghệ đến gần hơn với cuộc sống

DeepClinics là dự án phát triển và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML – Machine Learning) vào việc tạo ra hệ thống khám, chẩn đoán bệnh và chăm sóc sức khoẻ, phòng ngừa bệnh về da. Dự án được phát triển bởi FPT cùng các chuyên gia về lĩnh vực AI tại Pháp và các Giáo sư tiến sĩ Bác sĩ da liễu và vết thương. Ông Phạm Minh Tuấn – Tổng giám đốc FPT Software – Đại diện thành viên cấp cao của dự án cho hay “Với mục tiêu đưa công nghệ vào cuộc sống, dự án DeepClinics sẽ là cánh cửa để đưa công nghệ vào thực tiễn ứng dụng trong lĩnh vực y học và giúp người dùng xoá dần khoảng cách về công nghệ, giúp ngành y tế có những bước tiến quan trọng trong việc xử lý khám chữa bệnh hiệu quả, chính xác và tối ưu hoá nguồn lực.”

Ứng dụng giúp tăng độ chính xác của chuẩn đoán bệnh lên đến 80%–90%, giúp giảm thiểu thời gian cần thiết của bác sĩ để khám bệnh và đưa ra chẩn đoán; tăng hiệu quả của việc chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và chữa bệnh; cho phép bệnh nhân tự khám trực tuyến sơ bộ 24/24; tự theo dõi, và đặt lịch sớm hẹn gặp bác sĩ mỗi khi có vấn đề cần thiết; giảm chi phí tài chính, thời gian chờ đợi và thời gian đi lại cho bệnh nhân. Ngoài ra sản phẩm còn giúp đưa ra liệu pháp cá nhân hóa thích ứng hơn cho từng bệnh nhân dựa trên cả quá trình theo dõi và chăm sóc và dựa vào AI được học liên tục.

Người dùng trải nghiệm sản phẩm tại lễ ra mắt.

Các ứng dụng của DeepClinics

Ứng dụng DeepClinics để chẩn đoán sơ bộ tình trạng bệnh. Dựa trên kết quả đó, bác sĩ sẽ tư vấn trực tiếp tình trạng tổn thương, mức độ bệnh mà hệ thống đưa ra và tư vấn bổ sung phác đồ điều trị trên cơ sở những nội dung mà hệ thống DeepClinics đưa ra. Hồ sơ của người tham gia trải nghiệm mô hình DeepClinics cũng sẽ được hệ thống lưu lại như một loại hồ sơ điện tử để người dùng có thể theo dõi trong quá trình sử dụng.

DeepClinics mang đến các dịch vụ khám trực tuyến được nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để đem lại hiệu quả cao nhất, ứng dụng vào việc:

 • Chẩn đoán sơ bộ các bệnh da và các triệu trứng trên da của các bệnh bên trong cơ thể.
 • Phân tích sâu các loại bệnh quan trọng (trứng cá, ung thư da, nấm, móng, rối loạn sắc tố, virus, STD, da già trước tuổi,…).
 • Theo dõi tiến triển của bệnh (với người khám/ tự kiểm tra nhiều lần).
 • Đề xuất phác đồ điều trị (cho bác sỹ duyệt).
 • Cung cấp kiến thức và thông tin (khai hóa, giáo dục về y tế).

Tiến sĩ Đinh Văn Hân – Giám đốc khoa Liền vết thương, Viện Bỏng Hà Nội cho hay “Công nghệ và trí tuệ nhân tạo sẽ mang đến một giải pháp mới hoàn toàn khác biệt với phương thức khám chữa bệnh truyền thống. Quá trình dạy máy để dung nạp các kiến thức về y học là một quá trình dày công nghiên cứu và tốn nhiều công sức. Thế nhưng chúng tôi vô cùng vinh dự và tự hào là những người Việt đầu tiên mang đến một mô hình ứng dụng AI vào y học đối với lĩnh vực da và thẩm mỹ da. Mỗi một người nếu có được những kiến thức y khoa theo cách này thì sẽ giúp cho xã hội tốt đẹp hơn, chị em phụ nữ và cả anh em cũng ngày càng đẹp hơn nhờ vào trí tuệ nhân tạo, bởi chúng tôi đã tạo ra vị Bác sĩ AI hoàn hảo nhất để sát cánh bên người bệnh nói chung cũng như người có vấn đề về da nói riêng”.

Trong khi đó, PGS.TS Phạm Hoàng Khâm – Chủ nhiệm khoa Da Liễu tại Bệnh viện Quân Y 103 chia sẻ những ứng dụng của AI trong hỗ trợ chẩn đoán và điều trị vết thương, bệnh da liễu và thẩm mỹ da: “Chỉ cần dựa vào hình ảnh tổn thương da đã sơ bộ chẩn đoán và tư vấn điều trị tương đối chính xác với vết thương, nhiều bệnh về da thường gặp. như: bệnh trứng cá; rám má; bệnh bạch biến; thủy đậu; chăm sóc da. AI sẽ giúp chúng tôi làm rất tốt những công việc này”.

Anh Nguyễn Thành Nam – Chủ tịch HDQT DeepClinics phát biểu tại Lễ ra mắt diễn ra vào ngày 15/10/20019.

Quy trình sử dụng

Ứng dụng DeepClinics giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khi có mong muốn được tư vấn và khám về các vấn đề da liễu. Hệ thông hoạt động khám 24/7 mọi lúc mọi nơi, bên cạnh đó cả phòng khám offline của các đội ngũ chuyên gia y tế đầu ngành. Quy trình thực hiện khám trực tuyến với ứng dụng DeepClinics.

 • Người dùng chỉ cần chụp ảnh vùng da bị tổn thương, gửi ảnh đã chụp theo hướng dẫn qua ứng dụng trên web hoặc điện thoại.
 • Ngay khi nhận được hình ảnh, máy sẽ áp dụng Trí thông minh nhân tạo (AI) để đánh giá các tổn thương và đưa ra các khuyến cáo điều trị dựa trên ngân hàng dữ liệu lớn.
 • Ngân hàng dữ liệu là thành quả nghiên cứu nhiều năm của các bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực da liễu hợp tác cùng các chuyên gia công nghệ AI hàng đầu.
 • Người sử dụng sẽ có ngay kết quả về thống kê các loại tổn thương, chẩn đoán, khuyến cáo điều trị.

Có các phương án:

 • Ứng dụng DeepClinics cho phép người dùng có thể tự chụp ảnh để nhận kết quả chẩn đoán từ bác sĩ AI.
 • Đồng thời, ứng dụng còn giúp người bệnh có thể tương tác trực tiếp với bác sĩ của DeepClinics thông qua hệ thống liên lạc trực tuyến.

Điểm đặc biệt của DeepClinics là đội ngũ chuyên gia đầu ngành y tế của DeepClinics tư vấn và chữa trị trực tiếp; Tư vấn và khám trực tuyến hoàn toàn miễn phí; Dễ dàng sử dụng: Thao tác đơn giản và giao diện trực quan phù hợp với tất cả mọi người; Nhanh chóng: nhận kết quả khám trong vòng 30 giây. An toàn và riêng tư: Thông tin cá nhân được bảo mật tuyệt đối; Tiện lợi: Chỉ cần sử dụng smartphone người dùng có thể thăm khám bất cứ khi nào bạn muốn.

Hiện nay, tính năng chẩn đoán bệnh mụn trứng cá hiện nay đã hoàn thiện được 100% với mức độ chính xác cao dựa trên kết quả lâm sàng. Bên cạnh đó còn có các tính năng chẩn đoán bệnh da liễu, vết thương khác đang được trong giai đoạn kiểm thử và sẽ cho ra mắt trong năm 2020.

DeepClinics kỳ vọng sẽ nâng tầm chất lượng cuộc sống của mỗi người dân Việt Nam trong lĩnh vực da liễu nói riêng và ngành y tế nói chung. Hiện cơ sở phòng khám Deep Clinics tại Hà Nội: Số 4, dãy NV3. Khu nhà cán bộ viện 103, Đô thị Văn Quán, Hà Đông (cuối đường Nguyễn Khuyến).

Ryan Hoang

Tin liên quan: