Ngày 24/10, tại Festival Arena, Dubai đã diễn ra lễ khai mạc cuộc thi robot quốc tế theo phong cách Olympics lần thứ 3. Hơn 1.500 thành viên đang là học sinh trung học, trong độ tuổi từ 15 đến 18, đến từ 193 quốc gia khắp năm châu sẽ tham gia thi đấu trong thời gian từ 25-27/10/2019.

Chủ đề cuộc thi năm nay là “Cơ hội của đại dương” tập trung vào sáng tạo ra các robot có khả năng làm sạch đại dương nhờ khả năng thu gom rác và chất gây ô nhiễm. Thông điệp xuyên suốt cuộc thi là (tạm dịch) “Kết nối đại dương và đất liền” (tiếng Anh: United by Land, Connected by Oceans) nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên, môi trường sống. Cuộc thi cũng cổ vũ sự tham gia của các thành viên nữ nhằm thúc đẩy sự tham gia của nữ giới trong những lĩnh vực vốn vẫn đang được xem như lãnh địa của nam giới, như là thiết kế và vận hành robot.

Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức tại một nước bên ngoài Châu Mỹ. Mỗi năm FIRST Global Challenge được tổ chức ở một quốc gia khác nhau, nhằm làm nổi bật những thách thức lớn nhất đối với hành tinh, đồng thời khuyến khích thế hệ tiếp theo xây dựng các kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) để giải quyết vấn đề.

Omar Sultan Al Olama, Bộ trưởng Bộ Trí tuệ nhân tạo kiêm Phó Giám đốc Điều hành Quỹ Tương lai Dubai (DFF), nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức sự kiện này: “Robotics là một trong những lĩnh vực cạnh tranh khoa học quan trọng nhất giữa các nền kinh tế lớn nhất trên thế giới.

Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) quan tâm đến với lĩnh vực quan trọng này vì các cơ hội kinh tế và khoa học liên quan đến robot trong cuộc sống, ngoài việc sẵn sàng đóng góp để tìm giải pháp cho những thách thức mà thế giới có thể sẽ phải giải quyết trong tương lai, ông nói thêm.

“Mức độ cam kết cao mà chúng tôi thấy ở những người tham gia cuộc thi, từ ngày đầu tiên, cho chúng tôi niềm tin về ngày mai tốt đẹp hơn, nơi những bộ óc và trái tim tươi sáng sẽ dẫn đường.”

Dean Kamen, người sáng lập FIRST Global, cho biết: “Không khó để hiểu tại sao Dubai lại tổ chức sự kiện này thành công ngoạn mục như vậy. Tôi thích suy nghĩ về Dubai là nơi thật đặc biệt để tổ chức các sự kiện công nghệ cao và thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ mới nổi.

Ở đây, bạn biết mình đang ở trung tâm của thế giới, có nguồn động lực thực sự cũng như tham vọng để biến nơi này thành một trung tâm toàn cầu cho sự đổi mới do thanh niên lãnh đạo” ông nói.

Đội Việt Nam tham gia cuộc thi FIRST Global Challenge 2019 tại Dubai.

Về thể thức thi, sân thi đấu được chia thành 6 khu vực, gồm 6 đội thi, mỗi 3 đội làm thành một liên minh đấu với liên minh kia. Nhiệm vụ là ghi được số điểm tối đa trong 2 ngày đấu vòng loại, sau đó các đội có số điểm cao nhất sẽ tiến tới trận chung kết diễn ra vào Chủ nhật ngày 27/10.

Địa điểm thi đấu được thiết kế gồm khu vực cho mỗi đội, 2 sân thử robot, 5 sân đấu và không gian để lắp ráp và chuẩn bị robot trước khi vào thi.

Một trong những phần quan trọng nhất của nó là Phòng khám robot cho phép các đội thực hiện bất kỳ sửa chữa nào nếu cần và do các tình nguyện viên là người Dubai hoặc người nước ngoài thực hiện.

Các vòng đấu loại tập trung vào khả năng của robot để thực hiện một loạt các nhiệm vụ hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu để bảo vệ và làm sạch đại dương khỏi hàng triệu tấn chất ô nhiễm ảnh hưởng tiêu cực đến sinh vật biển và sức khỏe của dân số toàn cầu.

Ngày thi đầu tiên đã diễn ra 141 trong tổng số 284 trận đấu vòng loại.

Huy chương đội Việt Nam giành được tại cuộc thi.

Đây là lần thứ ba đội Việt Nam tham dự cuộc thi FIRST Global Challenge kể từ năm 2017. Đội Việt Nam được giải Mansa Musa cho những nỗ lực xây dựng công đồng và những nỗ lực xin tài trợ fundraising tại Việt Nam. Các Mentor của đội Việt Nam cũng trao đổi với BTC First về kế hoạch tổ chức cuộc thi First – Vietnam Steam Challenge tại Việt Nam. Kế hoạch được BTC rất ủng hộ và sẵn lòng giúp đỡ.

Năm 2017, cuộc thi quốc tế FIRST Global Challenge lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Wasshington, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, đội Việt Nam được ghi nhận là đội có tiềm năng (đứng thứ 57 trong số 163 đội tham dự, https://first.global/archive/fgc-2017/), có khả năng linh hoạt trong thiết kế và kỹ thuật robot được đánh giá cao.

Năm 2018, đội Việt Nam tham dự cuộc thi quốc tế FIRST Global Challenge lần thứ hai tổ chức tại thủ đô Mexico với chủ đề về năng lượng và đạt được vị trí 12 trong tổng số 161 đội (https://first.global/archive/fgc-2018/). Đội Việt Nam được trao huy chương đồng về thiết kế robot.

Tin liên quan: