ELSA – Một startup trong danh mục đầu tư FPT Ventures đã xuất sắc gọi vốn 3.2 triệu USD

387

ELSA sẽ nhận khoản đầu tư 3.2 triệu USD trước vòng Serie A, được đầu tư chính bởi Monk’s Hill Ventures, công ty đầu tư vào giai đoạn sau vốn mầm tại Đông Nam Á. Ông Peng T. Ong, sáng lập và điều hành Monk’s Hill sẽ tham gia hội đồng quản trị của ELSA. Trước đó, ELSA đã được đầu tư bởi FPT Ventures và một số nhà đầu tư khác. Ông Trần Hữu Đức phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào và xin chúc mừng sáng lập Hồng Vân và các thành viên ELSA. Tôi tin tưởng rằng đội ngũ chất lượng này của ELSA sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai”

ELSA (viết tắt của English Language Speech Assistant) là nền tảng học ngôn ngữ dựa trên công nghệ nhận dạng giọng nói & trí tuệ nhân tạo (AI). Không giống các khóa học khác chỉ tập trung vào ngữ pháp và từ vựng, nền tảng này hỗ trợ mọi người cách phát âm tiếng Anh chuẩn xác.

Elsa được thành lập tại San Francisco năm 2015 bởi Hồng Vũ và Tiến sĩ Xavier Anguera. Elsa đã tạo được tiếng vang khi ra mắt tại cuộc thi khởi nghiệp về công nghệ giáo dục SXSWedu (Hoa Kỳ) vào tháng 3 năm 2016, với giải nhất chung cuộc. Cuộc thi là một phần trong chuỗi sự kiện SXSW (South by South West), vốn được xem là sự kiện lớn nhất nước Mỹ dành cho ngành công nghiệp sáng tạo.

Hồng Vũ cho biết, ngay khi trải qua thời gian học thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh và Giáo dục của Ðại học Stanford, cô đã luôn trăn trở giữa việc nên lựa chọn theo đuổi một con đường dễ dàng, bình thường hay theo đuổi điều to lớn với một đam mê.  Ý tưởng về Elsa cũng được nhen nhóm xuất phát từ trải nghiệm thực tế của cô tại Hoa Kỳ. Cô chia sẻ: “Tôi đã chuyển đến Hoa Kỳ để lấy bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh và Thạc sỹ về Giáo dục tại Stanford. Năm đầu tiên của tôi tại Stanford rất khó khăn vì khả năng nói tiếng Anh. Có rất nhiều khi mọi người hiểu lầm ý tôi muốn nói”

Người sáng lập ELSA có khả năng viết và đọc tiếng Anh khá tốt nhưng luôn muốn tìm giải pháp tốt hơn để cải thiện giọng nói của mình. Cô chỉa sẻ: “Mọi người không thực sự có nhiều giải pháp khi luyện nói. Họ có thể tìm  một chuyên gia ngôn ngữ với chi phí 150 đô la một giờ, có thể lắng nghe họ và sửa phát âm, hoặc họ có thể học một chiều trên YouTube , xem trên Netflix”

Do đó, cô quyết tâm phát triển ELSA cùng đồng sáng lập tiến sĩ Anguera hỗ trợ công nghệ nhận dạng giọng nói độc quyền của ELSA. Khi tốt nghiệp, cô đã từ bỏ công việc hấp dẫn tại các Tập đoàn lớn như Maersk, Booz & Company, Hồng Vũ đã tập trung theo con đường giáo dục.

Người học sử dụng ELSA sẽ tải về miễn phí ứng dụng trên iOS hoặc  Android, sau đó dành năm phút thực hiện bài kiểm tra đánh của ELSA xác định khả năng phát âm của người dùng và xác định chính xác họ đang gặp khó khăn ở đâu. Các dữ liệu này sau đó được sử dụng để xây dựng một chương trình thiết kế riêng cho phù hợp với khả năng hiện tại của người dùng.

Nguồn ảnh: Techcrunch

ELSA có khoảng 600 bài học và hơn 3.000 từ trên nhiều chủ đề, như giới thiệu bản thân, gia đình hoặc các mối quan hệ thân thuộc, việc làm và tuyển dụng, du lịch… Ứng dụng cũng được cập nhật thường xuyên theo các chủ đề. Các bài học này có kích thước nhỏ gọn, kéo dài 2 phút. ELSA có 05 bài tập với độ khó tăng dần, bao gồm phát âm các từ, cụm từ và câu.

ELSA hoạt động bằng cách nghe giọng nói của người học, sau đó kết hợp các phát âm đó với cách phát âm tiếng Anh đúng. Những từ trên màn hình được đánh dấu màu đỏ, vàng và xanh lá cây để cho thấy mức độ tốt của mỗi học viên. Ứng dụng cũng sẽ giúp đưa ra các gợi ý về cách người nói có thể cải thiện một âm nhất định – bằng cách nói cho họ cách định hình miệng hoặc lưỡi.

Nguồn ảnh: Techcrunch

Công nghệ  A.I với khả năng lắng nghe bài phát biểu của người sử dụng  là yếu tố bí mật làm nên thành công của ELSA. Hồng Vân chia sẻ “ELSA đem tới công nghệ khác so với các công nghệ nhận dạng giọng thông thường. Với các công nghệ khác sẽ cố gắng đoán bạn đang nói gì, dù bạn nói đúng hay sai. Điều này tạo điều kiện cho những sai lầm sau này. Điều mà chúng tôi muốn làm là ngược lại “

ELSA tạo ra doanh thu thông qua đăng ký thuê bao với giá 3,99 đô la Mỹ/tháng hoặc 29,99 đô la Mỹ/năm. Người dùng cũng có thể chọn học theo quý (mức giá thay đổi theo vùng). Ngay trong 24 giờ ra mắt lần đầu tiên, phần mềm đã cán mốc 30.000 lượt download. Tới nay, ELSA đã đạt được vài triệu người sử dụng ở hơn 100 quốc gia, với khoảng một nửa số người sử dụng ở Đông Nam Á, và phần còn lại trải rộng ra khắp nơi trên thế giới, bao gồm ở châu Mỹ Latinh và Đông Âu. Người dùng đang luyện tập hàng triệu bài tập mỗi tuần.

Với khoản vốn đầu tư mới này, ELSA đang có kế hoạch hỗ trợ các yêu cầu từ các giáo viên muốn sử dụng dịch vụ trong lớp học của họ bằng cách phát triển một công cụ cho phép họ nhập các từ và cụm từ trong chương trình giảng dạy của chính mình. ELSA cũng sẽ bổ sung các ngôn ngữ mới vào nền tảng này và xây dựng API nhận dạng giọng nói của nó. Công ty cũng sẽ sử dụng nguồn vốn để tuyển dụng các tài năng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Lê Hoàng

Tin liên quan: