ERP và sự chuyển đổi trong kỷ nguyên số

229

Nhận thức được việc tự phát triển hệ thống ERP riêng sẽ rất tốn thời gian và nguồn lực, thêm vào đó công nghệ hiện nay phát triển rất nhanh, luôn đòi hỏi các chức năng ở mức độ đa dạng và nâng cao hơn, FPT đã lựa chọn giải pháp ERP tối ưu, được ứng dụng thành công của nước ngoài để hiệu chỉnh cho phù hợp với đặc thù của từng ngành nghề, vùng miền từ đó triển khai trong nội tại tập đoàn và cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp. Giải pháp ERP giúp quản lý toàn bộ quy trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gồm: Hoạch định, kiểm soát, vật tư, sản phẩm, phân phối, kế toán, nhân sự… ERP không đơn thuần là một phần mềm hỗ trợ quản lý mà còn chuẩn hóa các quy trình hoạt động của doanh nghiệp bằng công nghệ thông tin.

Với xu hướng tăng trưởng nhanh của nền kinh tế, cùng với sự hội nhập và cạnh tranh của các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam cần xây dựng và sử dụng giải pháp ERP chuyên nghiệp với các tính năng và công nghệ mới của thế giới để tối ưu và hệ thống hóa các hoạt động quản trị giúp doanh nghiệp tăng trưởng tốt và tạo ưu thế lớn trong kinh doanh.

Bước đầu nhận thức

Năm 2000, FPT chính thức đặt mục tiêu triển khai thành công hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP. Hệ thống phần mềm ERP được FPT chọn ban đầu là giải pháp Solomon. Bước đầu ERP được triển khai ở bộ phận kinh doanh, sau đó là hệ thống sản xuất, lắp ráp máy tính FPT-Elead, và các bộ phận quản lý như: Quản trị nhân sự và tiền lương, quản lý cổ đông, quản lý hệ thống chất lượng, quản lý sản xuất dự án, quản lý bảo hành, quản lý đơn đặt hàng và giao nhận hàng xuất nhập khẩu. Cuối cùng FPT đã tự xây dựng một hệ thống báo cáo với hơn 400 báo cáo mẫu, phục vụ công tác quản lý và hỗ trợ ra quyết định, triển khai cho cả tập đoàn gồm tổng công ty và các đơn vị thành viên.

Sau gần 20 năm triển khai, giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP đã giúp FPT cải thiện đáng kể quá trình kiểm soát tài chính, công nợ, đơn hàng, số liệu hạch toán… Trên thực tế, việc áp dụng giải pháp ERP cũng đã có tác động sâu rộng tới bộ máy điều hành và từng đơn vị của FPT, tạo thói quen dùng số liệu để điều hành và ra quyết định ở tất cả các cấp quản lý trong công ty.

FPT cùng sự phát triển của thị trường ERP

Những thành công trong việc triển khai ERP trong nội bộ tập đoàn đã tạo niềm tin và động lực để FPT tiến những bước đi xa hơn. Với hơn 20 kinh nghiệm, triển khai trên nền tảng hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp hàng đầu thế giới như Oracle, SAP… với các gói chuyên biệt cho nhiều ngành như dầu và ga, bán lẻ, khoa học cuộc sống, sản phẩm nghiền, khu vực công…, FPT IS đã triển khai thành công ERP cho hàng trăm khách hàng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề tại nhiều quốc gia khác nhau. Các dự án ERP tiêu biểu mà FPT đã thực hiện có thể kể đến như:

 • Dự án triển khai Hệ thống quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS) cho Bộ Tài chính;
 • Dự án triển khai hệ thống SAP ERP cho Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex);
 • Dự án triển khai triển khai Hệ thống thông tin quản lý tài chính cho Bộ Tài chính và Kinh tế Campuchia;
 • Dự án triển khai Hệ thống quản lý phát hành và kho quỹ theo hướng tập trung cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;
 • Dự án triển khai Hệ thống SAP ERP cho Tập đoàn Vingroup;
 • Dự án triển khai Hệ thống Oracle ERP cho toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam gồm 9 tổng công ty, 300 đơn vị thành viên;
 • FPT đã triển khai ERP cho hầu hết các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực ngân hàng – tài chính tại Việt Nam như Vietin Bank, BIDV, DIV, SBV, MB, MSB, SCB, Bảo Minh…
 • Và hàng trăm dự án ERP khác cho các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác nhau như Vinasoy, Vinamilk, Điện máy Thiên Hòa, Thủy sản Minh Phú, Đạm Cà Mau, Gỗ An Cường, Big C, VietsoVPetro, Trung Nguyên, Dược Bình Định, Xi măng Thăng Long, REE, SMC, Thép An Hưng Tường, Thép Việt…

Tại thị trường nước ngoài, các khách hàng lớn đã tin tưởng lựa chọn FPT IS triển khai ERP với vai trò tổng thầu như các dự án cho Electricity Generation Company of Bangladesh, Gas Transmission Company Limited (Bangladesh), Electricité du Laos, United Paints Group (Myanmar)…

Việc hàng loạt các công ty năng lượng nòng cốt quốc gia và các doanh nghiệp hàng đầu tại Bangladesh, Lào và Myanmar chọn FPT IS làm đơn vị triển khai đã chứng tỏ trình độ, năng lực trong lĩnh vực ERP của FPT IS. Đồng thời, chứng minh hướng đi đúng trong chiến lược toàn cầu hoá của FPT IS.

Hiện FPT IS có nguồn lực triển khai ERP đông đảo nhất và thực hiện nhiều dự án ERP nhất tại Việt Nam. FPT IS cũng là đối tác chiến lược duy nhất của SAP tại Việt Nam và Đông Dương, đồng thời là đối tác toàn cầu của SAP tại thị trường châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản.

Cùng xu thế của Cách mạng công nghiệp 4.0, FPT liên tục tích hợp và ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất để triển khai ERP cho khách hàng, giúp các nhà quản lý vận hành doanh nghiệp nhanh hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn.

          Thông tin về tác giả:

Lê Việt Dũng

Tư vấn giải pháp, FES Hà Nội

Anh Lê Việt Dũng phụ trách tư vấn giải pháp thuộc Khối ngành dịch vụ ERP, FPT IS. Anh có 12 năm kinh nghiệm tư vấn các giải pháp quản trị doanh nghiệp cho các khách hàng lớn như Petrolimex, Ngân hàng nhà nước, tập đoàn Vingroup… và trở thành Chuyên gia công nghệ cấp Tập đoàn FPT vào năm 2013.

(Bài viết được đăng trên Đặc san công nghệ FPT TechInsight No.2)

Tin liên quan:
 • 4
  Shares