Từ ngày 8 đến 10/5/2018, hội nghị dành cho các nhà phát triển đáng chờ đợi nhất trong năm của Google- Google I/O sẽ diễn ra tại Shoreline Amphitheater, San Francisco, California (Hoa Kỳ).

Tại đây Google sẽ công bố các sản phẩm phần cứng và phần mềm cập nhật mới, các công cụ cho nhà phát triển phần mềm và người dùng. Sự kiện sẽ được phát trực tiếp sự kiện trên internet và những người quan tâm có thể xem dễ dàng tại các chuyên trang công nghệ.

Người tham dự Google I/O sẽ dự các buổi Keynote, hội thảo chuyên sâu về các chủ đề Android & Play, Google Assistant, Cloud, Web, IoT, tham dự code lab & sandbox, các gian demo sản phẩm (một số phần sẽ được Google livestream như phần Keynote). Lịch trình Google I/O xem tại đây.

Sau đây là một số sản phẩm được chờ đợi tại sự kiện:

1. Hệ điều hành Android P

Đầu tiên không thể không nhắc tới hệ điều hành nổi tiếng này của Google. Tâm điểm của sự kiện hàng năm luôn là thông tin về hệ điều hành Android mới. Năm nay không phải là ngoại lệ với Android P là hệ điều hành cập nhật được chờ đợi nhất. Hệ điều hành di động thế hệ thứ chín sẽ không có nhiều thay đổi như những phiên bản trước nhưng Android P sẽ có những cải tiến quan trọng. Hiện có rất nhiều đồn đoán về cái tên Android P, có thể là Android Pistachio Ice Cream, hoặc Android Pie, Android Pineapple…

Vấn đề về bảo mật quyền riêng tư sẽ được tăng cường trong năm nay. Hiện ứng dụng nền có thể ghi lại âm thanh và video mà bạn không chú ý, chủ yếu để theo dõi.Android P sẽ chặn các ứng dụng chạy nền truy cập vào camera và microphone của người dùng trừ khi được sự cho phép. Bản Android mới cũng sẽ phát âm thanh báo hiệu nếu cuộc gọi của bạn đang được đầu bên kia ghi âm.

Ngoài ra, Android P sẽ tùy biến giao diện để phù hợp trên những smartphone có màn hình tai thỏ, màn hình gập hoặc phù hợp với các tỷ lệ màn hình mới. Android P vẫn đang được phát triển và sẽ không phát hành trước tháng 8.

Theo một nguồn tin từ 9to5Google, phiên bản Android P sắp tới sẽ được Google thiết kế lại sang giao diện hiển thị các thẻ ứng dụng chồng lên nhau theo chiều ngang. Ở các phiên bản từ Android 5 Lollipop trở lên đến Android 8 Oreo, các ứng dụng được sắp xếp ở dạng thẻ theo chiều dọc trong màn hình đa nhiệm.

Giao diện đa nhiệm ứng dụng mới trên Android P.

2. Google Assistant

Người dùng có thể thực hiện nhiều loại tác vụ khác nhau bằng giọng nói thông qua các tĩnh năng phát triển bởi Google Assistant. Một số tính năng bổ sung nữa sẽ được Google công bố cho trợ lý ảo này tại sự kiện

Hiện Google Assistant đang hỗ trợ 15 ngôn ngữ và dự kiễn mở rộng số ngôn ngữ hỗ trợ lên con số 30 vào cuối năm nay. Một chức năng đa ngôn ngữ cũng đang được thực hiện, cho phép bạn chuyển đổi giữa các ngôn ngữ khác nhau (Đức, Pháp, Anh)

Google cũng gợi ý cho phép các nhà mạng làm việc với Google Assistant để giúp người dùng truy cập nhanh hơn vào công cụ hỗ trợ khách hàng và các tính năng khác, vì vậy người dùng cũng có thể nhận được thông tin cập nhật. Công ty cũng đang tìm cách để tích hợp nó tốt hơn vào nhiều điện thoại, cho phép các lệnh cụ thể cho từng thiết bị.

3. Loa thông minh Google Home

Không lâu trước đây chúng ta đã thấy Google đang làm việc về một tính năng có tên là “Routines”. Tương tự như một tính năng có trên Amazon Echo, “Routines” sẽ cho phép bạn sử dụng Google Home và Google Assistant để tạo mỗi chuỗi các hoạt động và chỉ cần kích hoạt bằng một câu lệnh nhất định. Ví dụ như, khi nói “Hey Google, Good morning” (Chào Google, chào buổi sáng), hệ thống sẽ tự động bật đèn, điều chỉnh lại nhiệt độ phòng, bật radio…Tuy nhiên, Google vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về “Routines” và sẽ là sư mong đợi lớn tại Google I/O lần này.

4. Hệ điều hành Wear OS

Mới đây Google đã thay đổi thương hiệu “Android Wear” thành “Wear OS”. Nền tảng Android Wear dành cho đồng hồ thông minh được Google giới thiệu từ năm 2014. Hệ điều hành có cùng mã nguồn mở như Android và nhanh chóng được các nhà sản xuất lựa chọn. Nhiều nâng cấp mới, dự kiến sẽ được tiết lộ tại I/O. Những thay đổi đó có thể là thêm hình nền mới, điều chỉnh giao diện menu hay các ứng dụng sẽ không còn chạy ngầm để tiết kiệm pin.

5. Thực tế ảo

Google đã ra mắt thiết bị VR của mình là DayDream View với giá chỉ hơn 99 USD vào năm 2016. DayDream View đem đến lựa chọn cực kì tuyệt vời với những ai muốn trải nghiệm VR nhưng không muốn tốn kém quá nhiều (kính thực tế ảo thường khá đắt). Vào tháng 10 vừa qua, Google ra mắt thế hệ thứ hai của DayDream View, điều đó có nghĩa là DayDream thế hệ tiếp theo sẽ chưa thể có mặt tại sự kiện Google I/O năm nay.

Tuy nhiên, nhiều tin đồn cho rằng họ vừa mua lại công ty Lytro chuyên về sử dụng công nghệ light – field camera. Công nghệ này có thể kết hợp với các thiết bị VR để mang đến những hiệu ứng thú vị. Tuy nhiên cho tới hiện tại Google vẫn chưa tiết lộ gì nhiều liên quan đến công nghệ light-field này.

6. Thanh Android TV

Một Android TV Stick của Google mới được thông qua bởi Ủy Ban Truyền thông Liên Bang (FCC – hay Federal Communication Commission), nên thiết bị mới này sẽ được Google hé lộ sớm với người tiêu dùng. Dù chưa được xác nhận nhưng có khả năng rất lớn là thiết bị này sẽ  được ra mắt vào Hội nghị I/O diễn ra vào tháng 5 tới.

Thiết bị TV nhỏ gọn của Google sẽ là một sản phẩm cạnh tranh với những sản phẩm tương tự trên thị trường như Amazon Fire TV.  Tương tự như các dòng Android Box, thiết bị này cũng sẽ biến chiếc TV cũ kĩ của bạn thành một chiếc Smart TV, cho phép truy cập vô vàn các nội dung khác nhau trên Android như Netflix, Youtube, Hulu, và hàng chục những dịch vụ khác. Sản phẩm có thể sẽ đi kèm với một chiếc điều khiển nhận lệnh giọng nói để điều khiển nó với tính năng Google Assistant.

Ngoài ra, còn rất nhiều những sản phẩm hứa hẹn khác có thể sẽ xuất hiện tại Google I/O, hãy cùng cập nhật về sự kiện này cùng Techinsight.

Lê Hoàng

Tin liên quan: