Hệ thống thông tin quản lý ngành y tế tỉnh Đồng Tháp vừa chính thức công bố vào sáng ngày 21/01. Đây là một nền tảng số hỗ trợ cho người dân địa phương tiếp cận dịch vụ y tế một cách dễ dàng, chủ động, đồng thời thể hiện quyết tâm của tỉnh trong thực hiện chuyển đổi số Y tế một cách toàn diện.

Hệ thống thông tin quản lý ngành Y tế  tỉnh Đồng Tháp được triển khai xây dựng bởi tập đoàn FPT. Với phần lõi là Trục chuyển mạch thông tin y tế (FPT.HIE) – cho phép thu thập, kết nối và xử lý thông tin, dữ liệu các cơ sở khám, chữa bệnh.

Lễ công bố Hệ thống thông tin quản lý ngành y tế tỉnh Đồng Tháp.

Hệ thống của ngành Y tế Đồng Tháp hiện đã kết nối dữ liệu trực tuyến với tất cả các bệnh viện trong tỉnh, từ đó tạo lập được kho dữ liệu y tế điện tử (CDR – Clinical Data Repository) của hơn 1 triệu hồ sơ y tế cá nhân với trên 9,7 triệu lượt khám, chữa bệnh của người dân từ năm 2018 cho tới nay. Hệ thống được cài đặt trên các thiết bị máy chủ, lưu trữ hiện đại của hãng HPE bao gồm: 6 máy chỉ HPE Synergy Gen 10; Hệ thống lưu trữ cao cấp HPE 3PAR 8400 – đảm bảo hệ thống luôn vận hành trơn tru với tốc độ xử lý ổn định nhất.

Phát biểu tại buổi lễ, BS. CKII Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp nhận xét: “Thành quả ban đầu này đã mang lại cho chúng tôi niềm tin và động lực để tiếp tục phát huy việc ứng dụng công nghệ sâu, rộng hơn. Trong giai đoạn tới, chúng tôi sẽ tập trung xây dựng, phát triển và hoàn thiện hơn mô hình quản trị thông minh, xây dựng bệnh viện thông minh, áp dụng bệnh án điện tử và triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe thông minh theo lộ trình quy định của Bộ Y tế”.

BS. CKII Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp.

Từ nền tảng kết nối này, Sở Y tế Đồng Tháp cũng đăng tải ứng dụng Y tế Đồng Tháp dành riêng cho người dân. Từ nay, người dân có thể thao tác đặt hẹn khám theo giờ ngay trên nền tảng ứng dụng này mà không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khi sử dụng dịch vụ Y tế tại địa phương.

Bằng những bước đi cơ bản, thận trọng. Bác sĩ Thuận cho biết thêm: “Chúng tôi xem rằng đây mới chỉ là sự khởi đầu. Các dịch vụ y tế số triển khai hiện nay mới ở mức cơ bản và chúng tôi đặt quyết tâm liên tục nâng cấp, hoàn thiện hơn trong thời gian tới. Đây cũng là thời điểm mà chúng tôi đặt quyết tâm khởi động Kế hoạch chuyển đổi số một cách toàn diện, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, minh bạch hóa và đặc biệt là hướng tới tiện ích, lợi ích cho cộng đồng.”

Ông Trần Trung Thành, Giám đốc Chi nhánh TPHCM Công ty Hệ thống Thông tin FPT (thành viên của Tập đoàn FPT), chia sẻ: “Chúng tôi rất vinh dự  khi được đồng hành cùng Ngành y tế để triển khai, xây dựng hệ thống Thông tin quản lý ngành Y tế Đồng tháp này.  Chúng tôi cũng đã có nhiều năm được tham gia Xây dựng và triển khai các hệ thống thông tin lớn của các bộ, ngành và địa phương. Với kết quả tích cực trong sự hợp tác với Sở y tế Đồng Tháp cho tới nay. Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục được đồng hành cùng ngành y tế cho những mục tiêu xa hơn. Cùng kiến tạo nên những sản phẩm và giải pháp ngày càng tốt hơn phục vụ cho cộng đồng”.

Bước tiến chuyển số trong ngành Y tế đã ghi nhận sự thay đổi tích cực trong hoạt động quản lý và điều hành. Tại trụ sở Sở Y tế Đồng Tháp đã trang bị các màn hình tương tác thông minh biểu diễn số liệu theo thời gian thực, cho phép tổng hợp và giám sát dữ liệu đa chiều. Từ đó giúp lãnh đạo ngành y tế nhanh chóng nắm được các thông tin chính xác hỗ trợ cho việc ra quyết định điều hành, đặc biệt là công tác giám sát và cảnh báo về dịch bệnh trên địa bàn.

Trong khi đó, các bác sĩ và chuyên gia y tế khi thăm khám cho người bệnh có thể tiếp cận nhanh chóng tới tập hồ sơ y tế điện tử, từ thông tin bệnh sử cho tới kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho dù người dân có đi khám tại các cơ sở y tế khác nhau. Theo đó sẽ hạn chế các chỉ định lặp lại về xét nghiệm, cận lâm sàng từ đó tiết kiệm chi phí y tế cho người dân.

Được biết tại hội nghị chuyển đổi số quốc gia năm 2020, Sở Y tế Đồng Tháp cùng với Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Quảng Ninh, Nghệ An được vinh danh Tiên phong trong chuyển đổi số vì đã có những sáng kiến và giải pháp nổi bật về chuyển đổi số lĩnh vực y tế.

Thông tin liên hệ:

  • CKII Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám Đốc Sở Y tế Đồng Tháp
  • Bà: Mai Lan Anh, Trưởng phòng Quan hệ công chúng Tập đoàn FPT. Điện thoại: 091 208 1922; email: [email protected]
Tin liên quan: