Sau khi đối mặt với hàng loạt phản ứng mãnh liệt của cộng đồng vào tháng 1, Facebook thừa nhận trả tiền để mua dữ liệu qua một ứng dụng, và dự án đã phải dừng lại. Tuy vậy, có vẻ như với ứng dụng mới mang tên Study, Facebook vẫn nuôi tham vọng trả tiền để mua dữ liệu người dùng.

Mạng xã hội này khẳng định rằng những dữ liệu thu thập được sẽ được sử dụng để “biết được những ứng dụng được người dùng ưa thích, và cách chúng được sử dụng”, nhằm thấu hiểu cộng đông cũng như cải thiện hệ thống ứng dụng của Facebook. Facebook cũng tin rằng việc này sẽ không vấp phải phản đối vì tính minh bạch của nó, trái với hồi năm ngoái khi quốc hội Anh công bố các tài liệu cho thấy Facebook đã sử dụng ứng dụng VPN Onavo (hiện đã ngừng hoạt động) để theo dõi đối thủ, thông qua dữ liệu thu thập từ người dùng.

Hiện tại, ứng dụng chỉ hỗ trợ trên Android tại Mỹ và Ấn Độ. Để sử dụng Study, bạn sẽ phải đăng ký, sau đó Facebook sẽ gửi phê duyệt yêu cầu đăng ký và gửi một đường link dẫn tới ứng dụng này trên Google Play. Để nhận được tiền từ ứng dụng, người dùng phải sử dụng PayPal.

Ứng dụng Study của Facebook.

Facebook khẳng định Study sẽ tăng tính minh bạch và bảo mật cho dữ liệu người dùng:

Hiện tại, chúng tôi đã thấy sự thay đổi trong kỳ vọng của người dùng khi thực hiện các khảo sát thị trường, và Study ra đời để thỏa mãn những kỳ vọng đó. Với Study, chúng tôi có thể đảm bảo sự minh bạch, trả công xứng đáng cho người dùng, cũng như chắc chắn về tính an toàn và an ninh dữ liệu.

Sau đây là những dữ liệu Facebook thông báo sẽ thu thập thông qua Study:

  • Các ứng dụng trên điện thoại người dùng;
  • Thời gian sử dụng các ứng dụng;
  • Nơi sử dụng, tên thiết bị, và loại mạng sử dụng;
  • Tên của những hoạt động trên ứng dụng, cho biết người dùng sử dụng những tính năng nào trong ứng dụng.

Facebook khẳng định Study sẽ không thu thập tên đăng nhập, mật khẩu, ảnh, video và tin nhắn của người dùng. Hãng cũng sẽ gửi thông báo định kỳ để nhắc nhở người dùng về chương trình thu thập dữ liệu, cũng như hỗ trợ thay đổi quyền truy cập hoặc ngừng việc tham gia chương trình.

Sagee Ben-Zedeff, Giám đốc Quản lý sản phẩm của Facebook đảm bảo rằng các dữ liệu được thu thập sẽ không bị bán cho bên thứ 3 hay bị sử dụng cho mục đích quảng cáo. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn quan ngại trước phát biểu này, bởi lẽ Facebook đã từng làm rò rỉ rất nhiều dữ liệu trong quá khứ. Có lẽ, cho tới khi Study được đảm bảo bởi các chuyên gia về bảo mật, người dùng không nên tải ứng dụng này, kể cả khi họ được trả tiền để làm như vậy

Theo TheNextWeb

Tin liên quan: