Digital Twins – chìa khoá Số hoá cho doanh nghiệp trong cách mạng công nghiệp 4.0

190

Theo báo cáo của Tập đoàn dữ liệu Quốc tế (IDC) Châu Á/Thái Bình Dương (IDC), đến năm 2020, khối lượng dữ liệu toàn cầu sẽ tăng lên đến 44 zettabyte và 50 tỷ thiết bị sẽ được kết nối.

Khối lượng dữ liệu thông tin khổng lồ giúp tăng tính kết nối và thay đổi toàn bộ thế giới. Số hoá đã tạo ra xu hướng kinh doanh mới trong tất cả các ngành, như ứng dụng đặt xe Grab – hiện có hơn 77 triệu lượt tải ứng dụng trên các thiết bị di động và thực hiện 3.5 triệu chuyến xe mỗi ngày, trở thành một trong những nền tảng đặt xe công nghệ lớn nhất Đông Nam Á, dù không cần thực sự sở hữu bất kỳ chiếc xe nào. Dự kiến sẽ đạt đến 25 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022 trong khu vực, theo ước tính của Grab. Hay như Youtube với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn cầu.

Sự phát triển mạnh mẽ của CNTT với những thay đổi chóng mặt, nhất là trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 buộc doanh nghiệp cũng phải “trở mình” cho phù hợp. Không nằm ngoài quy luật đó, ngành Công nghiệp Thực phẩm và đồ uống (Food and Beverage: F & B) cũng cần nhanh chóng tiếp cận và có chiến lược phù hợp về chuyển đổi số hoá nhằm đáp ứng mô hình kinh doanh mới.

Trong hội thảo về “Số hóa chuyển đổi ngành công nghiệp Thực phẩm và đồ uống” (F & B) do Siemens và FPT phối hợp tổ chức tại TP.HCM cuối tháng 7 vừa qua đã giới thiệu mô hình công nghệ mới để hỗ trợ việc chuyển đổi số hoá cho doanh nghiệp.

Thông qua hội thảo, FPT và Siemen đã giới thiệu mô hình công nghệ mới để hỗ trợ việc chuyển đổi số hoá cho doanh nghiệp

Theo ông Benedict Lim (Giám đốc Giải pháp vận hành sản xuất (Director of Manufacturing Operations Management), Siemens khu vực Đông Nam Á: “Với thị trường ngành hàng Thực phẩm và đồ uống (F & B), do đặc tính về  nhu cầu và thị hiếu không ngừng thay đổi và ngày càng tăng cao của khách hàng nên nếu không thay đổi, các doanh nghiệp trong ngành này sẽ sớm tụt hậu và bị các đối thủ khác vượt mặt”.

Ông Benedict cũng cho rằng, các doanh nghiệp ngành này cần phải số hoá để đạt được các các mục tiêu trọng yếu sau: Đầu tiên là về tốc độ, làm thế nào để đưa sản phẩm ra thị trường một cách nhanh nhất. Tiếp theo là sự linh hoạt trong khả năng sản xuất ra nhiều sản phẩm đa dạng nhưng vẫn giữ được chất lượng và từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Ông Benedict Lim chia sẻ về các mục tiêu số hóa trọng yếu mà doanh nghiệp F&B cần đạt được

Siemens là tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, hoạt động trong cả 3 lĩnh vực: Điện khí hoá, Tự động hóa và Số hóa. Giải pháp Số hoá Siemens đưa ra cho các doanh nghiệp là: Digital Twin – Bộ đôi kỹ thuật số.

Với Digital Twin, toàn bộ dữ liệu tham gia vào hệ thống sản xuất bắt đầu từ ý tưởng thiết kế sản phẩm đến các quy trình kỹ thuật sản xuất và khả năng vận hành cũng như hiệu suất máy móc thiết bị đều được đưa lên hệ thống. Tương tự như các ngành công nghiệp khác,  doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và đồ uống cũng mất rất nhiều thời gian để sản xuất ra sản phẩm mẫu. Khi có Digital Twins, quá trình sản xuất mẫu này được ánh xạ trên nhà máy số một cách nhanh chóng, từ các bước lên ý tưởng, thực hiện sản phẩm (tự động hoá hay bán tự động), phân tích ảnh hưởng đến người tiêu dùng như thế nào… Với nhà máy số này, doanh nghiệp có khả năng mô tả chính xác và nhanh chóng đặc tính của sản phẩm xuyên suốt vòng đời, qua đó, tiếp cận thị trường một cách nhanh chóng bằng cách chọn ra sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất để đưa ra thị trường.

Như vậy, nhờ áp dụng Digital Twin, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể. Ngoài ra, Digital Twin sử dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay như: Big Data để xử lý được nhiều thông tin hơn; AI để hỗ trợ, thậm chí đảm nhiệm việc ra quyết định; các công nghệ điện toán đám mây để tăng cường nguồn tài nguyên sử dụng giúp tăng hiệu quả trong việc tương tác giữa con người và máy móc… nhằm mang lại trải nghiệm mới, tối ưu hoá quy trình sản xuất, vận hành.

FPT là đối tác quan trọng của Siemens và là đơn vị được Siemens tin tưởng triển khai các giải pháp số như Digital Twin cho doanh nghiệp. Quá trình số hoá do Digital Twin tạo ra sẽ đưa đến nhiều đổi mới sáng tạo giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển.

Thanh Trang

Tin liên quan:
  • 5
    Shares