CEO của Tesla, ông Elon Musk và Chủ tịch Alibaba, ông Jack Ma – lãnh đạo 2 công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ hiên đại, đã có cuộc “đấu khẩu” với nhau trên nhiều chủ đề, từ mối hiểm nguy của trí tuệ nhân tạo, sự cần thiết của việc khám phá Sao Hỏa, cho tới tương lai của nền giáo dục.

Jack Ma và Elon Musk | Nguồn: Hector Retamal/AFP via Getty Images.

Buổi tranh luận giữa 2 vị lãnh đạo đầy quyền lực này đã diễn ra tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới tại Thượng Hải. Cụ thể, Jack Ma tin rằng, con người sẽ luôn đi trước, trong khi Musk lại lo sợ những viễn cảnh về ngày tận thế khi máy móc chiến thắng con người. Cuộc thảo luận đã phủ sóng khắp mọi trang mạng xã hội và đi vào cả những vấn đề như khám phá Sao Hỏa và người ngoài hành tinh.

Dưới đây là một vài khoảnh khắc đáng nhớ của cuộc trao đổi:

Về trí tuệ nhân tạo

Elon Musk cho rằng con người đang đánh giá thấp khả năng của AI. Họ nghĩ rằng nó tương tự như một người thông minh. Nhưng chúng sẽ không chỉ dừng lại ở đó, mà sẽ trở nên thông minh hơn cả những người thông minh nhất. Và khẳng định tốc độ phát triển là một thứ chúng ta sẽ không bao giờ có thể đoán trước được, và sớm thôi, ngày tàn của văn minh cũng sẽ đến. “Sẽ có một lúc AI sẽ có thể mô phỏng y hệt con người, hay nhiều người cùng một lúc. Thậm chí, có khi chính chúng ta cũng đang ở trong một mô phỏng ngay lúc này.”

Còn Jack Ma lại không bao giờ tin rằng con người sẽ bị kiểm soát bởi máy tính vì con người sẽ không bao giờ có thể tạo ra một thứ gì thông minh hơn chính họ. Và thấy trí tuệ nhân tạo không hề là một mối nguy, con người sẽ chẳng bao giờ sợ trí tuệ nhân tạo. Vì theo ông “Khéo léo thì xuất phát từ tri thức, còn thông minh thì xuất phát từ kinh nghiệm. Máy tính chỉ là một công cụ khéo léo được tạo ra bởi con người, và con người hoàn toàn có thể tạo ra những công cụ còn khéo léo hơn.”

Về dân số

Về dân số, cả hai cùng đồng ý nguồn lực tốt nhất trên thế giới không phải quần áo, xăng dầu, hay điện – nó là bộ não con người.

“Tôi đồng tình với quan điểm về tỷ lệ sinh mà anh nhắc tới lúc trước. Đa số mọi người tin rằng, hiện nay dân số thế giới đang quá cao. Còn tôi thì thấy quan điểm đó thật lỗi thời. Thậm chí, tôi còn nghĩ rằng vấn đề lớn nhất tron 20 năm tới sẽ là sự suy giảm dân số”. Elon Musk bày tỏ. “Tôi thấy Sao Hỏa cần người đó. Trên đó chẳng có ai cả.

Nghề nghiệp và Giáo dục

Theo Jack Ma mọi người đang lo ngại về vấn đề nghề nghiệp, nhưng ông thì lo về giáo dục. “Làm thế nào để con người có thể trở nên thông minh và sáng suốt hơn? Cải cách giáo dục là câu trả lời. Làm thế nào để lớp trẻ trở nên sáng tạo và xây dựng nhiều hơn? Đây chính là chìa khóa của phát triển – máy tính có chip, còn con người thì có trái tim. Đây cũng chính và khởi nguồn của trí khôn. Chính vì vậy, trong 10-20 năm tới, mọi con người, mọi quốc gia, mọi chính phủ đều nên tập trung vào cải cách giáo dục, đảm bảo nghề nghiệp cho lớp trẻ, làm sao cho những công việc này chỉ chiếm 3 ngày một tuần, 4 giờ một ngày. Nếu chúng ta không cải cách giáo dục, thì chúng ta chắc chắn sẽ gặp rắc rối.”

Elon Musk cũng đồng tình với việc cải cách giáo dục. “Sau này chung ta sẽ có Neuralink, và mọi chủ đề đều có thể được tải lên đó ngay lập tức. Kiểu như phim “The Matrix” ấy. Muốn lái trực thăng? Hoàn toàn không vấn đề! Mọi kỹ năng hay công việc bạn muốn đều có thể được tải lên ngay lập tức!”

Trái đất và Sao Hỏa

Elon Musk chỉ ra rằng chúng ta cần phải bắt đầu bắt tay vào hành động để phát triển cho tương lai. Chỉ vì chúng ta chưa thấy người ngoài hành tinh, không có nghĩa là họ không tồn tại. Và một hành động cần thiết cho tương lai đó là phát triển vươn ra ngoài vũ trụ, và sinh sống trên nhiều hành tinh hơn. Một lúc nào đó, sẽ có ảnh hưởng nội tại hoặc từ bên ngoài nào đó hủy diệt toàn bộ nền văn minh, hay ít nhất là phá hoại nó tới mức ta hoàn toàn đánh mất cơ hội để mang văn minh ra ngoài vũ trụ.

“Phát triển ra ngoài vũ trụ sẽ là một khoản đầu tư hợp lý cho tương lai.” Musk khẳng định.

Theo Bloomberg

Tin liên quan: