Đây là một robot cỡ nhỏ hơn, được làm lại từ một sản phẩm dự thi RoboMasters.

Ảnh: Sean O’Kane/The Verge.

Hãng sản xuất drone DJI đã tổ chức cuộc thi RoboMasters tại Trung Quốc trong nhiều năm qua, tạo ra một sân chơi cho các học sinh sinh viên xây dựng và lập trình robot để chiến đầu trong một đấu trường thực thụ. Giờ đây, với RoboMaster S1 – một đồ chơi giáo dục mới, DJI muốn tạo ra một phiên bản thân thiện hơn của những robot này, hướng tới trẻ em tại Hoa Kỳ, Trung Quốc, và Nhật Bản.

RoboMaster S1 là một xe điều khiển từ xa có gắn camera, đồng thời cũng là một công cụ giáo dục. Qua robot này, DJI đã cho thấy sự phát triển cả về công nghệ phần cứng cũng như phần mềm của hãng. Dự kiến, món đồ chơi sẽ được mở bán trong tuần với mức ra 499 USD, và có thể được điều khiển qua ứng dụng điện thoại, hoặc lập trình để tự di chuyển. RoboMaster S1 được trang bị 31 thiết bị cảm ứng địa hình, và có thể di chuyển 360 độ với những bánh xe được thiết kế linh hoạt.

Khả năng bắn đạn gel và tia laze

S1 cũng có những tính năng tương tự như những drone mới của DJI. Bao gồm khả năng nhận diện và phản hồi với các cử chỉ, giọng nói, theo dõi đối tượng với công nghệ thị giác máy tính. (Và được trang bị với một camera với khẩu độ f2.4, góc rộng 120 độ, và có khả năng truyền tải hình ảnh sang ứng dụng điện thoại khi kết nối WiFi.) Đặc biệt hơn. S1 có thể bắn đạn gel – loại đạn nhỏ, không độc hại và tan trong nước sau vài giờ.

Người dùng cũng có thể lái RoboMaster S1 với một bộ điều khiển được bán riêng trong một set đồ trang bị thêm bao gồm điều khiển, pin thay thế và thêm đạn gel.

S1 đã có một buổi ra mắt rất thành công với truyền thông. Tại đó, robot này có khả năng phản ứng ngay lập tức trong khi di chuyển cũng như ngắm bắn. Trong buổi ra mắt, DJI đã cho S1 trải nghiệm một số use case, trong đó bao gồm một cuộc đua mà S1 vừa phải tới đích nhanh, vừa phải quét các hình ảnh dọc đường để chiến thắng.

S1 cũng chạy thử “battle mode” (chế độ chiến đấu), trong đó robot này được điều khiển để di chuyển xung quanh một đấu trường. Để chiến thắng, người điều khiển cần phải ghi điểm bằng cách bắt đối thủ vào những vùng nhạy cảm được đánh dấu bởi đèn LED (tương tự như quy chế của RobotMasters), sử dụng đạn gel hoặc tia laze. Người dùng cũng có thể hồi phục máu và thu thập khả năng đặc biệt bằng cách cho S1 quét các hình ảnh trên đấu trường.

Công nghệ phần cứng và phần mềm vượt bậc của DJI thể hiện qua S1

Với S1, DJI hy vọng sẽ mang lại trải nghiệm RoboMasters cho những trẻ em ngoài Trung Quốc. S1 có thể được tùy chỉnh và sửa lại tùy theo ý người chơi, và được xuất xưởng trong dạng một bộ lắp ghép, vì vậy người dùng sẽ phải tự lắp ráp thiết bị này. Ngoài ra, S1 cũng có thể được lập trình lại với mã Scartch 3.0 hoặc Python để điều khiển hiệu quả hơn, cũng như thêm vào các tính năng mới.

DJI cũng tung ra một loạt video và tờ hướng dẫn để hỗ trợ người dùng, giúp cho cả những tay mơ về lập trình cũng có thể trải nghiệm. “Chúng tôi muốn biến lập trình thành một môn thể thao phổ biến tương tự bóng đá hay bóng rổ, và đây là tầm nhìn xa của hãng,” Shua Yang, trưởng dự án S1 chia sẻ với báo chí.

Mặc dù vậy, S1 có lẽ đã không quá may mắn khi ra đời trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, ngay sau khi chính phủ Mỹ đình chỉ Huawei vì các cáo buộc gián điệp và xâm phạm.

Nếu tình hình không sớm được cải thiện, có lẽ những công ty công nghệ khác của Trung Quốc sẽ thành mục tiêu tiếp theo của chính phủ Mỹ. Cụ thể, bộ Quốc Phòng Mỹ đã đưa ra cảnh báo về máy bay không người lái được sản xuất tại Trung Quốc, lo ngại rằng những chiếc máy bay này đang ghi, chụp những dữ liệu nhạy cảm cho chính phủ Trung Quốc. Đây có thể là một cú đánh mới vào DJI, cũng như mục tiêu chiếm 80% thị phần máy bay không người lái tại Bắc Mỹ của hãng.

Hiện tại, RoboMaster S1 vẫn bị hạn chế về quy mô chuyển động, song lại có một camera với độ phân giải cao. Đây có thể là một trở ngại, bởi lẽ người dùng đang trở nên dè chừng hơn với các thiết bị gắn camera.

Khái niệm “robot chiến đấu” gắn liền với S1 cũng có lẽ sẽ là một vấn đề lớn, đặc biệt là trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và kỷ niệm 30 năm sự kiện Thiên An Môn.

Dự kiến, S1 sẽ được phát hành tại Mỹ, Trung Quốc, và Nhật Bản, chưa có thông tin nào về việc mở bán robot này tại Châu Âu.

Theo The Verge

Tin liên quan: