Xu thế chung

Nếu bạn không tạo ra thứ giết chết công ty bạn, người khác sẽ làm việc đó hộ bạn”. Thế giới chúng ta đang sống hiện nay không chỉ là thế giới phẳng mà còn là thế giới nhanh, nơi mà sự nhanh nhạy trong thông tin sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của doanh nghiệp. Một trong các quyết định không thể thiếu để đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp đó là việc hợp tác với cộng đồng khởi nghiệp bên ngoài.

Làn sóng khởi nghiệp đã diễn ra mạnh mẽ trong khoảng thời gian gần đây trên thế giới và đặc biệt là khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp còn manh nha hình thành, tuy nhiên hệ sinh thái này đã có những bước tiến vượt bậc so với các năm trước đó.

Triip, startup du lịch đã huy động được 500.000 USD ở vòng hạt giống (seed funding) từ Gobi Partners. Toong – start-up với mô hình không gian làm việc chung cũng thông báo gọi vốn thành công với hơn 1 triệu USD sau 7 tháng hoạt động. Tiếp theo có lẽ thương vụ đình đám nhất thời gian đầu năm 2016 là việc ví điện tử MoMo do Công ty cổ phần M_Service sở hữu đã nhận được khoản đầu tư lên đến 28 triệu USD từ quỹ đầu tư Standard Chartered Private Equity (SCPE)và Ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs. Gần đây nhất Vntrip.vn – một startup du lịch của Việt Nam cũng vừa nhận khoản đầu tư lên đến 3 triệu USD từ các quỹ đầu tư ngoại dẫn đầu bởi F&H.  Mới đây, công ty OnOnPay đã công bố ứng dụng ví di động và nạp tiền điện thoại OnOnPay của họ đã được công ty đầu tư mạo hiểm Châu Á Gobi Partners cấp 800.000 USD tiền vốn trước vòng gọi vốn Seri A. Một tin vui khác đối với cộng đồng khởi nghiệp là việc quỹ 500 Startups – một quỹ đầu tư mạo hiểm lớn của Mỹ vừa công bố quyết định sẽ lập riêng một quỹ nhỏ trị giá 10 triệu USD, rót vốn vào khoảng 100-150 dự án khởi nghiệp Việt Nam.

Trên thế giới, mô hình đầu tư mạo hiểm từ các quỹ có liên quan tới các công ty lớn (Corporate Ventures Capital- CVC) đã đầu tư hàng triệu đô la cho các startup.

Xu hướng đầu tư tăng dần đều của CVC năm 2015 tới đầu 2016, tuy có đôi chút giảm nhưng sẽ tăng trở lại trong thời gian tới.

Cách thức đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp lớn

Vậy điều gì lí giải cho xu hướng gia tăng đầu tư từ CVC này và làm thế nào để các công ty lớn đổi mới qua việc hợp tác với các công ty khởi nghiệp? Mô hình Bimodal IT mà Gartner đề xuất là một phương án hợp lý đã đưa ra phương án gợi mở cho câu hỏi trên.

Mô hình Bimodal so sánh cơ chế một và cơ chế 2 (Nguồn: Gartner)

Theo đó, Bimodal là mô hình quản lý 2 cơ chế hoạt động: tập trung vào hướng kinh doanh đoán trước được với mô hình “Thác nước”, vấn đề được xác định và thời gian theo hạn trước để đáp ứng các mốc tiến độ; mô hình còn lại thiên về cơ chế thử nghiệm, giải quyết các vấn đề mới phát sinh và tối ưu hoá trong các lĩnh vực có độ rủi ro và khó lường cao. Ở cơ chế này thường áp dụng phương pháp luận khởi nghiệp tinh gọn (lean startup) với các thử nghiệm học hỏi, đo đạc và đẩy nhanh vòng quay sản phẩm tới khách hàng. Tới năm 2017, Gartner nhận định có 75% các công ty công nghệ thông tin (CNTT) sẽ đều có cơ chế bimodal.

Cơ chế đó được hình thành qua nhiều cách, trong đó có hợp tác với cộng đồng khởi nghiệp. FPT Ventures được lập ra với sứ mệnh: đầu tư, cung cấp các tài nguyên, nguồn lực sẵn có để giúp các công ty khởi nghiệp tăng trưởng, nhân rộng và đạt mục tiêu theo lộ trình của startup.

Hiện có 450 hồ sơ nộp FPT Ventures. Quỹ đã tiến hành phỏng vấn và đánh giá với hàng trăm nhà sáng lập tiềm năng.  FPT Venutres cũng đã tham gia các hội thảo, sự kiện lớn như: Techfest của Bộ khoa học và công nghệ tổ chức, Echelon, các Demo Day của accelerator như VSV, Expara, Topica Founder Institute…và tham dự các hội thảo lớn như Techfest, Hatch Fair. Đặc biệt, FPT Ventures đã tham gia tổ chức Lễ khởi động sáng kiến khởi nghiệp Việt Nam vào tháng 3/2015 với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Quỹ cũng phối hợp cùng với Đại sứ quán Israel và UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội thảo “Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam – Bài học thực tiễn từ Israel”, với chủ trì toạ đàm là phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

FPT Ventures đã đầu tư vào 2 công ty khởi nghiệp đáng chú ý: ELSA đang tăng trưởng tốt trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam và trên thế giới (Elsa là ứng dụng học tiếng Anh thông minh giúp phát âm chính xác và giao tiếp lưu loát như người bản xứ). Công ty còn lại FPT thực hiện mua bán sáp nhập là Adtrue – đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh quảng cáo trực tuyến thông minh, lập trình tự động. Ngoài những công ty khởi nghiệp trên, FPT Ventures đã tiến hành kết nối, hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp trong danh mục đầu tư của mình : ANTS, CyRadar.

Ở mảng Accelerator, FPT và Dragon Captial đã ký thỏa thuận hợp tác về việc thành lập Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Innovative Startup Accelerator, gọi tắt là VIISA) trong khuôn khổ Lễ khởi động sáng kiến khởi nghiệp Việt Nam. Hiện đã có thêm 2 đối tác lớn hợp tác là BIDV và Hanwa. Tháng 1 năm 2017, 10 startup được lựa chọn từ hơn 150 hồ sơ sẽ tham gia khóa đầu tiên của VIISA Accelerator. Các startup sẽ nhận được tiền đầu tư 15,500 USD, tham gia khóa Pre-accelerator đào tạo online và tham gia chính thức sau đó với khung giáo trình và đội ngũ hướng dẫn chất lượng, và cuối cùng tiến hành buổi giới thiệu sản phẩm với nhà đầu tư, dự kiến vào tháng 4 năm 2017

Thông tin chương trình có tại website: http://viisa.vn

Trần Hữu Đức, Hoàng Nam Lê – Viisa
(Bài viết được đăng trên ấn phẩm Đặc san công nghệ FPT, FPT TechInsight No.1)

Tin liên quan:
  • 4
    Shares