Điểm danh những sự kiện công nghệ nổi bật năm 2018

636

Hàng năm, các ông lớn công nghệ như Facebook, Microsoft, Google, Amazon… đều để lại dấu ấn của riêng mình qua các hội nghị, sự kiện công nghệ thường niên, nơi họ đưa ra các công bố mới về công nghệ, đồng thời tạo ra môi trường giao lưu, gặp gỡ, và trải nghiệm những sản phẩm mới nhất cho cộng đồng… Cùng điểm lại những sự kiện công nghệ thường niên nổi bật của các ‘ông lớn’ trong năm 2018.

1. Facebook

Cái tên F8 được lấy cảm hứng từ cuộc thi lập trình nhanh truyền thống kéo dài chỉ trong 8 giờ của Facebook. Facebook F8 là hội nghị thường niên dành cho những nhà phát triển được tổ chức tại San Francisco, Mỹ, nơi các nhà phát triển và doanh nhân đang tìm kiếm cơ hội tìm hiểu về cách xây dựng các ứng dụng xã hội, cũng như tìm hiểu về sản phẩm và công nghệ mới mà Facebook hiện có. Facebook cũng thường sử dụng hội nghị này để đưa ra các thông báo quan trọng và đặt ra kế hoạch, phương hướng phát triển cho cả một năm tiếp theo. Những xu hướng được công bố tập trung chủ yếu vào việc phát triển và thêm các tính năng mới nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng cũng như tính kết nối cộng đồng – yếu tố Facebook luôn hướng tới.

Facebook tổ chức hội nghị F8 đầu tiên vào năm 2007. Trong 11 năm (2007-2018), đã có 8 hội nghị F8 được tổ chức. F8 2018 diễn ra trong thời điểm vô cùng đặc biệt – khi Facebook đang nằm giữa tâm điểm của vụ bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng Cambridge Analytica. Mark Zuckerberg đã dành phần đầu bài phát biểu để lặp đi lặp lại lời xin lỗi của ông về vụ bê bối.

Những thông tin quan trọng được Facebook công bố tại hội nghị F8 năm nay bao gồm:

 • 3D Photo: Một loại phương tiện mới cho phép mọi người chụp những khoảnh khắc 3D bằng điện thoại thông minh và chia sẻ chúng trên Facebook.
 • Những thay đổi trong Facebook Group: Cuối năm nay, Facebook sẽ triển khai một tab nhóm đơn giản nhằm giúp việc tham gia và quản lý nhóm dễ dàng hơn.
 • Messenger: Facebook cũng tung ra một số công cụ Messenger mới cho doanh nghiệp, bao gồm tính năng tăng cường hiệu ứng Camera thực tế trong phiên bản beta để cho phép các thương hiệu tích hợp AR vào trải nghiệm nhắn tin với hơn 300.000 chatbot hoạt động trên nền tảng.
 • Tính năng mới cho M – trợ lý ảo bị bỏ quên của Facebook: Giờ đây, M có thể thực hiện các bản dịch trong Messenger cho các doanh nghiệp và người bán tương tác với khách hàng thông qua tab Thị trường – Marketplace của Facebook. Nếu khách hàng nhắn tin cho người mua bằng ngôn ngữ khác với ngôn ngữ mặc định của người bán, M sẽ tự động yêu cầu dịch nó giống như cách Google Dịch thực hiện.

2. Microsoft

Microsoft Build (thường được cách điệu thành //build/) là một sự kiện hội nghị thường niên được tổ chức bởi Microsoft, dành cho các nhà phát triển phần mềm và web sử dụng Windows, Windows Phone, Microsoft Azure và các công nghệ khác của Microsoft. Lần đầu được tổ chức vào năm 2011, nó kế tiếp các sự kiện nhà phát triển trước đó của Microsoft, Professional Developers Conference (một sự kiện không thường xuyên về việc phát triển phần mềm cho hệ điều hành Windows) và MIX (nhắm tới việc phát triển web trọng tâm vào các công nghệ của Microsoft như Silverlight và ASP.net).

Hội nghị là nơi để giới thiệu những cột mốc công nghệ chung tới những người tham gia. Sẽ có những buổi trao đổi về đột phá ý tưởng được tiến hành bởi các kỹ sư, các nhà quản lý chương trình, thường là nhân viên của Microsoft trình bày về những sáng kiến đặc biệt của mình. Những bài phát biểu vào ngày thứ hai của chuỗi sự kiện sẽ đào sâu các chủ đề về công nghệ.

Hầu hết mọi xu hướng, công bố đưa ra từ Microsoft đều nhằm nâng cao chất lượng nền tảng để giúp người dùng có thể có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Hội nghị Microsoft Build 2018 chia sẻ những kế hoạch của công ty này xoay quanh các lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), dịch vụ đám mây, sự kết hợp giữa 2 trợ lý ảo Alexa của Amazon và Cortana của Microsoft, và những tính năng mới của hệ điều hành Window. Các thông tin chính bao gồm:

 • Microsoft Excel hỗ trợ các hàm JavaScript tuỳ biến và công cụ trực quan hoá dữ liệu Power BI;
 • Sự kết hợp đầy hứa hẹn giữa hai trợ lý ảo Alexa (Amazon) và Cortana (Microsoft);
 • Microsoft khởi động chương trình sử dụng AI để hỗ trợ người khuyết tật, trị giá 25 triệu đô;
 • Microsoft hợp tác với GitHub để giúp lập trình viên thử nghiệm và chia sẻ các ứng dụng di động dễ dàng hơn;
 • Microsoft hợp tác với DJI mang nền tảng đám mây Azure và AI lên các sản phẩm drone
 • Dự án Brainwave sẽ biến Azure thành dịch vụ đám mây chạy AI thời gian thực nhanh nhất thế giới thời điểm hiện tại;
 • Project Ink – chương trình cung cấp cho các ứng dụng khả năng nhận diện chữ viết tay
 • Bảo vệ thiết bị smarthome với dự án chip Azure Sphere;
 • Ra mắt một API duy nhất, kết hợp từ 4 dịch vụ nhận diện bằng AI liên quan đến giọng nói. 

3. Google I/O

Google I/O được bắt đầu vào năm 2008. Từ “I” và “O” viết tắt của Input/Output, hoặc có thể là “Innovation in the Open”. Thể loại của sự kiện này tương tự như Google Developer Day.

Google I/O là hội nghị thường niên dành cho các lập trình viên được tổ chức bởi Google tại San Francisco, California. Google I/O mang đến những bài thuyết trình chuyên sâu về công nghệ mà trọng tâm là phát triển web, nền tảng di động, và những ứng dụng thương mại được xây dựng bằng các công nghệ web mở từ Google. Các sản phẩm cụ thể được đề cập là Android, Chrome, Chrome OS, Google APIs, Google Web Toolkit, App Engine…

Kính Google Glass, điện thoại khổng lồ hay những tuyên bố lớn về phần cứng đã không còn là điểm nhấn của hội nghị hàng năm lớn nhất của Google nữa. Thay vào đó, công ty đưa ra những thông tin về hãng đang làm gì, muốn làm gì cho các nhà phát triển tại I/O.

Google I/O 2018 thu hút sự chú ý của đông đảo người yêu công nghệ với phần trình diễn của trí tuệ nhân tạo Google Duplex, khi Google Assistant thực hiện cuộc gọi đến tiệm làm tóc và trò chuyện qua lại với nhân viên để đặt lịch trong khoảng thời gian do người dùng yêu cầu với ngữ điệu vô cùng tự nhiên và trơn tru, không khác gì một con người bình thường.

Bên cạnh đó là một loạt các điểm nhấn ấn tượng mà Google công bố tại sự kiện:

 • Google Lens: Google Lens là một ứng dụng thú vị tổng hợp nhiều tiện ích tiềm năng. Theo Google, Google Lens sẽ có thể quét văn bản từ hình ảnh và xuất ra dưới dạng tập tin văn bản có thể chỉnh sửa được, giúp người dùng quét giá tiền sản phẩm bằng cách sử dụng camera điện thoại…
 • Google Maps: Google đang tích hợp máy ảnh với chế độ xem đường của Google Maps để tạo trải nghiệm AR. Bên cạnh đó, tab mới “Dành cho bạn” trong ứng dụng sẽ hiển thị các doanh nghiệp và nhà hàng nổi bật xung quanh. Google cũng sẽ có thêm phần “Kết quả phù hợp” để ưu tiên hiển thị những nơi mà người dùng đã từng đến trước đó hay gợi ý điểm đến cho người dùng.
 • Android P: Google đã cho ra mắt phiên bản Android P đầu tiên đến nhà phát triển. Theo Google, công ty đã hợp tác cùng DeepMind để tạo ra tính năng xác định những ứng dụng mà người người thường hay sử dụng có tên là Adaptive Battery. Nếu ứng dụng nào ít được xài, tính năng này sẽ giảm quá trình chạy nền để tiết kiệm pin.
 • Google New: Nhằm đối phó với những tin tức giả mạo, Google vừa tiến hành sửa chữa những lỗi còn tồn đọng trên Google News trước đó. Với bản sửa đổi, người dùng sẽ dễ dàng cập nhật tin tức nhanh hơn bằng cách xem hiển thị tóm tắt 5 câu chuyện quan trọng nổi bật.
 • Google Photo: Google trang bị trí tuệ nhân tạo và máy học lên hệ thống ứng dụng của mình. Đặc biệt nhất là giờ đây Google có thể chuyển đổi ảnh đen trắng thành ảnh màu, một công cụ tương tự như việc chúng ta “phục chế” ảnh cũ.
 • Gmail: Cũng được tích hợp nền tảng trí thông minh nhân tạo, Gmail sẽ sớm có thể dự đoán những gì mà người dùng định nhập khi soạn văn bản nhờ tính năng “Smart Compose”. Theo đó, trong quá trình bạn soạn tin, Gmail sẽ liên tục theo dõi nội dung bức thư của bạn. Sau đó, tính năng Smart Compose này sẽ đưa ra dự đoán về những gì bạn sẽ viết tiếp theo dựa trên ngữ cảnh trò chuyện.

4. Amazon Web Service

Hội nghị thượng đỉnh AWS – AWS Global Summits là chuỗi các sự kiện miễn phí kết nối cộng đồng điện toán đám mây để cùng hợp tác và tìm hiểu về AWS. Hội nghị được tổ chức tại các thành phố lớn trên khắp thế giới và thu hút các nhà công nghệ từ mọi ngành nghề và kỹ năng muốn khám phá cách AWS có thể giúp họ đổi mới nhanh chóng và cung cấp giải pháp linh hoạt, đáng tin cậy trên quy mô lớn.

Tại AWS Global Summits, người tham dự sẽ được lắng nghe chia sẻ từ các nhà lãnh đạo, chuyên gia, đối tác và khách hàng của AWS. Đồng thời, đây cũng là nơi AWS giới thiệu các nền tảng hiện hữu và dịch vụ mới.

Đầu tháng tư năm nay, AWS đã tổ chức sự kiện AWS Summit 2018 tại Singapore. Sự kiện thu hút 6.000 người tham dự cùng với khoảng 4.000 người xem livestream được dịch ngay ngay trên video các ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia.

Bên cạnh những thông tin về hiệu quả hoạt động khi áp dụng AWS, sự kiện cũng giới thiệu các dịch vụ mới của AWS như Snowball, Snowball Edge cho phép khách hàng nhập/xuất hàng trăm Terabytes dữ liệu với AWS thông qua Internet, kể cả bao gồm dịch vụ tính toán đám mây (với Snowball Edge)…

Ngoài ra, các giải thuật mô hình trí tuệ nhân tạo, máy học (AWS SageMaker) và ứng dụng của chúng đến các dịch vụ hiện hữu như Netflix, Pinterest… cũng được đề cập tới.

Facebook có Facebook F8, Microsoft có Microsoft Build, Google có Google I/O, Amazon có AWS Global Summits, FPT – Một trong những công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam có gì?

Tại Việt Nam, FPT là một trong những công ty hàng đầu về công nghệ, là doanh nghiệp tiên phong đồng hành cùng với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới để tạo nên các nền tảng công nghệ số tiên tiến nhất như GE (Predix), Siemens (MindSphere), Airbus (Skywise), Amazon AWS…

Ngày Công nghệ FPT – FPT Tech Day là sự kiện thường niên của tập đoàn, được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 5/2013, với sự tham gia của hơn 300 chuyên gia công nghệ, sinh viên, lãnh đạo và nhà đầu tư. Đây là dịp để FPT chia sẻ, thông báo về những nghiên cứu, kết quả mới nhất trong lĩnh vực công nghệ của tập đoàn và là cơ hội để người tham dự có thể trải nghiệm những công nghệ đó. Khi tới sự kiện, những người tham dự cũng sẽ được nghe chia sẻ về các xu hướng công nghệ mới nhất qua từng năm từ chính những diễn giả khách mời là các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực.

FPT Tech Day 2017 quy tụ những tên tuổi hàng đầu thế giới và Việt Nam về phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo như AT&T, DuPont, Amazon Web Services, FPT… Sự kiện diễn ra ngày 6/6 tại Khách sạn Grand Plaza, Hà Nội, với hơn 700 người tham dự.

FPT TechDay 2018 sẽ diễn ra vào ngày 12/9 tại khách sạn Marriott, Hà Nội với chủ đề “FPT 30 năm mở lối tiên phong – TechDay 2018”. Đặc biệt, đây là sự kiện chính nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn FPT. Đến với sự kiện, người tham dự sẽ được tham gia vào chuyến du hành thời gian trên con tàu khổng lồ dẫn tới chiếc cổng thời gian để cùng chiêm ngưỡng chặng đường công nghệ của FPT theo hành trình từ Quá khứ – Hiện tại và Tương lai.

Bên cạnh các hoạt động thường niên như cập nhật những xu hướng công nghệ mới; kết nối các chuyên gia, những người yêu công nghệ giới thiệu những sản phẩm công nghệ tiên tiến của FPT và đối tác; người tham dự sẽ có cơ hội trải nghiệm những sản phẩm, dịch vụ công nghệ 4.0, tham quan không gian thực tế ảo, chiêm ngưỡng những công nghệ mới nhất trong hệ sinh thái của FPT.

Sự kiện hứa hẹn thu hút sự tham gia của hơn 1000 khách mời hội thảo là chủ tịch, giám đốc điều hành, chuyên gia công nghệ… cùng hơn 3000 lượt khách tham quan triển lãm.

FPT 30 năm mở lối tiên phong – TechDay 2018

Thời gian: 8:30-17:00 Thứ Tư, Ngày 12/9/2017

Địa điểm: Khách sạn JW Marriott, số 8 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Website: https://techinsight.com.vn/techday2018/

Event: https://www.facebook.com/events/1739601052823205/

Đăng kí tham dự sự kiện tại Đây

Như Mai, Đức Anh 

Tin liên quan:
 • 38
  Shares