Nếu bạn mới mua một chiếc Smart TV vào đợt giảm giá Black Friday hoặc Cyber Monday, có lẽ bạn cần lưu ý một số cảnh báo sau từ FBI.

Về cơ bản, Smart TV cũng giống một bộ TV thông thường, chỉ khác là chúng có kết nối Internet. Và trong bối cảnh khi các dịch vụ stream như Netflix và Hulu ngày một phát triển, thì những chiếc TV này được kỳ vọng sẽ thay thế những đài cáp thông thường. Tuy nhiên, khi một thiết bị có kết nối với Internet, thì chúng sẽ phải đối mặt với nhiều lỗ hổng bảo mật và các cuộc tấn công hơn. Ngoài ra, nhiều thiết bị Smart TV còn được gắn thêm mic và máy ảnh, khiến chúng lại càng dễ gặp phải các vấn đề bảo mật. Và đáng buồn thay, đa số những nhà sản xuất các thiết bị có kết nối với Internet lại không mấy để tâm tới vấn đề bảo mật.

Những quan ngại trên cũng là những gì văn phòng FBI tại Portland bày tỏ trong một bài cảnh báo trên website của mình, được đăng tải ngay trước 2 dịp mua sắm lớn nhất trong năm.

Cụ thể, bài viết khẳng định rằng: “Ngoài khả năng bị theo dõi và nghe lén từ nhà sản xuất TV và nhà phát triển ứng dụng, thì bạn cũng rất dễ trở thành mục tiêu của các tin tặc. Cụ thể, chúng sẽ không thể vượt qua hàng rào bảo mật trên các máy tính cá nhân, song lại có thể dễ dàng lọt vào router thông qua những chiếc TV không hề được bảo mật.”

Theo FBI, các tin tặc hoàn toàn có thể kiểm soát các thiết bị Smart TV, thậm chí nằm quyền kiểm soát mic và camera để theo dõi và nghe lén người dùng.

Tuy rằng những cuộc tấn công như vậy rất hiếm khi xảy ra, nhưng chúng chắc chắn là có tồn tại. Do các Smart TV thường sử dụng phần mềm riêng của nhà sản xuất, chúng thường không đáng tin cậy, đồng thời cũng không được cập nhật bảo mật thường xuyên. Một minh chứng rõ ràng cho điều này là cuộc tấn công của các tin tặc vào Google Chromecast, trong đó các video ngẫu nhiên đã được chiếu trên các thiết bị Smart TV của hàng nghìn người dùng.

Trên thực tế, đa số những cuộc tấn công lớn vào thiết bị Smart TV trong những năm vừa qua là sản phẩm của CIA, tuy nhiên, những file này hiện đã bị đánh cắp, và sau đó được công khai trên WikiLeaks.

Ngoài những quan ngại của FBI, cũng có một vấn đề lớn khác – liệu người dùng smart TV đã bị theo dõi và thu thập bao nhiêu dữ liệu?

Theo Washington Post, những nhà sản xuất Smart TV lớn nhất – bao gồm Samsung và LG – đã thu thập vô số dữ liệu xem của người dùng, qua đó khiến các nhà quảng cáo có thể định vị mục tiêu tốt hơn, quảng cáo hiệu quả hơn, đồng thời đưa ra gợi ý chương trình nhiều hơn. Vấn đề này là vô cùng nghiêm trọng, và chỉ vài năm trước, nhà sản xuất smart TV, Vizio đã phải chịu khoản phí phạt lên tới 2.2 tỷ USD do các hành vi thu thập dữ liệu bí mật. Và vào khoảng đầu năm nay, Vizio lại tiếp tục bị kiện do các vấn đề theo dõi.

Chính vì những lý do trên, FBI đã khuyến khích người dùng dán băng dính đen lên camera của thiết bị Smart TV, liên tục cập nhật các bản phần mềm mới cho thiết bị, cũng như đọc kỹ các điều khoản bảo mật, để nhận định rõ về khả năng của thiết bị này.

Và cho dù thuận tiện tới đâu, thì chừng nào chúng còn kết nối Internet, một chiếc Smart TV sẽ vẫn không thể trở nên bảo mật hoàn toàn.

FPT TechInsight
Theo TechCrunch

Tin liên quan: