Những khách hàng như anh Zhang Liming giờ đây không cần đem theo tiền mặt, thẻ tín dụng hay điện thoại để mua sắm. Chỉ cần mỉm cười trước camera, anh đã hoàn thành quá trình mua hàng của mình.

Anh Zhang chia sẻ: “Hình thức thanh toán này rất tiện lợi và nhanh chóng. Chỉ cần đăng ký, tôi đã có thể mua hàng và thanh toán hàng hóa dễ dàng hơn.” Đây là một trong những cuộc cách mạng fintech đang diễn ra tại Trung Quốc.

Trong giai đoạn mới của cuộc cách mạng công nghệ và công nghiệp, ngành tài chính đang có những thay đổi đáng kể. Các công nghệ mới như: Điện toán đám mây, Dữ liệu và phân tích, Trí tuệ nhân tạo, Blockchain đã đạt được những bước tiến lớn và tạo ra một làn sóng đổi mới fintech trên toàn cầu.

Một báo cáo của KPMG cho thấy giá trị đầu tư vào các công ty công nghệ tài chính (fintech) trên toàn cầu trong năm 2019 giảm đáng kể so với kết quả năm 2018, với hơn 137 tỷ đô la Mỹ. Bất chấp điều này, trước năm 2018, đầu tư vào fintech đã tăng hơn gấp đôi mỗi năm, cho thấy sức mạnh to lớn của thị trường fintech toàn cầu.

Nhiều doanh nghiệp cũng có những thay đổi. Ngay cả trong đại dịch COVID-19, người dân ở Trung Quốc vẫn có thể sử dụng các dịch vụ tài chính, và vì thế, các ứng dụng trực tuyến phải xử lý khối lượng thanh toán, vay và đầu tư kinh doanh ngày càng tăng. Quan trọng hơn, ngày càng nhiều công ty fintech đột phá ra đời, giúp cho các quy trình này dễ tiếp cận hơn.

Daokou Fintech là một startup do Đại học Thanh Hoa thành lập. Theo nhà đồng sáng lập ông Zhao Xin, Daokou Fintech sử dụng Big data để theo dõi hoạt động kinh doanh của hàng triệu doanh nghiệp, vì vậy các ngân hàng có thể đánh giá đầy đủ rủi ro khi quyết định cho các công ty vừa và nhỏ vay. Trước đây, việc cho vay vốn rất khó khăn đối với các công ty nhỏ và rất nhỏ, bởi các ngân hàng thường ưu tiên các doanh nghiệp lớn hơn.

“Chúng tôi có hơn một trăm triệu dữ liệu, dựa vào đó, chúng tôi có thể xây dựng một biểu đồ về nhận thức (cognitive graph) nhằm xác định mối quan hệ giữa các công ty, như vị trí của công ty đó trong chuỗi cung ứng và nhu cầu của chính công ty và khách hàng. Vì vậy, với phương pháp này, chúng tôi cũng có thể giúp họ xác định vị trí nhà cung cấp và khách hàng đích, giúp các nhà cung cấp dịch vụ tài chính xác định rủi ro của các công ty.”

Zhao cho biết startup này đã phục vụ hơn 100.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc. Hơn nữa, không chỉ doanh nghiệp, người dân bình thường cũng có thể vay tiêu dùng dễ dàng hơn với công nghệ mới này. Hiệu quả cũng được cải thiện theo cấp số nhân.

Yuan Wei, Giám đốc điều hành và người sáng lập Daokou Fintech cho biết: “Trước đây, một nhân viên mỗi tháng chỉ có thể xử lý khoảng 10 khách hàng. Giờ đây, bằng cách sử dụng công nghệ và chuyển sang hoạt động trực tuyến, doanh nghiệp có thể xử lý cung lúc hàng triệu khách hàng. Hiệu quả từ đó cũng được cải thiện liên tục.”

Edgar Perez – Tác giả và diễn giả về kinh doanh chia sẻ rằng công nghệ fintech đang giúp ngành tài chính hoạt động hiệu quả hơn và giảm chi phí. Trong tương lai, AI và Big data có thể tạo ra các mô hình kinh doanh mới, giúp chuyển đổi ngành công nghiệp, đây là giai đoạn thứ hai của ứng dụng fintech trong các dịch vụ tài chính.

Ernst and Young cho biết Trung Quốc đã dẫn đầu thế giới về việc áp dụng Fintech. Trung Quốc đạt 87% trong chỉ số chấp nhận fintech năm 2019 của Ernst and Young, cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 64%.

Trung Quốc cũng dẫn đầu thế giới về đầu tư fintech. Một phân tích của Accenture cho thấy giá trị của các giao dịch fintech ở Trung Quốc vào năm 2018 chiếm 46% tổng các khoản đầu tư vào fintech trên toàn cầu trong năm 2018.

Trung Quốc đại lục hiện sở hữu tám kỳ lân fintech hàng đầu thế giới. Các gã khổng lồ công nghệ, như Alibaba, Tencent, JD và Baidu, đều đang chạy đua để tận dụng xu hướng này.

Gần đây, Shen Jianguang đã trở thành nhà kinh tế trưởng tại JD Digits (JDD), trước đây được gọi là JD Finance, một công ty con của tập đoàn công nghệ khổng lồ JD.com tại Trung Quốc. Đối với ông, xu hướng hiện nay đang chuyển từ tài chính truyền thống sang đón nhận công nghệ mới.

“Đây là lần đầu tiên ở Trung Quốc có một nhà kinh tế trưởng trong một công ty công nghệ hay một công ty về Big data và Internet. Vì vậy, điều nay phần nào thu hút tôi rất nhiều. Những gì tôi muốn làm là kết hợp nghiên cứu kinh tế truyền thống với Big data và công nghệ. Tôi hy vọng sẽ góp phần cách mạng hóa ngành nghiên cứu kinh tế.”

Đến cuối năm 2018, JDD đã kết nối với hơn tám triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, 400 triệu người tiêu dùng và hơn 700 tổ chức tài chính. Các dịch vụ tài chính nông thôn đã tiếp cận đến với hơn 1,900 quận và hơn 20 triệu người dùng.

JD Digits cũng đã tung ra một dịch vụ fintech mới vào tháng 11 năm ngoái để giúp số hóa hoạt động của các tổ chức tài chính ở Trung Quốc.

“Ngành tài chính ngân hàng đang phát triển không ngừng với hàng loạt các công ty, tổ chức tài chính, các ngân hàng quốc doanh, cũng như ngân hàng tư nhân. Vì vậy sự cạnh tranh rất khốc liệt. Nhưng trên thực tế, chúng tôi đã cố gắng tận dụng công nghệ của mình để làm việc với các ngân hàng,” Shen cho biết.

Wang Xing, giám đốc của CCID Digital Economy, cho biết Trung Quốc có nền tảng rất tốt để phát triển fintech. “Trên toàn cầu, những gã khổng lồ công nghệ tại Trung Quốc là một trong những người tiên phong triển khai Điện toán đám mây, thanh toán qua di động và công nghệ Blockchain. Trong khi đó, Trung Quốc có một thị trường tiêu dùng khổng lồ, với các ứng dụng tài chính đa dạng, so với các quốc gia khác, Trung Quốc cũng có một môi trường chính sách lành mạnh để khuyến khích phát triển fintech.”

Ông cũng cho biết fintech là chìa khóa cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của Trung Quốc. “Fintech có thể giảm chi phí của nền kinh tế quốc gia một cách hiệu quả. Fintech có thể kết nối giám sát, các công ty công nghệ, nền kinh tế thực và các tổ chức R&D để hình thành một nền kinh tế kỹ thuật số, giúp cải thiện mục tiêu của các chính sách tài chính, giảm chi phí tài chính và nâng cao hiệu quả.”

Trung Quốc hiện chiếm một phần ba sản lượng kinh tế liên quan đến kinh tế số. Sự chuyển đổi này có thể là động lực tăng trưởng và cải thiện khả năng cạnh tranh của nước này.

Giáo sư Liu Xiaolei từ Đại học Bắc Kinh cho biết thế hệ fintech mới phụ thuộc vào hai yếu tố quan trọng. Đầu tiên là phát triển công nghệ hơn nữa. Các công nghệ như AI, Blockchain, Big data, v…v… có thể tạo ra nguồn tài chính toàn diện, có thể mở rộng dịch vụ tài chính cho những người bình thường và các doanh nghiệp quy mô rất nhỏ không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng truyền thống. Thứ hai là tăng cường hợp tác hơn nữa giữa các công ty fintech như Ant Financial, Duxiaoman Finance, và ngân hàng truyền thống. “Các công ty fintech bổ sung sức mạnh cho các tổ chức tài chính truyền thống. Sự hợp tác của hai bên có thể cùng thúc đẩy ngành công nghệ thông tin phát triển.”

Theo Fintech News

Tin liên quan: