51 năm sau khi tàu Apollo 11 hạ cánh trên mặt trăng, các chuyên gia MIT đã thử xây dựng một lịch sử “khác”, mà trong đó, Tổng thống Mỹ Richard Nixon nói lời tưởng niệm các phi hành gia đã không thể trở về.

Khác với vũ trụ song song trong “For All Mankind”, dự án “In Event of Moon Disaster” của MIT là một chuỗi các sự kiện giả lập mà trong đó, các phi hành gia Armstrong và Aldrin đã bị bỏ lại trên mặt trăng, bao gồm một video mà Tổng thống Nixon đang tưởng niệm họ, được tạo ra bằng công nghệ deepfake.

Đây vốn là một bài phát biểu được chuẩn bị trong trường hợp bộ đôi này không thể quay lại từ mặt trăng – được lưu trữ tại Cục Quản lý Hồ sơ Quốc gia Hoa Kỳ, cũng là một minh chứng rõ ràng về mức độ nguy hiểm của dự án Apollo ngày nào.

Video này đã được trưng bày tại Liên hoan Phim Tài liệu Quốc tế ở Amsterdam, và hiện đã có thể được xem tại đây.

Mục tiêu của dự án là giáo dục người xem về cách phân biệt thực/giả, cũng như chia sẻ về cách tạo ra các video deepfake.

AI đang tái tạo lại phát biểu và biểu cảm của diễn viên lên Cựu Tổng thống Richard Nixon.

Cụ thể, MIT đã thuê một diễn viên lồng tiếng để thu âm bài phát biểu, sau đó hợp tác với Respeecher và Canny AI để tái tạo ra giọng và biểu cảm của Nixon. Kết quả, họ đã thu được một video kéo dài 7 phút, được cắt ghép từ dữ liệu thật trên Apollo, đem lại cảm giác rằng phi vụ mặt trăng đang trở nên tồi tệ, trước khi Nixon “deepfake” xuất hiện để phát biểu.

AI “deepmerge” (kết hợp deepfake) của diễn viên và Richard Nixon. Ảnh: MIT.

Thành công của Nixon “giả” cũng phần nào phụ thuộc vào chất lượng hình ảnh TV lúc bấy giờ – bởi lẽ năm 1969 không có video chất lượng 4K. Nhưng sự chân thực thì không thể chối cãi.

Ảnh chụp màn hình video Nixon.

Deepfake lần đầu xuất hiện trên mặt báo khi công nghệ AI được sử dụng để tạo phim khiêu dâm. Ngay lập tức, nó đã thu hút sự chú ý của những nhà làm luật, bởi lẽ công nghệ này có thể bị lạm dụng để tạo ra các phát ngôn giả chỉ từ một ảnh chụp. Còn hiện nay, khi deepfake đã dần được nghiên cứu và biết tới nhiều hơn thì giới công nghệ đang liên tục tìm cách để phát hiện ra các video giả mạo này.

Nếu bạn chú ý phân tích video “Moon Disaster” của Nixon thì sẽ có thể phát hiện một vài  đặc điểm giả mạo. Tuy nhiên, người xem thường sẽ dễ dàng bỏ qua những điểm này và hoàn toàn tin rằng Armstrong và Aldrin chẳng bao giờ có thể quay về nhà.

Một lịch sử khác này đã phần nào nói lên cách công nghệ có thể làm sai lệch thông tin xung quanh chúng ta, đồng thời là một lời cảnh báo rằng, ta cần phải suy nghĩ cẩn trọng về những video, hình ảnh mà mình chứng kiến thường ngày,” Francesca Panetta, phụ trách dự án kiêm Giám đốc Sáng tạo XR tại MIT Virtuality kết luận.

Theo The Register

Tin liên quan: