Ngày 28/12 vừa qua, tại Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP. HCM, 28 đội thi FPT Edu Hackathon 2019 đã bước vào vòng sơ loại với phần thi CodeLearn và bảo vệ ý tưởng trước Hội đồng ban giám khảo cuộc thi. 14 đội thi xuất sắc đã được chọn ra để bước vào vòng Chung kết diễn ra vào ngày 11–12/1/2020.

Vòng sơ loại cuộc thi được tổ chức kết hợp giữa hình thức offline và kết nối trực tuyến bằng công nghệ teleconference, giúp các đội dự thi tại từng thành phố Hà Nội – Đà Nẵng – TP. HCM – Cần Thơ có thể bảo vệ ý tưởng với ban giám khảo của FPT Edu Hackathon toàn quốc.

28 đội thi đã chính thức bước vào phần thi đầu tiên – thi CodeLearn – của vòng Sơ loại. Tại Hà Nội có 13 đội thi, 3 đội thi tại Cần Thơ, 7 đội thi tại Đà Nẵng và tại TP. HCM có 5 đội thi đến từ các đơn vị khác nhau trong FPT Education. Cùng điểm lại một số ý tưởng lọt vào chung kết FPT Edu Hackathon 2019.

 

Các chàng trai đến từ FPT University Cần Thơ tranh tài với ý tưởng tập trung vào việc xây dựng hệ thống giám sát ô nhiễm không khí, nguồn nước và tiếng ồn ở các khu công nghiệp để đánh giá về mức độ nguy hiểm tới người dân thông qua việc mô phỏng ô nhiễm trên GIS – Geographic Information System. Nhóm đã nhận được khá nhiều câu hỏi về đặc tính kĩ thuật và tính khả thi từ hội đồng.

Mang đến cuộc thi ứng dụng Recycle me, nhóm Double T&L – FPTU Đà Nẵng đã đề xuất phương án tái chế rác thải để tái sử dụng làm vật dụng trang trí, tiện lợi trong gia đình, cá nhân, từ đó góp phần bảo vệ môi trường. Nhóm được ban giám khảo đánh giá cao khi ứng dụng tích hợp công nghệ Machine Learning để quét và nhận diện đối tượng rác thải bằng camera điện thoại thông minh. Tuy nhiên, nhóm cần tính nguồn đầu tư cho ứng dụng để có thể đưa vào sử dụng trong thực tế.

Là nhóm gặp khá nhiều trở ngại vì các thành viên “người Bắc, kẻ Nam” nhưng đội enViralment đã nỗ lực vượt qua khó khăn để cùng nhau bước đến vòng sơ loại. Ý tưởng của nhóm là xây dựng nền tảng chia sẻ các nội dung bảo vệ môi trường qua mạng xã hội Facebook. Đánh giá ý tưởng của nhóm, chuyên gia Cao Văn Việt cho rằng, “Ý tưởng của nhóm chưa có sự nổi bật về mặt công nghệ mà thiên về tính hình ảnh làm truyền thông nhiều hơn. Hy vọng nhóm sẽ đầu tư nhiều hơn về mặt công nghệ nếu như có cơ hội bước tiếp vào Chung kết”.

Nhận thấy vấn đề cốt lõi của ô nhiễm môi trường là ý thức của con người, nhóm Planet Hero đã cho ra đời ý tưởng tạo một cộng đồng những người yêu môi trường. Cụ thể, mỗi người sử dụng ứng dụng sẽ là một Hero. Khi hero có nhu cầu vứt rác, ứng dụng sẽ kể cho hero nghe một câu chuyện về vòng đời của rác thải đó từ lúc nó hình thành đến lúc nó bị phân hủy hoàn toàn. Từ đó Hero sẽ hiểu được hậu quả khi thải rác ra môi trường. Sau đó, ứng dụng cũng sẽ gợi ý các phương pháp tái chế và nơi vứt loại rác đó hợp lý. Anh Trần Hữu Thiện – thành viên ban giám khảo đánh giá, “Ứng dụng của nhóm ít có tính khả thi vì sẽ kén người dùng bởi sản phẩm sẽ phụ thuộc vào thói quen của người dùng. Vì vậy, nhóm nên cân nhắc có phương án thay thế hoặc thêm chức năng cho sản phẩm của mình”.

Là nhóm nhỏ tuổi nhất tại FPT Edu Hackthon 2019, các chàng trai của FSchool Đà Nẵng đã mang đến cuộc thi ứng dụng giúp con người ý thức thêm về việc bảo vệ môi trường bằng cách tính số bước chân họ đi trong 1 ngày, tính số km sử dụng xe đạp để đi làm, đi học, tính số lần sử dụng phương tiện công cộng để trả thưởng. Dù mới chỉ là học sinh lớp 11 song nhóm GreenLife đã nhận được sự khen ngợi về tinh thần ham học hỏi và đam mê CNTT.

Gây ấn tượng với Hội đồng ban giám khảo ngay từ phần thi Codelearn, 3 chàng trai đến từ nhóm Ben 10 tiếp tục chinh phục ban giám khảo bằng màn trình bày rõ ràng về sản phẩm của mình. Với ý tưởng thiết kế website quản lí, phân loại các đồ ăn để giúp người dùng hạn chế sử dụng rác thải nhựa Ben 10 cho rằng đây sẽ là phương án tối ưu để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa.

Các thành viên của PolyO lựa chọn chủ đề tưởng chừng như không liên quan ăn chay với môi trường song PolyO lại khiến Hội đồng ban giám khảo khá ấn tượng về khả năng liên hệ của nhóm.

Kết thúc vòng chấm Sơ loại, Hội đồng ban giám khảo đã dựa vào các tiêu chí của cuộc thi để lựa chọn ra 14 đội lọt vào vòng chung kết cuộc thi, với 7 đội đến từ bảng A và 7 đội bảng B. Dưới đây là danh sách các đội thi lọt vào vòng Chung kết cuộc thi lập trình FPT Edu Hackathon 2019.

FPT Education

Tin liên quan: