Giữa bối cảnh ngành công nghiệp du lịch phải chững lại do ảnh hưởng của đại dịch Corona, vẫn có hơn 17 triệu người tự do di chuyển giữa Macau và Quảng Đông – một tỉnh phía Nam Trung Quốc kể từ hồi tháng 5.

Điều này xảy ra nhờ có hệ thống mã sức khỏe QR trên cơ chế thừa nhận lẫn nhau – sử dụng một công nghệ chủ chốt mà ta rất hay nghe tới – đó là Blockchain.

Công nghệ Blockchain thường được sử dụng như một biện pháp truyền tải thông tin an toàn, bởi lẽ nó sẽ lưu trữ dữ liệu trên một mạng máy tính hay vì một hệ thống tập trung. Như vậy, mỗi lưu trữ mới lại được gắn với những lưu trữ cũ, và vì vậy rất khó để chỉnh sửa.

Giữa bối cảnh đại dịch, nền tảng blockchain nguồn mở FISCO BCOS đã phối hợp với WeBank – một công ty công nghệ tài chính dưới trướng gã khổng lồ Tencent – Trung Quốc để tạo ra một hệ thống mã sức khỏe dùng cho đại lục và Macau. Theo thông báo của FISCO BCOS tại một buổi họp báo mới đây, hệ thống đã giải quyết bài toán du lịch xuyên biên giới trong thời buổi virus Corona vẫn còn hoành hành.

Trước đây, các cơ quan y tế tại Trung Quốc đại lục và Macau sẽ phải xác minh thông tin y tế của người dùng đang qua biên giới, song chính sách của cả lại không cho phép trực tiếp trao đổi các dữ liệu này,” đại diện nền tảng Blockchain chia sẻ.

Hệ thống mã sức khỏe này sử dụng blockchain để mã hóa các thông tin y tế và cá nhân của người du lịch, sau đó lưu trữ những dự liệu này vào một mạng blockchain liên doanh – chỉ cho phép các tổ chức được ủy quyền truy cập.

Điều này sẽ giúp các cơ quan y tế ở cả Trung Quốc và Macau có thể xác định được tình trạng sức khỏe của người đi du lịch, cũng như lịch sử tiếp xúc với người bệnh của họ – mà không cần truy cập tới các dữ liệu cá nhân. Cơ chế này giúp đảm bảo tuân thủ chính sách bảo mật cho cả hai bên, mà vẫn cho phép trao đổi thông tin y tế.

Như vậy, chỉ bằng việc quét mã sức khỏe nói trên và cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính virus Corona, khách du lịch từ Macau sẽ được miễn cách ly 14 ngày khi nhập cảnh Trung Quốc. Các cư dân Trung Quốc không sinh sống tại tỉnh Quảng Đông cũng có thể gia nhập chương trình này để tới Macau, miễn là họ cho phép chính quyền Quảng Đông truy cập dữ liệu của mình.

Toàn bộ quy trình này không cần tới việc trao đổi dữ liệu giữa các nền tảng back-end,” Fan Ruibin, trưởng bộ phận công nghệ blockchain tại WeBank chia sẻ. “Dữ liệu gốc vẫn được lưu trữ trên trung tâm dữ liệu của cơ quan chính quyền địa phương.”

Theo FISCO BCOS, công nghệ này “đã cải thiện đáng kể hiệu quả và tính chính xác của việc xác minh thông tin xuyên biên giới,” đồng thời làm đơn giản hóa quy trình cung cấp thông tin nhập cảnh, giúp khách du lịch không cần điền thông tin lặp đi lặp lại trên nhiều nền tảng khác nhau.

Công ty cũng chia sẻ rằng, mã sức khỏe dựa trên cơ chế thừa nhận lẫn nhau này chỉ mất trung bình là 100 giây để cài đặt, và 3 giây khi thực hiện lại cùng tác vụ.

Về bản chất, hệ thống này giúp “cả hai bên chính quyền thừa nhận tình trạng sức khỏe của người dân thông qua công nghệ mã hóa bất đối xứng”. Đây là một công nghệ sử dụng tới một cặp key tương quan để mã hóa và giải mã dữ liệu, bảo vệ khỏi việc bị xâm nhập và sử dụng khi không được phép, theo chia sẻ của Gao Chengshi, một chuyên gia mã hóa kiêm thành viên của Ủy ban Blockchain, thuộc Hiệp hội Máy tính Trung Hoa.

Bản chất của công nghệ này không hề phức tạp, ta có thể dễ dàng triển khai nó tại các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, miễn là các chính quyền địa phương chấp nhận cơ chế thừa nhận lẫn nhau về tình trạng sức khỏe,” Gao nói.

Theo South China Morning Post

Tin liên quan: