Virus Corona hiện đang càn quét khắp thế giới, để lại những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Một trong những lý do tại sao virus này lại nguy hiểm tới vậy, là do hiện không có phương thức đặc hiệu nào để chữa trị cho các trường hợp nhiễm bệnh, đặc biệt là người già.

Và để phát triển ra những phương thức điều trị này, các nhà khoa học trên khắp thế giới sẽ phải nỗ lực rất nhiều, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hỗ trợ họ bằng cách tham gia vào dự án [email protected] do đại học Stanford khởi xướng.

Cụ thể, đã có một bài viết được đăng tải nhằm kêu gọi mọi người chạy trình [email protected], để góp phần giúp các nhà khoa học “giải mã” virus SARS-CoV-2. Chương trình khuyến khích người dùng chạy trình [email protected] trên máy tính cá nhân trong khoảng 1 tuần, nếu cài đặt đúng, thì bạn sẽ vẫn có thể giúp các nhà khoa học kể cả khi đang làm việc.

Tất cả virus đều có thành phần protein, những phân tử sinh học cấu tạo từ acid amin. Các chuỗi acid amin với những đoạn “gấp” không theo quy luật nào khiến cho cấu trúc của protein rất phức tạp.

Virus cũng chứa protein, và mỗi loại virus có thể có cấu trúc protein khác nhau. Chính các protein trong virus giúp cho nó vượt qua được hệ thống miễn dịch và tái tạo. Để chống lại các virus, những nhà khoa học cần hiểu được protein của chúng có cấu trúc như thế nào.

Họ cần “mở” những nếp gấp của protein để tìm ra những chuỗi có thể tác động bằng thuốc. Để mở nếp gập, máy tính sẽ phải chạy các bài toán tái tạo liên tục nhằm tìm ra cấu trúc chính xác của chuỗi acid amin.

Dự án [email protected] đã được đại học Stanford giới thiệu từ năm 2000, với mục tiêu tái tạo lại cấu trúc protein của các loại virus, vi khuẩn gây bệnh nhằm tìm ra thuốc ức chế các bệnh như Alzheimer hay ung thư. Trước sự hoành hành của SARS-CoV-2, đại học Stanford tiếp tục kêu gọi người dùng máy tính trên toàn thế giới chung tay giải mã protein của loại virus này.

Máy tính sẽ phải chạy các bài toán tái tạo liên tục nhằm tìm ra cấu trúc chính xác của chuỗi acid amin. Ảnh: Hackaday.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị, đồng thời đảm bảo rằng mình đang hỗ trợ các nhà khoa học nhiều nhất có thể.

Xem xét cấu hình máy tính của bạn

Tất nhiên, đây vốn luôn là điều nên làm, song nếu bạn đang thật sự suy nghĩ tới việc chạy một thứ nặng như [email protected], thì bạn sẽ cần biết rõ về khả năng của máy tính của mình.

Trước hết, bạn cần phải biết máy của bạn đang chạy loại CPU nào. Nếu bạn đang dùng Windows 10, cách đơn giản nhất là nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC để mở Task Manager. Sau đó, nhấn chuột phải vào góc trái phía dưới cửa sổ “More details”, chọn tab Performance. Ở đây sẽ liệt kê chi tiết các phần cứng trong PC của bạn.

Còn nếu bạn dùng máy Mac, thì bạn có thế chọn logo Apple ở phía trên bên trái giao diện, sau đó chọn “About This Mac.” Đáng tiếc là Apple không cho thấy chi tiết các thông số nếu bạn dùng các hệ điều hành từ High Sierra trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng MacBook Pro các phiên bản gần đây, thì Core i7 sẽ được coi là phù hợp.

Bạn sẽ phải tự xem thông số core của máy bạn là gì, bằng cách tra “thông số MacBook Pro (15-inch, 2018) Core i7” hoặc bất cứ đời máy Mac nào mà bạn sở hữu.

Nếu bạn dự kiến chạy chương trình này trong khi làm việc, bạn sẽ phải cần ít nhất là 6 core và 12 thread, tức các “nhân ảo” (logical processor), có rất ít máy thỏa mãn các yêu cầu này.

Sau đó, trong quá trình cài đặt [email protected], bạn sẽ được lựa chọn xem sử dụng bao nhiên phần cứng cho chương trình này, với nhiều chế độ từ “Light” (nhẹ) tới “Full” (toàn bộ). Lưu ý: nếu bạn đang sử dụng laptop hoặc máy tính cá nhân với CPU yếu, thì bạn không nên chọn chế độ “Full” khi làm việc. Còn nếu bạn muốn chạy chương trình liên tục, chế độ “Light” sẽ rất dễ chạy chìm.

Làm sao để chạy [email protected]

Một khi sẵn sàng để chạy, việc khởi động [email protected] là rất dễ dàng. Cụ thể, bạn chỉ cần vào trang web của [email protected], sau đó chọn “Start folding”. Từ đây, bạn có thể tải phiên bản cho Windows 10.

Còn nếu bạn không dùng Windows 10, có một đường link khác dành cho những hệ điều hành khác, như macOS và một số phiên bản Linux.

Sau khi tải về chương trình phù hợp, mở file đã tải và làm theo các chỉ dẫn trên màn hình. Sau khi cài đặt, chương trình sẽ khởi chạy tự động (trừ khi bạn để cài đặt khác).

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 thì sau khi khởi chạy, bạn sẽ thấy biểu tượng [email protected] trên thanh hệ thống. Bạn có thể nhấn chuột phải để cài đặt lại phần mềm, hoặc tạm dừng nó khi đang cần.

Sẽ có nhiều trình điều khiển trên ứng dụng này, và bạn có thể sử dụng chúng nếu bạn cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, đa số đều sẽ dùng cài đặt mặc định, và trải nghiệm chạy sẽ vẫn vô cùng suôn sẻ.

Tuy nhiên, có 2 thứ được khuyến khích nên cài đặt lại. Cụ thể, bạn nên nhấn chuột phải vào biểu tượng, sau đó chọn “Web control”. Từ đây, bạn có thể đổi chế độ từ “Medium” sang “Light” (bạn có thể bỏ qua bước này nếu hệ thống làm lạnh của máy đủ mạnh). Ngoài ra, nếu bạn đang cần phải chạy chương trình nặng trên máy tính, bạn có thể vào cột “When”, và đổi sang “Only when idle” (chỉ chạy khi không có chương trình). Nếu không chuyển sang chế độ này, phần mềm sẽ mặc định chạy ngầm mọi lúc, và có thể gây ảnh hưởng xấu lên các hệ thống không đủ mạnh.

Đảm bảo nhiệt độ máy

Do CPU sẽ phải chạy rất nhiều, thiết bị của bạn sẽ dần nóng lên và điều này hoàn toàn ổn. May mắn thay, hầu hết các bộ xử lý hiện tại đều có nhiều chức năng an toàn, giúp giảm tốc độ chạy CPU khi máy bị nóng, và vì vậy, thiết bị của bạn sẽ không bị hư hại.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, việc sử dụng PC ở nhiệt độ cao trong thời gian kéo dài sẽ làm giảm tuổi thọ CPU của bạn. Đây cũng là lý do tại sao người dùng laptop được khuyến khích không chọn chế độ “Full”, bởi điều này sẽ làm máy bị nóng trong thời gian dài, làm ảnh hưởng tới các linh kiện khác trong laptop.

Điều này sẽ không phải vấn đề nếu bạn sở hữu PC chơi game tốt, cùng với bộ làm lạnh CPU hiệu quả, có khả năng thông gió. Nếu bạn có thể giữ nhiệt độ CPU dưới mức 80 độ C ở chế độ “Full” thì hoàn toàn có thể chạy [email protected] trong thời gian dài.

Tất nhiên, điều này sẽ chỉ được khuyến khích nếu bạn thực sự tin tưởng vào thiết bị của mình, rằng nó có đủ năng lực làm mát. Còn nếu không, thì nên tránh chế độ “Full” để đảm bảo vòng đời cho máy.

Ngoài ra, kể cả nếu bạn chọn chế độ “While I’m working”, thì bạn sẽ vẫn có thể vào mục cài đặt nâng cao bằng cách nhấp chuột phải trên biểu tượng tại thanh hệ thống, và chọn “Advanced control”.

Một cửa sổ “FAHControl” sau đó sẽ xuất hiện. Từ đây, chọn “Configure” ở góc trái phía trên màn hình. Nếu chọn thanh “Advanced” bạn sẽ có thể tùy chỉnh mục Folding Core Priority. Ở đây, bạn sẽ thấy chế độ mặc định là “Lowest possible” (thấp nhất có thể), và người dùng được khuyến khích để nguyên cài đặt này.

Cụ thể, chế độ này sẽ cho phép máy tính ưu tiên các ứng dụng mà bạn đang sử dụng, nhằm hạn chế việc tiêu hao tài nguyên của [email protected] trong khi bạn làm việc.

Theo TechRadar

Tin liên quan: