Điểm danh những sản phẩm của Google đã bị khai tử

257

Google luôn được biết đến như là một ông lớn công nghệ với những sản phẩm được nhà nhà tin dùng như Google Search, Google Map hay hệ điều hành Android. Nhưng không phải bất cứ sản phẩm nào của Google đều là “gà đẻ trứng vàng”.

Google Class tưởng chừng như có sức mạnh thay đổi thế giới, nhưng sau đó đã thất bại thảm hại. Và sau đó là cả Google Buzz.

Vừa mới đây, Google đã đặt dấu chấm hết cho Google+, một mạng xã hội được kì vọng sẽ chiếm ngôi vị của Facebook và LinkedIn. Quyết định này của Google được thực hiện ngay sau sự cố lộ thông tin cá nhân của hàng trăm nghìn người dùng.

Tất nhiên, vì sản phẩm thành công nhất của Google lại là cái mà ban đầu người ta nghĩ là thất bại nên cũng có thể coi là bù trừ hợp lí khi Google có những tổn thất như vậy qua nhiều năm. Tuy vậy, hãy cùng điểm lại 18 sản phẩm Google đã từng “hy sinh oanh liệt” (dù có thể con số này còn nhiều hơn như thế).

1. Google Answers là dự án đầu tiên mà Google phát triển từ một ý tưởng của Larry Page. Answers đã tồn tại được hơn 4 năm nhưng vào năm 2006, dự án tuyên bố không nhận câu hỏi nào nữa.

Google Answers was the first project Google worked on and started as an idea from Larry Page. Answers lasted for more than four years but stopped accepting questions in 2006.2. Lively, thế giới ảo của Google, thậm chí còn không sống sót được nổi một năm. Google đã từng tuyên bố nguyên nhân tạo ra Lively là vì họ muốn người dùng có thể kết nối với bạn bè và thể hiện bản thân online theo một cách hoàn toàn mới. Nhưng cuối cùng, Lively đã không được như mong đợi và đã bị khai tử vào 2008.

Lively, Google's virtual worlds, lasted a little over a year. Google said it created Lively because it 3. Google lần đầu tiên công bố Glass rất trịnh trọng vào năm 2012 nhưng rất tiếc công cụ này đã không đến được với nhiều khán giả. Glass không chỉ quá mắc, mà còn có những vấn đề về phần mềm và quyền riêng tư, chưa nói đến chuyện nhìn chiếc kính này quá là “mọt sách”. Google đã ngừng bán Glass cho khách hàng cá nhân vào năm 2015 nhưng vẫn tiếp tục với nhóm khách hàng doanh nghiệp. Hiện, Google cũng đang đầu tư làm ra một phiên bản Glass mới.

Google first unveiled Glass in dramatic fashion in 2012, but the device never made it to the masses. Glass came with a high price tag, software issues, potential privacy problems, and it generally looked too nerdy. Google ended consumer sales of Glass in January 2015, but it continues to sell the device to businesses and is working on a new version.

4. Google Buzz là một dịch vụ mạng xã hội được tích hợp vào Gmail, nhưng sau đó dịch vụ này lại dính phải những vấn đề về quyền riêng tư nên không gây dựng được tiếng tăm trong cộng đồng. Google tuyên bố vào tháng 10 năm 2011 rằng họ sẽ ngừng Buzz để tập trung vào Google+.

Google Buzz was a social-networking service that was integrated into Gmail, but it was plagued with problematic privacy issues and never caught on. The company announced in October 2011 it would shut down the service to focus on Google+ instead.5. Chiếc điện thoại Android với phiên bản Google Play được ra mắt vào mùa xuân 2014. Nhưng tới tháng 1 năm 2015, sản phẩm đã không còn tiếp tục được bán ra và phiên bản Galaxy S5 của chiếc điện thoại chưa bao giờ được cụ thể hóa mặc dù đã có những hình ảnh rò rỉ trên mạng.

The Google Play edition Android phone was introduced in the spring of 2014. But by January 2015, they were listed as 6. Google Wave ra đời với hy vọng cung cấp cho con người một phương tiện để gửi tin nhắn và sửa các văn bản cùng nhau. Nhưng rất tiếc người dùng gặp khá nhiều nhầm lẫn khi sử dụng khiến sản phẩm nhanh chóng thất bại. Wave chật vật tầm một năm trước khi chính thức bị “đá” vào tháng 8, 2010.

Google Wave was designed to let people message each other and edit documents together, but users were confused by it and it quickly flopped. Wave lasted about a year before it was killed in August 2010.7. Google Video là dịch vụ phát video được chính Google phát triển, ra mắt trước khi Google mua lại Youtube vào năm 2006. Google ngừng cho người dùng up video vào 2009 nhưng vẫn tồn tại song song với Youtube cho đến tháng 8, 2012, khi nó chính thức bị khai tử.

Google Video was Google's own video-streaming service, launched before the company bought YouTube in 2006. Google Video stopped accepting new uploads in 2009, but Video and Youtube coexisted until August 2012 when Google shut down Video for good.8. Google Nexus Q, một loại thiết bị giải trí được thiết kế với tính năng có thể kết nối với tất cả các thiết bị trong gia đình, lần đầu được trình làm rầm rộ vào năm 2012. Tuy nhiên, những đánh giá xếp hạng về sản phẩm có giá $299 này khá thậm tệ, khiến sản phẩm đã bị xếp xó khi còn chưa kịp được bán ra thị trường.

Google's Nexus Q, a streaming media player that was designed to connect all home devices, was unveiled with great fanfare at the company's 2012 developer conference. Reviews of the $299 Q in tech blogs were brutal, and Google shelved the product before it ever went for sale to the public.9. Google X, một giao diện thay thế cho công cụ tìm kiếm Google, tồn tại được đúng 1 ngày trước khi bị “xử tử”. Trong một bài viết về MAC OS X, tác giả có làm một bài thơ:”Roses are red. Violets are blue. OS X rocks. Homeage to you”. Google X nhanh chóng bị hạ bệ vào 16/3/2005 nhưng ngày nay cái tên này đã được tái sử dụng như một công cụ nghiên cứu của Google.

Google X, an alternative interface for the search engine, lasted exactly one day before Google pulled the plug. A strange tribute to Mac OS X's dock, the site said: 10. Vốn được sinh ra là để cung cấp cho con người một phương tiện tìm hiểu về ý tế và sức khoẻ, nhưng Google Health đã bị khai tử vào tháng 1, 2012 sau khi Google nhận ra sản phẩm “không được săn đón như mong đợi.”

Originally intended to give people access to health and wellness information, Google Health was closed for good in January 2012 after Google observed the service was 11. Google Reader là một app đọc báo, cho phép người dùng lưu lại những tin tức từ nhiều blog và trang mạng khác. Vào tháng 3, 2013, đáng tiếc Google đã tạm dừng cung cấp dịch vụ này mặc cho dư luận phản đối. Sau đó app này chính thức bị khai tử vào tháng 7, 2013.

Google Reader was a news-reading app that let users pull in stories from blogs or news sites. Google announced it was shutting down Reader in March 2013 — much to users' dismay and outrage — and it was officially killed in July 2013.12. Google Catalogs, một chương trình shopping tương tác số hoá các catalogs đã chấm dứt hoạt động vào 2015. Google trước đó đã ngừng chạy bản Catalog trên điện thoại vào 2013 và điều tương tự xảy ra với bản desktop vào 2 năm sau đó.

Google Catalogs, an interactive shopping program that digitized catalogs, was shut down in 2015. Google shuttered the mobile version of Catalogs in 2013 and shut down the desktop version two years later.

13. Google Hangouts On Air – một dịch vụ streaming video trực tiếp đã được tích hợp vào Youtube Live đầu tháng 9, 2016. Dịch vụ này được ra mắt vào 2012 khi livestreaming bắt đầu phổ biến và đã từng được sử dụng một lần bởi tổng thống Obama và Giáo hoàng Francis.

Google Hangouts On Air — Google's live-streaming service — is moving to YouTube Live beginning September 2016. The service was originally created in 2012 when live streaming was catching on and was once used by President Obama and Pope Francis.14. Dodgeball, một dịch vụ cho phép người dùng check in tại nhiều địa điểm đã được mua lai bởi Google vào 2015. Những nhà sáng lập của dự án này, bao gồm Dennis Crowley, đã rời Google vào 2017, ngay sau khi một số bất đồng xảy ra. Crowley đã xây dựng một ứng dụng tương tự vào 2 năm sau đó, ứng dụng đó chính là Foursquare.

Dodgeball, a service that let users check in at locations, was purchased by Google in 2005. Its founders, which included Dennis Crowley, left Google seemingly on bad terms in 2007 and Crowley went on to build a very similar service, Foursquare, two years later.15. iGoogle, một sản phẩm website cá nhân, đã “ra đi” vào năm 2013. Được ra mắt vào 2005, iGoogle cho phép người dùng cá nhân hoá trang chủ của họ với các widgets.

iGoogle, a personalized homepage, was shut down in 2013. Created in 2005, iGoogle allowed users to customize their homepage with widgets. Google said iGoogle wasn't needed as much anymore since apps could run on Chrome and Android.16. Orkut từng được biết đến khá nhiều như là một dịch vụ mạng xã hội, được phát triển từ dự án “20% time” của Google. Trang web trở nên phổ biến hơn ở nước ngoài hơn là ở Mỹ nhưng Google đã thẳng tay khai tử Orkut vào tháng 9, 2014.

Orkut was once a popular social-networking service that grew out of a Googler's 17. Google Notebook là một version tiền nhiệm của Google Docs, được dùng để copy và paste URLs hoặc viết notes mà nhiều người có thể xem được. Google ngừng phát triển Notebook vào 2009 và chính thức bị khai tử vào tháng 7, 2012, mọi dữ liệu của Notebook đều được chuyển sang Google Docs.

Google Notebook was a precursor to Google Docs and was a place to copy and paste URLs or write notes that could be shared or published. Google stopped development on Notebook in 2009 and officially shut it down in July 2012, transferring all data from Notebook to Google Docs.18. Google+ vốn được định hình như mạng xã hội của Google. Nhưng ông lớn này đã quyết định dừng cung cấp sau khi một sự cố phần mềm khiến Google để lộ thông tin cá nhân của hàng trăm nghìn người dùng.

Google+ was intended to be Google's social-networking service. But Google decided to shutter it after a software glitch caused Google to expose the personal profile data of hundreds of thousands of Google+ users.

Sự cố phần mềm này được đem ra ánh sáng vào mùa xuân năm nay, nhưng người quản lý dự án đã không có bất kì phát biểu công khai nào về vụ việc.

Google đã tuyên bố về sự ra đi của Google+: “Mặc dù đội ngũ của chúng tôi đã bỏ ra nhiều công sức nỗ lực để phát triển Google+, nhưng sản phẩm vẫn không đạt được thành tích như kì vọng, rất nhiều người dùng đã không tương tác với ứng dụng. Version Google+ cho khách hàng cá nhân có tỉ lệ tương tác thấp: đến 90% các lần sử dụng Google+ của khách hàng kéo dài ngắn hơn 5 giây”.

Theo businessinsider

Tin liên quan:
  • 6
    Shares