Đối với đa số mọi người hiện nay, việc sử dụng các ứng dụng OTT trên điện thoại di động đã dần dần trở thành thói quen không thể thiếu bên cạnh việc gọi điện và nhắn tin qua các nhà mạng truyền thống. Tập đoàn FPT, cụ thể là FPT TELECOM, đã bước đầu tiếp cận với lĩnh vực này thông qua sản phẩm OTT “cây nhà lá vườn” mang tên Fcall.
Tổng quan về dịch vụ OTT tại thị trường VN
Ứng dụng OTT (OTT – viết tắt của cụm từ Facebook, Twitter (mạng xã hội), Zalo, Line, Viber, Skype (ứng dụng liên lạc),… Các nội dung này được chuyển tải đến một thiết bị người dùng cuối và các nhà cung cấp dịch vụ internet chỉ chịu trách nhiệm vận chuyển các gói tín hiệu.
Dịch vụ OTT bắt đầu bùng nổ tại Việt Nam vào khoảng những năm 2011-2012 với sự đổ bộ của một loạt các ứng dụng OTT quốc tế như Viber, LINE, KaKao Talk, WeChat…Trong thời gian này, ngoài sự lấn sân của các nhà mạng nước ngoài, còn có sự tham gia của ứng dụng Zalo đến từ VNG, BTalk của BKAV cùng với của bộ 3 nhà mạng Viettel, Mobifone và Vinaphone, với các sản phẩm lần lượt là Mocha, VietTalk và WiTalk. Ngoài ra, sự chuyển đổi về phương thức tiếp cận với việc gần như ép buộc người dùng Facebook phải cài đặt Facebook Messenger cũng đã giúp ứng dụng này vươn lên chiếm thị phần lớn tại thị trường Việt Nam.
Theo thống kê của VNG, tính đến cuối tháng 4.2016, Zalo có 50 triệu người đăng ký sử dụng. Con số này vượt rất xa so với các đối thủ trong nước, thậm chí còn qua mặt cả đối thủ lớn nhất là Facebook Messenger, vốn chỉ mới có 38 triệu người sử dụng ở Việt Nam. Cùng với việc rút lui của các ứng dụng nước ngoài ra khỏi thị trường Việt Nam (Cuối tháng 1/2013, WeChat gặp scandal tích hợp bản đồ “Đường lưỡi bò” vào sản phẩm và bị người dùng Việt Nam phát hiện. Kể từ thời điểm này, WeChat lao dốc, LINE và KaKao Talk không có chiến lược phát triển đúng đắn, đầu tháng 7/2015, Viber gây bất ngờ cho người dùng khi thông báo đóng cửa văn phòng đại diện tại Việt Nam), Zalo gần như đã vươn lên độc chiếm thị phần trong nước trước sự bám đuổi quyết liệt của Facebook Messenger.
Fcall – Luồng gió mới vào thị trường OTT Việt Nam
Với việc các nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn là Viettel và VNPT đều đã có những ứng dụng OTT của riêng mình, FPT cũng không đứng ngoài xu thế và sau một thời gian nghiên cứu và phát triển, ứng dụng OTT call của riêng FPT đã ra đời với tên gọi Fcall. Fcall là dịch vụ OTT chủ yếu hoạt động dựa trên chức năng nghe gọi qua wifi/3G giữa app với app, số IP Phone với số tài khoản app và ngược lại. Ngoài ra, tính năng nổi bật mà Fcall sở hữu đó là tính năng gọi hội thoại nhóm, điều này giúp Fcall có thể hỗ trợ dễ dàng trong công việc của người FPT.
Dưới đây là bảng so sánh giữa công nghệ được áp dụng trên Fcall với các ứng dụng OTT nổi tiếng và phát triển ổn định trong thời gian qua:

Như có thể thấy từ bảng trên, hầu hết các công nghệ được sử dụng trên Fcall như truyền tín hiệu signaling protocol, truyền dữ liệu media/audio, cơ chế nén audio, video, cơ chế mã hóa..hầu như đều là các công nghệ mới nhất và tương đồng với ứng dụng Messenger của ông lớn Facebook. Ngoài ra, cơ chế P2P conference chỉ xuất hiện trên Fcall, Facebook Messenger và Skype cho phép các ứng dụng này có thể thực hiện các cuộc gọi trực tuyến với sự tham gia của nhiều thiết bị khác nhau như một cuộc họp, hội nghị..Việc sử dụng các công nghệ tương đồng với các ứng dụng lớn trên thế giới cho phép Fcall chạy mượt mà trên nhiều nền tảng khác nhau, hỗ trợ tối đa trải nghiệm của người dùng.

Thử nghiệm sử dụng Fcall trong các môi trường như wifi gói cước thấp nhất của các nhà mạng cũng như các gói 3G khi sử dụng hết dung lượng tốc độ cao, Fcall vẫn mang đến sử ổn định đáng kinh ngạc. Với việc 4G đang được triển khai và sẽ ra mắt trong thời gian sắp tới, hứa hẹn Fcall sẽ có tốc độ ổn định hơn nữa.
Cơ hội phát triển của Fcall
Thị trường Việt Nam với quy mô dân số trẻ và lượng người sử dụng smartphone đang gia tăng là thị trường màu mỡ để các ứng dụng OTT tiếp tục phát triển cả về số lượng thuê bao lẫn chất lượng dịch vụ. Không giống như ở các trang web, rào cản cho các ứng dụng OTT gia tăng người dùng không lớn. Nếu như trước kia các mạng xã hội ở Việt Nam muốn cạnh tranh với Facebook phải chịu rào cản lớn là không thể lôi kéo người dùng vốn đã có “cộng đồng” sẵn trên Facebook qua sản phẩm của họ, thì nay các ứng dụng OTT mới ra đời không có khó khăn như vậy khi gia nhập thị trường Việt Nam. Bởi vì phần nhiều việc kết bạn của người dùng với các thành viên khác trên OTT thông qua 2 dữ liệu: dữ liệu danh bạ điện thoại di động và bạn Facebook. Hơn nữa, người dùng thường có xu hướng sử dụng nhiều ứng dụng OTT trên cùng 1 thiết bị di động, do đó việc thâm nhập thị trường của các ứng dụng mới như Fcall sẽ trở nên dễ dàng hơn. Fcall có thể phát triển giống như Facebook đã từng làm, đó là việc bắt đầu từ việc chính người FPT sẽ là những người dùng nền tảng đầu tiên để phát triển cộng đồng, sau đó sẽ tiến dần ra thị trường bên ngoài. Với việc sử dụng nền tảng công nghệ tiên tiến nhất tương đồng với ứng dụng Messenger của Facebook, sẽ không khó khăn gì để Fcall có thể tiếp cận người dùng và cung cấp chất lượng dịch vụ tương đương với những gì mà mạng xã hội lớn nhât thế giới đang làm.
Một lợi thế nữa của Fcall là việc các nhà mạng lớn như Viettel, Mobifone và Vinaphone vẫn chưa xem trọng việc phát triển các ứng dụng OTT của mình như là một ứng dụng riêng biệt, mà chỉ xem như là một dịch vụ trong hàng trăm dịch vụ khác của các nhà mạng, dẫn đến tình trạng các ứng dụng này không thể phát triển trở thành các đối thủ tiềm năng của Zalo hay Facebook Messenger.
Để phát triển thành ứng dụng OTT hàng đầu, điều đầu tiên là Fcall cần giữ được chất lượng dịch vụ nghe gọi ổn định, để khách hàng có thể yên tâm về dịch vụ mà mình đã lựa chọn. Tiếp theo đó, Fcall cần mở rộng các tính năng khác như mạng xã hội, voice message, sticker, tổng đài theo yêu cầu…để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn, từ đó có thể tăng trưởng các khách hàng tiềm năng cũng như tăng tương tác giữa dịch vụ và khách hàng. Có như vậy, Fcall trong tương lại mới có thể trở thành mũi nhọn trong tăng trưởng dịch vụ, tạo nên vị thế hàng đầu cho thương hiệu FPT.
Tống Minh Đức – FTEL
Tin liên quan: