Từ ngày 31/8 tới 5/9/2018 đã diễn ra triển lãm IFA, triển lãm hàng đầu thế giới về ngành điện tử tiêu dùng và điện gia dụng tại thủ đô Berlin, Đức. Các hãng công nghệ lớn trên thế giới đã đem tới những sản phẩm công nghệ mới nhất, với chủ điểm chính là nhà thông minh với công nghệ nhận diện giọng nói.

Triển lãm IFA tập trung nhiều ngành công nghiệp khác nhau với sự góp mặt của nhiều tên tuổi như: Casio, Panasonic, Philips, Sony, LG, Acer… Đặc biệt, tại sự kiện khách tham quan IFA năm nay đã được trải nghiệm màn hình với độ phân giải 8K có tính linh hoạt khá cao, có thể cuộn lên như rèm cửa sổ, các màn hình video lớn, công nghệ HDR mới và hệ thống âm thanh 3D.

Xu hướng nổi bật của triển lãm là nhà thông minh cùng với đó là sự phát triển của các lệnh bằng giọng nói, kèm theo đó là các trợ lý ảo sử được tích hợp với nhiều loại thiết bị: TV, hệ thống âm thanh, soundbars và tai nghe, cũng như các thiết bị nhỏ và lớn. Các thiết bị kết nối cũng là trọng tâm chính của thị trường thiết bị gia dụng đã được trưng bày tại triển lãm. Các thiết bị này có thể trao đổi thông tin và lưu giữ thói quen cá nhân. Với những thông tin này, các hãng có thể đề xuất cải tiến, tối ưu hóa và người dùng có cơ hội thụ hưởng nhiều tính năng mới.

Bảng khảo sát về mức độ ảnh hưởng tới đời sống của công nghệ nhà thông minh tại một số nước trên thế giới (thực hiện bởi Gfk).

Thiết bị smarthome ấn tượng đã xuất hiện tại triển lãm phải kể đến Loa thông minh. Với nhu cầu tương tác bằng giọng nói đang ngày một tăng, cùng sự hỗ trợ của các công nghệ trí tuệ nhân tạo, học máy, dịch vụ điện toán đám mây và Loa thông minh là sản phẩm nhận được nhiều sự quan tâm nhất.

Loa thông minh AI Cube của Huawei hỗ trợ Alexa của Amazon, với các tính năng: khả năng trả lời câu hỏi, điều khiển thiết bị nhà thông minh, phát nhạc… Huawei tạo ra sự khác biệt cho AI Cube qua việc trang bị một bộ định tuyến 4G, người dùng có thể sử dụng AI Cube như một Wifi hub (Nguồn ảnh: CNBC).
Loa thông minh Beosound Edge của Bang & Olufsen.
Loa thông minh của Netgear – Orbi (Nguồn ảnh: Ambient).

Ngoài ra còn có rất nhiều sản phẩm loa thông minh tại IFA 2018 dựa trên nền tảng trợ lý ảo Alexa như Bose, Soundbar, Sony, Marshall, Soundcore (của Anker), Zipp của Libratone hỗ trợ wifi, Bluetooth, tương thích với Airplay 2 hay Riva.

Tại IFA 2018 đã có hơn 20,000 thiết bị smarthome tương thích với Alexa, tăng gấp 5 lần so với thời điểm cuối năm 2017 và Alexa đã được nâng cấp lên hơn 50.000 skill, nhờ vậy có tới 70 nhà sản xuất đã tích hợp Alexa vào các thiết bị của mình. Bên cạnh đó, cũng có các sản phẩm loa thông minh dựa trên nền tảng Google Assistant gồm: Bang & oluffsen với Beo Grund hay LG với loa thông minh được trang bị Wifi, Bluetooth và có thể điều hiển bằng giọng nói, với pin dùng được trong 16 giờ.

Tại triển lãm Line cũng giới thiệu Line Things – nền tảng mới điều khiển các thiết bị nhà thông minh qua tin nhắn. Line things giúp kiểm soát và quản lý các thiết bị trong nhà được kết nối cũng như các thiết bị đeo. Nền tảng này sẽ thay thế hàng loạt các app của các thương hiệu trên điện thoại thông minh.

Ngoài loa thông minh như một “hub” trong căn nhà thì các thiết bị trong khu vực nhà bếp cũng được chú ý.

Tủ lạnh Family Hub của Samsung với màn hình cảm ứng lớn được dùng làm bảng điều khiển, tích hợp Bixby và Voice ID cùng tính năng “Lập Kế Hoạch Bữa Ăn”.
Beko mô phỏng khả năng kết nối của các thiết bị nhà bếp thông qua ứng dụng Homewhiz trên nền tảng iOS và Android. Người dùng có thể sử dụng điện thoại như một thiết bị trung tâm để điều khiển, quản lý và đưa ra các gợi ý nấu nướng. Tủ lạnh Bosch có thể nhận diện tới 60 loại trái cây và rau quả khác nhau, từ đó sẽ thêm vào hàng tồn kho của bạn, cung cấp lời khuyên cụ thể về những vị trí tốt nhất để lưu trữ mọi thứ tươi mát lâu hơn. (Nguồn ảnh: Dantri).

Ngoài ra, triển lãm còn có các sản phẩm thú vị được kết nối như  smartphone, laptop, đèn điện, ổ cắm,máy giặt, camera, máy rửa bát… Một số sản phẩm tiêu biểu:

Lenovo vừa công bố bộ sản phẩm Smart Camera, Smart Light & Smartplug, tất cả được kêt nối bởi ứng dụng Link (Nguồn ảnh: Techcrunch).
Netatmo công bố hệ thống cảnh báo khói thông minh (Nguồn ảnh: Ambient).
Tado cập nhật ứng dụng với tính năng đo chất lượng không khí (Nguồn ảnh: Ambient)
LG với robot Cloi có thể làm được nhiều tác vụ, sử dụng trợ lý ảo (Nguồn ảnh:LG)
TV QLED 8K Q900R của Samsung

Ngoài những khu trưng bày các sản phẩm smarthome, tại IFA 2018 còn có các khu triển lãm đặc biệt như: “thiết bị điện tử chuyên dùng cho hoạt động chăm sóc sức khỏe” (Fitness & Activity), “các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới nhất” (TecWatch), “khu triển lãm dành cho Mac (giao thức truyền dữ liệu) và các công nghệ – ứng dụng mới” (iZone) và “Smart Home”. Ngoài ra IFA còn có các Hội thảo và hội nghị chuyên ngành: nhằm mục đích “phân tích xu hướng công nghệ cao và các mô hình kinh doanh sáng tạo” (IFA+ Summit), “chia sẻ tầm nhìn của các nhà hoạch định hàng đầu thế giới” (IFA Keynotes) và “chia sẻ những ý tưởng công nghệ mới” (TecWatch-Forum).

Lê Hoàng

Tin liên quan:
  • 5
    Shares