CES là sự kiện được đón chờ nhất năm của giới công nghệ, đồng thời cũng là nơi trình diễn các phát minh mà rất có thể sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai.

 

Theo Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng (Consumer Technology Association – CTA), đơn vị tổ chức CES, số lượng người dự kiến tham gia CES 2020 là 170.000 khán giả và 4.400 đơn vị trưng bày, có giảm xuống so với con số 180.000 người tham dự và 4.500 đơn vị trưng bày của hồi năm ngoái.

Phát ngôn viên của CTA cho biết, hội nghị năm nay vẫn giữ quy mô tương tự như năm ngoái, đồng thời sẽ cung cấp số liệu cụ thể đã qua kiểm toán sau tuần lễ diễn ra sự kiện.

Được biết, nguyên nhân chính của việc giảm số lượng là do có ít doanh nghiệp Trung Quốc tham dự CES lần này hơn, do các căng thẳng leo thang về thương mại của quốc gia này với Hoa Kỳ.

Ivanka Trump sẽ có một bài phát biểu tại sự kiện. Đây cũng là một sự xuất hiện gây tranh cãi, do trước đó, CES đã bị chỉ trích vì không có đủ đại diện là giám đốc nữ trong làng công nghệ. Tuy nhiên, quyết định này đã được ủng hộ bởi Trưởng Hiệp hội CTA, ông Gary Shapiro, bởi lẽ bài nói của Ivanka sẽ chỉ tập trung vào việc tạo công ăn việc làm.

Dưới đây là 10 công nghệ nổi bật nhất tại kiện năm nay.

Kính chắn nắng ảo

Bosch, một hãng sản xuất từ Đức, đã công bố một “kính ảo” có thể chắn nắng theo chuyển động mặt của người lái xe mà không gây cản trở tầm nhìn khi đi trên đường.

Cụ thể, kính này sẽ là một màn hình video trong suốt, được đặt trên đầu người lái, với công nghệ nhận diện gương mặt để định vị mắt của người lái, sau đó phủ bóng lên vùng này ngăn cản nắng làm giảm tầm nhìn của họ.

Ảnh: BOSCH.

Theo Bosch, kính chắn nắng là một phần rất ít được quan tâm trong thiết kế xe hơi, và thường gây chắn tầm nhìn khi lái xe. Theo AA, cứ 50 vụ tai nạn xe tại Anh, thì có 1 vụ bị gây ra bởi ánh nắng, để lại hậu quả là hàng trăm thương tích hay thậm chí là mạng sống mỗi năm.

Khái niệm “kính chắn nắng ảo” sẽ loại bỏ việc sử dụng các kính chắn nắng hiện tại. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ này mới chỉ nằm trên lý thuyết, và sẽ phải mất vài năm để đưa vào sản xuất.

Hòm thư thông minh chống trộm

Song song với sự phát triển của mua sắm qua mạng là sự xuất hiện của nhiều tên trộm hàng khi gói hàng được giao tới cửa nhà. Vấn đề này đã trở nên nghiêm trọng tới nỗi, cảnh sát ở một số địa phương tại Mỹ đã phải để hàng hóa Amazon giả để bắt trộm.

Trước vấn đề gia tăng này, Danby, một công ty đến từ Canada đã cho ra đời Parcel Guard – một hòm thư thông minh. Sản phẩm này sẽ lên kệ ở Anh trong năm nay, sau khi được bán tại Mỹ từ tháng 11 năm ngoái.

Các hòm thư thông minh sẽ giúp ngăn ngừa trộm. Ảnh: DANBY

Cụ thể, hộp thư này có một khe để hàng chống trộm dành riêng cho các gói hàng nhỏ hơn, chỉ có thể được mở bằng mật mã, trên ứng dụng điện thoại, hoặc qua các cuộc gọi từ xa khi chủ hòm thư không có nhà. Đồng thời, hộp thư cũng bao gồm một camera cảm ứng chuyển động để ghi lại thời điểm hàng được giao.

Điểm trừ của hòm thư này là nó cần được cắm điện và kết nối Wi-Fi liên tục. Hiện sản phẩm đang được bán với mức giá là 399 USD tại Mỹ.

Robot vận chuyển giấy vệ sinh

Theo ước tính, một người bình thường sẽ dành một nửa cuộc đời trong nhà vệ sinh, vậy mà đáng tiếc thay, chẳng có gì thật sự thay đổi về công nghệ trong căn phòng này trừ hệ thống nước.

Còn gã khổng lồ ngành tiêu dùng – Procter & Gamble, lại đang muốn thay đổi điều này. Mới đây giấy vệ sinh Chairmin của công ty đã công bố một robot 2 bánh với khả năng mang giấy vệ sinh cho chủ nhân vào lúc cấp thiết nhất.

Robot của Charmin có thể được gọi vào nhà tắm bằng Bluetooth trên điện thoại. Ảnh: JAMES TITCOMB.

Robot này, còn được gọi là “RollBot”, có thể được gọi tới chỗ người dùng bằng Bluetooth, sử dụng công nghệ tương tự như các máy dọn nhà thông minh.

Hiện tại, Charmin chưa có kế hoạch thương mại hóa sản phẩm này, song theo hãng, ý tưởng để xây dựng chú robot này là do khách hàng của công ty luôn nói về việc khó chịu khi hết giấy vệ sinh mà không thể lấy.

Đây cũng không phải công nghệ duy nhất để cải thiện nhà tắm tại CES năm nay. Cụ thể, nhà sản xuất Kohler của Mỹ đã công bố một chiếc loa phòng tắm có thể điều khiển qua Amazon Alexo, còn Mateo, một công ty của Pháp, lại chia sẻ về một thảm tắm thông minh, có thể theo dõi căn nặng và dáng người của chủ sở hữu.

Hàng rào ảo cho thú cưng

Với 1.495 USD, bạn có thể mua một chiếc vòng cổ cho chó có gắn GPS, giúp tạo một ranh giới ảo ở bất cứ đâu: trong nhà, nhà của gia đình và bạn bè, ở nơi cắm trại, hay trong công viên.

Nếu chó của bạn chạy thoát, GPS sẽ gửi cảnh báo thông qua một ứng dụng di động, đồng thời giúp chủ nhân theo dõi và tìm thấy thú cưng, kể cả trong các khu vực sâu, xa như trong rừng.

Vòng cổ chó có chức năng sốc điện là một sản phẩm gây tranh cãi. Ảnh: ONPOINTSYSTEMS.

Chiếc vòng cổ này sẽ sử dụng 2 tông giọng nghe được, cũng như một sốc điện nhẹ, để ngăn chặn thú cưng bỏ trốn. Trong đó, công nghệ sốc điện được sử dụng tương tự như công nghệ của các công ty kiểm soát động vật.

Đây là một sản phẩm gây tranh cãi, đặc biệt là khi vòng cổ sốc điện sử dụng trong huấn luyện là bất hợp pháp tại Anh. Trước đó, đạo luật này đã bị bác bỏ ở Scotland và Anh, và sẽ sớm được áp dụng rộng rãi trên toàn Vương Quốc Anh.

Ánh sáng giúp giảm chứng khó đọc

Theo công ty Lexilife tới từ Pháp, chiếc đèn thông minh với giá 720 USD của hãng có thể sẽ giúp giảm chứng khó đọc. Trong đó, theo một nghiên cứu đăng tải vào năm 2017, triệu chứng nói trên có thể được gây ra do cách sắp xếp tế bào nhãn mạc.

Cụ thể hơn, những người không mắc chứng khó đọc sẽ thuận hơn về một mắt, giúp não có thể xử lý một hình ảnh một lúc. Trong khi đó, người mắc chứng khó đọc sẽ đồng loạt gửi thông tin từ 2 mắt tới não, khiến cho não bộ trở lên nhầm lẫn vì lặp ảnh, và làm việc đoc khó hơn rất nhiều.

Lexilife khẳng định thiết bị đèn thông minh của hãng có thể giúp giảm triệu chứng khó đọc.

Đèn Lexilight sẽ tỏa ra ánh sáng, được cho là giúp một mắt hoạt động vượt qua mắt còn lại. Sau thử nghiệm, sản phẩm có tác dụng với hơn 90 loại chứng khó đọc, và hiện đã được đặt hàng bởi 3 trường học tại Anh.

Xe 3 bánh điện sử dụng năng lượng mặt trời

Start-up Wello tới từ Pháp đã công bố một phương tiện lai giữa ô tô điện và xe đạp – chiếc xe 3 bánh điện sử dụng năng lượng mặt trời.

Đây là một thiết bị hoạt động trên nguyên lý đạp, và vì vậy người dùng có thể đi trong làn xe đạp và không cần bằng lái. Đồng thời, tốc độ tối đa của xe có thể đạt tới 40km/h, và xe cũng sẽ không phải chịu ảnh hưởng của thời tiết do có mái che là tấm năng lượng mặt trời.

Phương tiện của Wello hoạt động trên nguyên lý đạp, và vì vậy người dùng không cần bằng lái. Ảnh: OLIVIA RUDGARD.

Phiên bản được thiết kế cho việc vận chuyển của Wello đã được chào hàng từ trước, song phải tới nay, hãng mới cho ra đời phiên bản dành cho người tiêu dùng. Trong đó, xe 3 bánh sẽ có phần sau gập được, có thể sử dụng cho 1 người ngồi hoặc để trữ hàng hóa. Phương tiện này cũng được kết nối với Internet, và vị trí của nó có thể dễ dàng được tra bởi chủ sở hữu.

Với mức giá gần 7.800 USD, chiếc này có rẻ hơn những mẫu ô tô giá rẻ một chút, đồng thời lại có hiệu quả tốt hơn, và đỗ xe cũng đơn giản hơn.

Máy làm lạnh liên tục cho những bữa tiệc

Đây là một công cụ tuyệt vời để tránh tình trạng đồ uống/đồ ăn không kịp được làm lạnh tại những bữa tiệc.

Máy làm lạnh Juno – phù hợp cho những trường hợp khẩn cấp. Ảnh: AP

Máy làm lạnh Juno được phát minh bởi Akram Boukai, người trước đó đã từng tạo ra một chiếc đồng hồ thông minh chạy bằng chính nhiệt độ cơ thể. Cụ thể thể, Juno sẽ làm lạnh đồ uống bằng cách liên tục quay món đồ để đẩy nhanh quá trình truyền nhiệt ra bên ngoài.

Chiếc máy này có thể làm lạnh một lon bia trong chưa tới một phút, hay một chai sâm-panh trong chỉ từ 3-5 phút. Ở ngoài máy sẽ minh họa quá trình hạ nhiệt của đồ uống, đồng thời Juno cũng bảo đảm không xảy ra phản ứng nén hơi hay nổ khi lấy đồ uống ra. Hiện tại, người tiêu dùng có thể mua Juno trên trang crowdfunding Indiegogo với mức giá là 199 USD.

Camera đeo trên người có khả năng trợ thính

Thông thường, các máy trợ thính thường gặp khó khăn trong việc phân tách âm thanh, và sẽ tăng âm độ của tiếng bên ngoài cũng như giọng người.

Để giải quyết vấn đề này, một công ty công nghệ mang tên OrCam đến từ Israel, đã giới thiệu The Hear – một camera đeo trên người, trong đó sử dụng AI để phân biệt đâu là người nói, tích hợp công nghệ đọc khẩu hình để tách giọng của họ ra, giúp người có vấn đề về thính giác có thể hiểu được người khác rõ hơn.

The Hear là thiết bị dành cho những người có vấn đề về thính giác. Ảnh: ORCAM

Trước khi sáng lập ra OrCam, 2 nhà sáng lập Amnon Shashua và Ziv Aviram đã từng thành lập Mobileye – một công ty chế tạo xe không người lái, đã được bán cho Intel với mức giá là 15,3 tỷ USD.

Đồng thời, họ cũng đứng sau MyEye – một camera gắn kính cho người khiếm thị, sử dụng machine learning để đọc tên sự vật khi chủ sở hữu chỉ vào một vị trí nhất định.

Điều khiểu TV bằng não bộ

Sử dụng não bộ để tương tác với máy tính cũng là một xu thế nổi bật trong mùa CES năm nay, với các headset cảm ứng có thể nhận biết và đo lường điện xung xuất phát từ hoạt động não.

Thuận theo xu hướng này, NextMind – một công ty công nghệ đến từ Pháp, đã phát triển một phụ kiện đeo đầu Bluetooth có thể thay thế điều khiển và bảng chơi video game, giúp người dùng chuyển kênh cũng như điều khiển nhân vật trong các trò chơi VR. Hiện tại, công nghệ này được bán với giá là 399 USD cho một thiết bị.

NextMind đã phát triển ra một phụ kiện đeo đầu Bluetooth giúp người dùng có thể chuyển kênh trên TV. Ảnh: NEXTMIND.

Thiết bị này có 8 điện cực để theo dõi người sử dụng. Hiện tại, thiết bị chỉ có thể hoạt động khi người dùng tập trung vào một sự vật/sự việc. Tuy nhiên, trong tương lai, người dùng sẽ có thể điều khiển thiết bị bằng cách nghĩ tới điều họ muốn xảy ra, ví dụ như: kênh họ muốn xem hay bài hát mà họ muốn nghe.

Theo NextMind, công ty hiện đang làm việc với các hãng làm TV, video, và các nhà sản xuất ô tô. Dự định, thiết bị sẽ giúp người trên xe có thể điều chỉnh nhiệt độ hay âm nhạc, trong khi vẫn tập trung nhìn đường.

AirSelfie – Chiếc drone giúp bạn chụp selfie

Chiếc drone mang tên AirSelfie được bán với mức giá chưa tới 100 USD. Ảnh: AIRSELFIE.

Khi chụp selfie, việc chụp cho đủ số người hoặc tìm đúng góc chụp có thể là rất khó khăn với người cầm camera. Để giải quyết điều này, công ty AirSelfie tới từ Hoa Kỳ đã quyết định sử dụng drone.

“Mọi người chụp tới 100 triệu ảnh selfie mỗi ngày,” ông Greg Appelhof, giám đốc của AirSelfie chia sẻ. “Chúng tôi nhắm tới thị trường là Thế hệ Z và thế hệ Millenial, những người luôn muốn được selfie với những góc ảnh đẹp.”

Với mức giá là 99,95 USD, chiếc drone này sẽ nhận diện người dùng qua dáng mắt, mũi, và miệng, để di chuyển theo chuyển động của họ. Việc chụp ảnh hoặc quay phim có thể được ra hiệu bởi một cử động tay.

FPT TechInsight
Theo Telegraph

Tin liên quan: