Neuralink – Startup bí ẩn của Elon Musk, đang xây dựng một giao diện kết nối máy tính với não bộ, cho phép truyền nhạc thẳng tới não của người dùng.

CEO của Tesla và Space X, ông Elon Musk dự định sẽ giới thiệu dự án cấy ghép chip vào não người của Neuralink vào tháng 8 tới, và hiện đang dần hé lộ một vài thông tin liên quan trên Twitter.

Elon Musk tuyên bố chip của Neuralink cho phép người dùng có thể nghe nhạc trực tiếp từ chip, thậm chí giúp kiểm soát nồng độ hormone trong cơ thể, cải thiện khả năng phản biện, giảm lo âu,…

Thành lập từ năm 2016, Neuralink mới chỉ tổ chức duy nhất một buổi thuyết trình nhằm giới thiệu về công nghệ của mình.

Phát biểu tại một sự kiện năm 2019, Elon Musk cho biết Neuralink đang phát triển một robot giống như máy khâu, có thể cấy chip vào não người, từ đó giúp con người kết nối trực tiếp với máy tính.

Công nghệ này ban đầu nhằm hỗ trợ bệnh nhân mắc các bệnh về não như Parkinson. Tuy nhiên, Neuralink đặt ra mục tiêu dài hạn hơn, đó là giúp con người cạnh tranh với AI.

Quá trình cấy chip vào não bộ cũng tương tự phẫu thuật khúc xạ (lasik). Các sợi chip xử lý tế bào thần kinh mỏng bằng 1/10 sợi tóc sẽ được cấy vào não bằng robot máy khâu. Sau khi được cấy, các con chip sẽ kết nối không dây với thiết bị đeo trên người.

Hiện chỉ có duy nhất một nghiên cứu mô tả chi tiết về thiết bị này. Theo tài liệu này, một sợi cáp USB-C sẽ cung cấp “toàn bộ băng thông truyền dữ liệu” đến bộ não người dùng.

Năm ngoái, công ty đã bắt đầu rục rịch tuyển dụng những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực liên quan nhằm phát triển công nghệ hoàn toàn mới này. Trong đó có kỹ sư cơ khí, kỹ sư phần mềm robot và chuyên gia về mô tế bào.

Theo Neuralink, học cách sử dụng thiết bị này tương tự như tập đánh đàn.

Đầu tháng này, Musk cho biết con chip của Neuralink có thể được sử dụng để chữa trị chứng trầm cảm và nghiện bằng cách “đào tạo lại” các phần não chịu trách nhiệm cho những căn bệnh này.

Năm ngoái, Neuralink đã thử nghiệm thành công trên động vật và dự định tiến hành trong năm nay. Nhiều thông tin khác về dự án này sẽ được tiết lộ vào ngày 28/8 tới đây.

Theo Independent

Tin liên quan: