ĐHCĐ FPT 2018: Công nghệ, Viễn thông, Giáo dục sẽ là mũi nhọn trong năm 2018

203

Chiều 5/4, Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên FPT đã diễn ra tại khách sạn Daewoo Hà Nội, với 229 đại biểu tham dự, đại diện cho hơn 315 triệu cổ phần, chiếm 59,5% cổ phần có quyền biểu quyết. Theo đó, năm 2018, FPT sẽ tập trung đầu tư vào cơ sở vật chất cho khối Công nghệ, Viễn thông, Giáo dục bên cạnh đầu tư cho tuyến cáp quang biển.

DSC-3982.jpg
Ông Bùi Quang Ngọc – CEO FPT báo cáo kết quả tại ĐHCĐ FPT 2018 .

Theo TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, kết thúc năm 2017, FPT ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 43.845 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2016. Lợi nhuận trước thuế tăng 41% so với năm trước, đạt 4.255 tỷ đồng. Trong đó, khối Công nghệ đóng góp lần lượt 25% và 27% vào doanh thu và tổng lợi nhuận hợp nhất của toàn tập đoàn. Doanh thu và lợi nhuận từ thị trưởng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng cao, đạt tương ứng 7.199 tỷ đồng, tăng 18% và 1.207 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ.

Năm 2017, FPT cũng ghi nhận những kết quả tích cực từ định hướng đầu tư công nghệ chuyển đổi số như sở hữu nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (FPT.AI), trở thành đối tác quan trọng về nền tảng công nghệ IoT của các tập đoàn hàng đầu thế giới như Airbus, Siemen, GE. Công nghệ xe tự hành của FPT cũng đã được thử nghiệm thành công tại Đà Nẵng và TP HCM.

Sau khi hoàn tất giảm tỷ lệ sở hữu trong lĩnh vực Phân phối và Bán lẻ, bức tranh tài chính năm 2018 của FPT sẽ thay đổi với việc doanh thu chỉ còn đến từ các lĩnh vực Công nghệ, Viễn thông và Giáo dục đào tạo. Trong đó, khối Công nghệ sẽ là động lực tăng trưởng chính với hoạt động cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số.

Hoạt động đầu tư sẽ tập trung vào xây dựng hạ tầng cho lĩnh vực Dịch vụ viến thông (gồm hạ tầng viễn thông vào các khu tòa nhà cao tầng để mở rộng địa bàn kinh doanh; 1 tuyến cáp biển; hạ ngầm cáp đường trục tại khu vực miền Trung…), tổng vốn đầu tư 1.210 tỷ đồng. Đầu tư văn phòng cho khối Công nghệ hơn 2.000 tỷ đồng, cho giáo dục và các khoản đầu tư 511 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong năm 2018, Tập đoàn FPT sẽ đẩy mạnh hoạt động của mảng Xuất khẩu phần phần mềm, đầu tư vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Internet vạn vật (IoT), công nghệ Robot… và đặc biệt công nghệ nhà máy thông minh (Smart factory); tiếp tục nâng cao năng lực chuyên sâu về hàng không, ô tô, tài chính – ngân hàng…; tìm kiếm các cơ hội mua bán/sáp nhập tại thị trường Mỹ, Nhật Bản, với mục tiêu vào các công ty có doanh thu từ 50-200 triệu USD.

DSC-4199.jpg
Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch FPT nói về ‘chìa khóa’ giữ chân nhân tài.

Liên quan đến câu chuyện giữ chân nhân sự chất lượng của FPT, ông Trương Gia Bình cho hay hiện thị trường đang phá giá tiền lương. Trong bối cảnh đó, cổ phiếu ESOP là quan trọng, nhưng hàng năm chỉ 0,5%, đây không phải chìa khóa chính để giữ chân người tài. Cái họ cần nhất chính là những bài toán khó và thách thức, FPT có thể đem lại điều đó.

“Cuối cùng là năm nay và năm sau, chúng tôi cố gắng làm tăng thu nhập đáng kể cho người FPT. Bước nữa, tập trung vào khoán sản phẩm kể cả là lĩnh vực phát triển phần mềm rất phức tạp” ông Bình cho biết thêm.

Tổng hợp

Tin liên quan: