DevOps system gồm nhiều công cụ hỗ trợ giúp sản phẩm đạt sự ổn định với chất lượng tốt nhất có thể, tối ưu và tự động hoá quá trình sản xuất phần mềm. Hệ thống cung cấp các phương pháp và công cụ nhằm mục tiêu đưa tất cả các hoạt động xích lại gần nhau hơn mà điển hình là hoạt động phát triển và điều hành.

Việc phát triển phần mềm hiện nay trong các dự án của FPT Software phần lớn đều được thực hiện thủ công. Lập trình viên hàng ngày thực hiện code và đưa lên server sau đó báo cho trưởng nhóm của mình vào đánh giá và thực hiện các công việc tiếp theo như tích hợp mã nguồn mới vào mã nguồn của dự án, build lại và đưa lên máy kiểm tra. Quá trình kiểm tra cũng gần như được thực hiện thủ công. Như vậy có thể thấy FPT Software đã và đang tốn rất nhiều công sức của người thực hiện mà công việc lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi người thực thi có thể mắc sai sót bất cứ lúc nào. Hơn nữa trưởng nhóm và quản lý dự án gần như không có cái nhìn tổng quát về tình hình dự án, chất lượng source code cũng như kiểm ra các mã nguồn mở trong dự án, điều này hết sức nguy hại và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để giải quyết vấn đề này, anh Đỗ Xuân Tiến và nhóm TQA đã đầu tư, nghiên cứu phát triển DevOps system.

DevOps có thể coi như một giải pháp nhằm tối ưu hóa vòng đời phát triển phần mềm. DevOps cung cấp các phương pháp và công cụ nhằm mục tiêu đưa tất cả các hoạt động xích lại gần nhau hơn mà điển hình là hoạt động phát triển và điều hành.

Áp dụng từ năm 2016, hệ thống bao gồm các cấu phần tool, solution, process. Hiện tại DevOps system đã sẵn sàng cho phần lớn dự án với các tính năng:

  • Commit Review: Cho phép tích hợp đánh giá code cho từng thành viên dự án, được thực hiện tự động hoặc bằng tay bởi người đánh giá.
  • Check Compiler: Cho phép kiểm soát việc biên dịch mã code tự động hoàn toàn.
  • Unit Testing: Khởi chạy UT tự động và khởi chạy kết quả trực quan trên báo cáo.
  • Code Quality Management: Cho phép kiểm soát chất lượng source code từ coding quality, code security, mã nguồn mở và check list.
  • Deployment: cho phép thực hiện triển khai lên các môi trường test, môi trường của khách hàng và môi trường production hoàn toàn tự động hóa.
Các tính năng của hệ thống.

Ngoài ra hệ thống cho phép kết nối với các hệ thống quản lý dự án hiện có của FPT Software. Quản lý tất cả các công đoạn phát triển sản phẩm một cách tự động hóa bằng cách lập lịch chạy hoặc tự động theo sự kiện. Tự động báo cáo nếu bị gián đoạn ở bất cứ công đoạn nào thông qua email hoặc SMS.

Truy cập vào devops.fsoft.com.vn các quản lý dự án sẽ thấy ngay bức tranh mình đang quản trị một cách chi tiết và realtime. Các dự án được số hóa qua các ma trận rất dễ hình dung về chất lượng dự án với các điểm quan trọng như: Số lượng lỗi, độ phức tạp, tỷ lệ trùng lặp,… Đây là những thông số quan trọng của dự án mà trước đây không thể kiểm soát thì nay với hệ thống dashboard của DevOps đã cung cấp đầy đủ thông tin kỹ thuật của dự án. Không chỉ dừng lại ở đó, hệ thống còn cho phép chỉ rõ các lỗi tìm thấy ở đâu, các sửa như thế nào cho hiệu quả.

Hệ thống cũng chỉ rõ những mã nguồn mở nào mà dự án đang sử dụng, những mã nguồn mở nào đang được sử dụng đúng, mã nguồn nào đang vi phạm để quản lý dự án nắm rõ và gỡ bỏ khỏi dự án của mình. Đồng thời hướng dẫn các sửa chi tiết và tương tác tuyệt vời, cho phép tích hợp với các hệ thống quản lý dự án của FPT Software. Bên cạnh đó, hệ thống cũng tạo báo cáo tự động và xuất ra tệp để gửi cho các bên liên quan một cách nhanh chóng. Hệ thống DevOps giúp các quản lý dự án có cái nhìn sâu hơn về chất lượng dựa trên Quality Gates, chất lượng được cải thiện bằng cách khắc phục các lỗi tìm thấy.


Chủ tịch Trương Gia Bình trao giải Vàng cho chị Nguyễn Phương Lan, đại diện của nhóm TQA, FPT Software.

Hiện tại, gần 50 BU đã và đang triển khai DevOps, và gần 300 dự án lớn nhỏ trên rất nhiều nền tảng khác nhau như: Net, Java, Mobility… Sau sử dụng, gần 24 triệu dòng code đã scan qua hệ thống và tìm ra được 791.000 vấn đề các loại. 60% số quản lý dự án, trưởng nhóm đã được giới thiệu sử dụng OSS, Secure code & DevOps thông qua chương trình đi chia sẻ tổ chức tại ba miền.

Năm 2018, DevOps được triển khai cho toàn bộ FPT Software với các bộ phận từ quản lý, lập trình viên, quản lý chất lượng và khách hàng. Sản phẩm tiếp tục bán sản phẩm và dịch vụ cho các khách hàng lớn như Capitaland, Petronas, DTL, Miroku…

Tin liên quan: