Elon Musk tuyên bố dự án cấy ghép chip vào não người, kết nối trực tiếp não người với máy tính, sẽ ra mắt vào tháng 8 tới.

Neuralink Corporation được thành lập bởi Elon Musk vào tháng 7/2016. Công ty hướng đến mục tiêu phát triển giao diện thần kinh máy tính – não người với băng thông cực cao. Ngày 28/8 tới, thông tin về dự án sẽ được cập nhật lần đầu tiên kể từ khi công bố vào năm 2017.

Khi chia sẻ về Neuralink, Musk cho biết dự án này là nỗ lực sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm mang lại những ảnh hưởng tích cực cho cả nhân loại.

Năm ngoái, công ty đã bắt đầu tuyển dụng những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực liên quan để có những bước phát triển đầu tiên cho công nghệ hoàn toàn mới này.

Musk cho rằng giao diện kết nối máy tính với não sẽ giúp con người làm chủ và theo kịp với những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI). Con người sẽ giống như máy tính, có thể cập nhật dữ liệu và thông tin giống như máy tính trong tương lai. Ông cũng cho biết thêm trước mắt, công nghệ Neuralink có thể giúp điều trị các bệnh như động kinh, trầm cảm và chấn thương cột sống.

Sau khi tuyên bố sẽ giới thiệu dự án vào ngày 28/8, Musk đã trả lời một số câu hỏi thắc mắc trên Twitter. Ông chia sẻ suy nghĩ của mình về việc liệu công nghệ Neuralink có thể được sử dụng để điều chỉnh lại các bộ phận của não gây ra chứng nghiện hay trầm cảm.

Năm ngoái, Musk cho biết vào năm 2020, Neuralink sẽ tiến hành thử nghiệm trên người, sau khi tuyên bố rằng đã thành công khiến “một con khỉ có thể điều khiển máy tính bằng não”.

Các con chip sẽ được cấy vào não người bằng robot do chính Neuralink phát triển. Khi phẫu thuật, các robot sẽ khoan 1 lỗ có kích thước 2 milimet trong hộp sọ của con người. Con chip sẽ được cắm vào não qua lỗ đó. Musk cho biết công nghệ của Neuralink cần được sự chấp thuận của các cơ quan liên quan, tuy nhiên việc nhận được phê duyệt từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) “là khá khó khăn”.

Theo Znet

Tin liên quan: