Trong khuôn khổ diễn đàn “Từ sống sót đến thịnh vượng” với chủ đề “Vững vàng vượt khủng hoảng”, 200 lãnh đạo đến từ những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam cùng chia sẻ, thảo luận những vấn đề trọng yếu cùng những kinh nghiệm thực tiễn giúp doanh nghiệp “sống khỏe” sau đại dịch.

Sự kiện quy tụ các nhà lãnh đạo đến từ Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam như VPBank, PNJ, AA Corporation, Tập đoàn Minh Phú, Thiên long Group, FPT, Deloitte… diễn ra dưới hai hình thức offline tại khán phòng ở Hà Nội, TP HCM và online qua hệ thống Webex.

Theo báo cáo tại diễn đàn, 74% doanh nghiệp có khả năng phải giải thể và 90% doanh nghiệp trở nên mất cân đối thu chi do chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Là lãnh đạo của một trong những công ty lớn tại Việt Nam, đồng thời đã có kinh nghiệm làm việc cùng hàng loạt “người khổng lồ” trên thế giới, ông Trương Gia Bình cho rằng, 5 vấn đề trọng yếu đối với mỗi doanh nghiệp là: Đổi mới sáng tạo chuyển đổi tổ chức, Tăng trưởng doanh thu, Bảo vệ người lao động, Duy trì nguồn vốn lưu động và Giảm gián đoạn chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp cần đối mặt khó khăn, chuẩn bị sẵn sàng để nắm bắt cơ hội, biến nguy thành cơ. Trong đó, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ là lời giải hiệu quả.

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT FPT phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: TM.

Người đứng đầu FPT nhận định: Trong giai đoạn này, doanh nghiệp không chỉ chiến đấu để duy trình doanh nghiệp của mình, mà còn chiến đấu để bảo toàn những trụ cột kinh tế quốc gia. Với vị trí và những kinh nghiệm đã tích lũy Tập đoàn FPT tích lũy trong hoạt động kinh doanh đa ngành, đa dịch vụ công nghệ trong và ngoài nước, FPT mong muốn là đồng minh về đổi mới sáng tạo, chuyển giao những công nghệ tiên tiến nhất của thế giới cho các doanh nghiệp Việt.

Chia sẻ khó khăn với những người “đứng mũi chịu sào” của mỗi doanh nghiệp, chủ tịch FPT nhấn mạnh: “Trong thời điểm này, hơn lúc nào hết chúng ta cần đi cùng với nhau, quan hệ win-win đã không còn, thay vào đó là quan hệ đồng minh, cùng hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn.”

Những câu chuyện thực tiễn của doanh nghiệp đã được các lãnh đạo bàn thảo sôi nổi tại diễn đàn. Đối mặt với những rủi ro và thách thức khi COVID-19 ngày càng tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế mỗi quốc gia, doanh nghiệp buộc phải chuyển dịch cơ cấu để giải quyết vấn đề doanh số sụt giảm, đảm bảo đời sống cho nhân viên, quản trị sản xuất dựa trên nhu cầu thị trường một cách thông minh và có dự báo. Trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch, các doanh nghiệp cần tăng tốc chuyển đổi số, cải tổ quy trình làm việc và quy trình vận hành doanh nghiệp.

Tham luận tại sự kiện, bà Hà Thu Thanh – Chủ tịch Deloiite Việt Nam đưa lời khuyên để doanh nghiệp sống sót và bứt phá sau đại dịch, điều quan trọng nhất là cần một nhà lãnh đạo kiên tâm. Bà cho rằng doanh nghiệp cần nhanh chóng thực hiện các giải pháp kiến thiết trong giai đoạn hiện nay, định vị chiến lược, xem xét các mục tiêu ưu tiên trung hạn và ngắn hạn.

Bà Hà Thu Thanh – Chủ tịch Deloiite Việt Nam tham luận tại sự kiện. Ảnh:TM.

Đại diện FPT – ông Hoàng Việt Anh, Phó TGĐ FPT mang đến tọa đàm các giải pháp công nghệ chủ chốt, đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, tại những công ty hàng đầu về tài chính, bảo hiểm, ngân hàng,… trong và ngoài nước.

Trong đó, akaBot – Giải pháp tự động hóa quy trình bằng robot giúp khách hàng của ngân hàng giảm 80% thời gian chời đợi, xử lý hơn 1.5 triệu hóa đơn mỗi năm. FPT.AI – Giải pháp Trợ lý ảo Tổng đài thay thế hiệu quả tổng đài viên trong chăm sóc khách hàng, tự động thực hiện 20.000 cuộc gọi mỗi ngày, với thời lượng cuộc gọi từ 1-2 phút và tỉ lệ cuộc gọi thành công đạt 98%. Giải pháp eHospital giúp bệnh viện đa khoa Vinh tăng khả năng phục vụ người bệnh lên gấp 3 lần, tối ưu các quy trình khám chữa bệnh, kiểm tra bệnh án, thanh toán viện phí,… Từ việc một ngày chỉ tiếp đón 300-500 người bệnh, nhờ hệ thống FPT.eHospital, hiện nay bệnh viện đã có thể tiếp đón 1.600-1.800 người chỉ trong 2 tiếng.

Xuất phát từ thực tế khách quan của chính FPT, ông Hoàng Việt Anh – Phó TGĐ cho biết, tập đoàn luôn cải tiến chính mình, nhìn nhận những vấn đề nội tại và tập trung giải quyết những vướng mắc trong quy trình vận hành, nhằm tối ưu năng suất của từng CBNV. Ví dụ, giải pháp Phân công tối ưu được áp dụng tại chính FPT Telecom đã giúp nhà viễn thông tiết kiệm hàng tỷ động, năng suất lao động tăng gần 28%, khách hàng có thể theo dõi lộ trình thực hiện của kĩ thuật viên thông qua app mobile. Hay giải pháp số hóa quy trình và giao việc tự động FPT Spro giảm 90% thời gian trung bình xử lý một tờ trình phức tạp, 70% thời gian phê duyệt trung bình của lãnh đạo, tăng 150% năng suất phục vụ của cán bộ hỗ trợ (back office). Ông Hoàng Việt Anh mong muốn truyền cảm hứng qua những câu chuyện của FPT để các doanh nghiệp quyết tâm hơn trong quá trình chuyển đổi số.

Bước sang phần hai, CEO nhiều doanh nghiệp lớn cùng tham gia tọa đàm “Doanh nghiệp Việt Nam vững vàng vượt khủng hoảng” tại hai đầu cầu Hà Nội và TPHCM. Ví von gợi ý “tập hợp, liên minh” trong bối cảnh khó khăn của ông Bình như cách “tiếp lửa”, bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT PNJ từ đầu TP HCM cũng cho biết vấn đề đầu tiên cần phải làm là xây dựng tinh thần chiến đấu trong toàn tập đoàn, phải nhìn thẳng và chiến đấu, không chủ quan.

“Vua tôm Minh Phú” Lê Văn Quang chia sẻ giải pháp giảm giá thành sản phẩm để kích thích tiêu dùng, bên cạnh đó, lãnh đạo Minh Phú tối đa hóa công suất của nhà máy bằng cách tăng lương cho nhân viên, khích lệ tinh thần của người lao động. “Để sống sót, chúng tôi phải tăng tỷ lệ nuôi thành công lên 90% đảm bảo lợi nhuận cho người nuôi. Làm được điều đó, không còn cách nào khác là phải đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đưa tỷ lệ nuôi thành công lên cao nhất”, ông Quang cho biết.

Các lãnh đạo doanh nghiệp tham gia phiên tọa đàm tại đầu cầu Hà Nội. Ảnh: TM.

ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch AA Corporation dốc bầu: “Công ty ngay lập tức thành lập bộ phận phòng chống rủi ro trong dịch COVID-19, tạo niềm tin cho khách hàng bằng cách gửi thư, hình ảnh… Đồng thời, chúng tôi ra mắt Meetbox, cung cấp những dịch vụ mới, liên tục sáng tạo về sản phẩm và cách làm”. Ông Khanh cũng cho biết thỏa thuận hợp tác với FPT để chuyển đổi số toàn diện về mọi mặt của ngành gỗ đã giúp doanh nghiệp ngành gỗ như AA Corporation vượt qua khủng hoảng, hạn chế rủi ro và tổn thất.

Thành quả đầu tiên chuyển đổi số đem lại nền tảng Hope – nền tảng hội chợ trực tuyến tích hợp các giải pháp quét 3D nhà máy, showroom, không gian trưng bày, mô hình sản phẩm với hình ảnh trực quan và sống động. “Đây là thời điểm rất tốt để chuyển đổi, sử dụng công nghệ để gia tăng năng suất, đẩy mạnh hợp tác, xây dựng những mô hình mới.” Lãnh đạo AA Corporation khẳng định.

Ngoài việc cùng tìm ra các vấn đề ưu tiên nhất để giải quyết, với sự tham gia của lãnh đạo doanh nghiệp đầu ngành trong nhiều lĩnh vực, diễn đàn “Từ sống sót đến thịnh vượng” còn mở ra cơ hội gặp gỡ, kết nối và xây dựng các nhóm liên minh giữa các ngành, liên ngành để cùng nhau vượt qua và bứt phá vươn lên sau dịch COVID-19.

Thảo Chi

Tin liên quan: