Nội dung âm thanh hoặc video giả mạo, còn được gọi là Deepfakes đã được xếp hạng là lĩnh vực sử dụng trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) đáng lo ngại nhất trong nhiều năm tới.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Crime Science, các chuyên gia nhận định, trí tuệ thông minh nhân tạo AI có thể bị lạm dụng theo 20 cách khác nhau từ tội phạm mạng nguy hiểm trong khoảng 15 năm tới.

Những cách này đã được xếp theo thứ tự quan tâm, dựa trên tác hại mà chúng có thể gây ra, khả năng thu lợi hoặc trách nhiệm hình sự, cũng như mức độ khó để ngăn chặn chúng. Trong đó, Deepfakes là hình thức gây chú ý nhiều nhất.

Các tác giả nghiên cứu từ Đại học College London cho biết, kỹ thuật giả mạo Deepfakes sẽ khó phát hiện và dừng lại. Nó có thể bị lạm dụng để thực hiện với nhiều mục đích khác nhau, gây rối loạn về độ xác thực giữa các dữ liệu âm thanh và hình ảnh. Từ đó, con người dễ mất lòng tin vào những kiểu dữ liệu này, kéo theo đó là xã hội sẽ rối loạn.

Ảnh: @carlolepelaars.

Deepfakes là kỹ thuật dựng hình ảnh và video được tạo bằng máy tính và phần mềm học máy để làm cho chúng có vẻ như thật, mặc dù tất cả chỉ là giả tạo. Các chuyên gia dự đoán công nghệ này có thể được sử dụng để gây nhầm lẫn và tuyên truyền thông tin sai lệch, đặc biệt là trong bối cảnh chính trị toàn cầu đang nóng bỏng.

Trong một bài đăng trên blog, nhà phân tích công nghệ Forrester, Jeff Pollard đã viết rằng, chi phí tổn thất liên quan đến các vụ lừa đảo Deepfakes sẽ vượt quá 250 triệu đô la vào năm 2020.

Cùng chung ý kiến trên, công ty an ninh mạng Forcepoint dự đoán tội phạm mạng có thể sử dụng công nghệ Deepfakes để tạo ra các bức ảnh, video thỏa hiệp của các cá nhân và đe dọa sẽ phát hành chúng, nếu nhu cầu tiền chuộc của chúng không được nạn nhân đáp ứng.

Ảnh minh họa: @hitachi.

Ở cấp độ tổ chức, Deepfakes cũng được sử dụng để mạo danh các vị trí cấp cao tại những tổ chức, công ty để lừa đảo nhân viên, người dân bằng cách chuyển tiền vào tài khoản lừa đảo, và “nó sớm muộn gì cũng sẽ trở thành ‘tội phạm AI’ nguy hiểm trong 15 năm tới”, ông Al Cole Coleues – Giám đốc cấp cao và chiến lược gia an ninh mạng Châu Á Thái Bình Dương tại Forcepoint nói với CNBC.

“Trong lĩnh vực chính trị, Deepfakes có thể có những tác động tiêu cực sâu sắc như giả dữ liệu, hình ảnh để làm mất uy tín của các ứng cử viên, cử tri bầu cử thông qua phương tiện truyền thông xã hội”, ông nói thêm.

Ngoài AI và Deepfakes, có một số mối đe dọa ngày càng tăng mà các chuyên gia bảo mật dự đoán sẽ làm tổn thương tới xã hội ở hiện tại cũng như vài năm tới, có thể kể đến như mạng 5G. Bởi 5G sẽ giúp việc đánh cắp dữ liệu dễ dàng hơn, mạng công nghệ này sẽ cho phép tội phạm mạng chuyển khối lượng lớn dữ liệu từ máy chủ này sang máy chủ khác với tốc độ nhanh hơn trong quá trình tấn công, đánh cắp dữ liệu. Việc hệ thống mạng 5G lên ngôi vào năm 2020 cũng sẽ kéo theo sự gia tăng về tần suất, quy mô và tốc độ trộm cắp dữ liệu của hacker.

Theo TGS

Tin liên quan: