Chúng ta hẳn không còn lạ gì với cái tên Walmart? Không giống như Amazon khi mà khởi đầu đã là một khởi nghiệp công nghệ, Walmart chỉ được biết đến với một chuỗi các cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu. Chúng ta cùng tìm hiểu cách Walmart đã và đang chuyển đổi số như thế nào thông qua danh sách những công nghệ đang được Walmart ứng dụng trong hệ thống của mình.

Giới thiệu về Walmart

Walmart Inc. (tên gọi trước đây là Wal-Mart Stores, Inc.) là một tập đoàn bán lẻ đa quốc gia của Mỹ, điều hành một chuỗi đại siêu thị, cửa hàng bách hóa giá rẻ và cửa hàng tạp hóa, với trụ sở chính tại Bentonville, Arkansas. Công ty được Sam Walton thành lập năm 1962. Tính đến ngày 31/01/2019, Walmart có 11.348 cửa hàng, chi nhánh ở 27 quốc gia, hoạt động dưới 55 tên khác nhau.

Hiện, Walmart là công ty lớn nhất thế giới với doanh thu trên 500 tỷ USD, theo danh sách Fortune Global 500 năm 2018 và là đơn vị tư nhân có nhiều nhân viên nhất thế giới với 2,3 triệu nhân sự. Có thể vì Walmart chưa hiện diện ở Việt Nam và 65% doanh thu vẫn từ hoạt động tại Mỹ, nên không phải ai ở Việt Nam cũng biết “tiếng” Walmart.

Trong bức thư gửi các cổ đông tháng 4/2019, CEO của Walmart đã chia sẻ cách mà Walmart sử dụng công nghệ, và mục tiêu của Walmart là làm cho trải nghiệm mua sắm trở nên dễ dàng, nhanh chóng, thân thiện và thú vị hơn.

Ví dụ như: Một bà mẹ bận rộn có thể mua sắm trên ứng dụng hoặc qua cửa hàng nhanh hơn bằng cách tìm các mục trong danh sách của mình. Nhờ tính năng bản đồ trên ứng dụng Walmart, khách hàng có thể mua hàng với Walmart Pay và bỏ qua khâu xếp hàng tại quầy. Bên ngoài các cửa hàng, khách hàng có thể đậu xe tại điểm đón, yêu cầu “trợ lý mua hàng cá nhân” đặt hàng vào cốp xe của mình rồi đi.

Việc sử dụng máy quét tự động kiểm tra các quầy sẽ giúp cải thiện mức tồn kho. Một công cụ lau dọn sàn tự động mang theo máy ảnh sẽ giúp thu thập dữ liệu về các tính năng sản phẩm; sau đó chia sẻ với hệ thống dỡ hàng nhanh (FAST Unloader) trong phòng phía sau để ưu tiên các mặt hàng lưu trữ.

Sử dụng công nghệ trong việc giảm chi phí và tăng hiệu quả vận hành

Việc xóa bỏ nhiều quy trình với giấy tờ và cung cấp thông tin hiệu quả hơn giúp Walmart tiết kiệm tới 17 triệu đô. Walmart cũng triển khai tự động hóa thông minh với hơn 500 bots sử dụng Machine Learning để hoàn thành các nhiệm vụ thủ công, lặp lại trong các mảng như các khoản thu, trả lương, phúc lợi xã hội, giao vận… giúp nhân viên tập trung vào những công việc khác, và công ty có thể tiết kiệm tới 30 triệu đô mỗi năm.

Walmart đã phát triển phiên bản robot của riêng họ: Một robot tự quét để cảnh báo nhân viên hết hàng. Trung bình robot này có năng suất cao hơn 50% và nhanh hơn gấp ba lần so với con người, rất có khả năng nó sẽ được triển khai cho tất cả các cửa hàng trong tương lai.

Walmart cũng đầu tư vào rất nhiều các công nghệ khác, đặc biệt là điện toán đám mây, dữ liệu và phân tích, trong chuỗi cung ứng tương lai sẽ là giao hàng chặng cuối (last-mile delivery).

Walmart bắt đầu nhìn nhận bức tranh của ngành bán lẻ trong tương lai như một hệ sinh thái. Tiếp theo, Walmart sẽ tiếp tục các thử nghiệm những công nghệ mới như nền tảng giao hàng mở (open delivery platform) ở Mỹ; thử nghiệm Jetblack âm thanh và theo số liệu (voice & text-based commerce) ở New York.

Công ty hiện đang thử nghiệm công nghệ tự scan giá hàng tự động để cải thiện việc trữ kho, tăng độ chính xác đơn và làm sạch sàn tự động. Thử nghiệm Fast Unloader, công nghệ mới trong việc nhận hàng cho phép việc dỡ hàng từ xe tải tại các trung tâm phân phối. Walmart cũng đang nghiên cứu cách để tự động hóa việc thu hoạch rau củ quả cho các đơn hàng trực tuyến sử dụng Alphabot, giúp các nhân viên làm việc hiệu quả hơn trong việc đóng gói đơn hàng cho khách.

Ứng dụng thực tế ảo Oculus trong đào tạo nhân viên 

Chúng ta đã biết rõ quan điểm lấy nhân viên làm trung tâm của Walmart. Để đảm bảo trải nghiệm khách hàng được nhất quán trên toàn cầu, Walmart đang thử nghiệm ứng dụng thực tế ảo (VR) Oculus để đào tạo cho nhân viên của mình.

Video giới thiệu cách mà họ đào tạo nhân viên bằng VR:

Huệ Trần

Xem thêm bài viết tại ĐÂY.

Tin liên quan: