Hiện nay, vay tiêu dùng là một trong những dịch vụ được nhiều ngân hàng và các tổ chức tài chính khuyến khích khách hàng tham gia nhất bởi quy mô mỗi khoản vay tiêu dùng nhỏ nhưng số lượng các khoản vay tiêu dùng lại lớn, lãi suất cao và ổn định. Song song với sự phát triển của thị trường tài chính tiêu dùng là sự ra đời của nhiều dịch vụ chấm điểm tín dụng cá nhân.

Hiểu rõ nhu cầu đó của các tổ chức tài chính, FPT.AI Credit Scoring ra đời, nhanh chóng giải quyết bài toán đánh giá điểm tín dụng của khách hàng cá nhân.

Bài toán của FPT.AI Credit Scoring

Đánh giá sự rủi ro tín dụng (Credit Scoring) là phương pháp chấm điểm tín dụng, nhằm đánh giá mức độ uy tín của khách hàng. Có nhiều yếu tố để xem xét điểm tín dụng của một cá nhân như thu nhập (điểm tài chính); lịch sử vay nợ (điểm công nợ); uy tín cá nhân (điểm xã hội) và định danh (người vay là ai, chứng minh nhân dân, hộ khẩu).

Với những khách hàng có lịch sử giao dịch tín dụng và có nhu cầu vay kinh doanh, hạn mức vay sẽ được tính toán, tham khảo dựa trên điểm đáng giá tín dụng của Trung tâm thông tin tín dụng CIC, trực thuộc ngân hàng nhà nước. Nhưng với những cá nhân chưa có lịch sử tín dụng thì sao?

Trong thời đại công nghệ 4.0, xu hướng áp dụng công nghệ dữ liệu lớn Big Data, các mô hình chấm điểm tín dụng tự động được xây dựng dựa trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo đã và đang tạo nên nhiều mô hình cung ứng tín dụng hoàn toàn khác biệt. Để nâng cao hiệu quả của thông tin khách hàng và chấm điểm tín dụng cho khách hàng cá nhân, các tổ chức tài chính cần đa dạng hóa nguồn thông tin thu thập và phương thức thu thập. Hiểu rõ nhu cầu của thị trường, FPT.AI Credit Scoring ra đời. FPT.AI Credit Scoring là phương pháp đánh giá tín dụng khách hàng cá nhân dựa trên nguồn dữ liệu mạng xã hội, hoặc các sàn thương mại điện tử. Đây là một trong những phương pháp chấm điểm tín dụng được nhiều tổ chức tài chính tin tưởng sử dụng.

FPT.AI Credit Scoring tích hợp công nghệ dữ liệu lớn Big Data và Machine Learing, có khả năng phân tích, đánh giá điểm tín dụng dựa vào nguồn dữ liệu trên mạng xã hội tại Việt Nam, với hơn 60 triệu tài khoản.

FPT.AI Credit Scoring phù hợp với các tổ chức tài chính nhắm đến đối tượng khách hàng cá nhân trẻ tuổi, không có lịch sử tín dụng. Các đối tượng này thường có nhu cầu vay tiêu dùng bằng tín chấp, hoặc vay để mua trả góp các đồ dùng, vật dụng cần thiết như xe máy, laptop, điện thoại, tivi, tủ lạnh, với mức giá khoảng vài chục triệu, trong khoảng thời gian 1-2 năm. Mặc dù các khoản vay tiêu dùng nhỏ, nhưng số lượng các khoản vay lại vô cùng lớn. Dịch vụ cho vay tiêu dùng mang lại lợi nhuận cao cho các tổ chức tài chính, ít rủi ro, ít áp lực hơn với nguồn vốn huy động. Đây là một “miếng bánh béo bở” của thị trường tài chính – ngân hàng với lượng khách hàng khổng lồ mà bất cứ tổ chức tài chính nào cũng muốn chiếm lĩnh.

FPT.AI Credit Scoring chấm điểm tín dụng dựa trên điểm uy tín và định danh khách hàng một cách thần tốc. Chỉ mất khoảng 1 vài giây, hệ thống FPT.AI Credit Scoring sẽ phân tích dữ liệu khách hàng, chấm điểm uy tín cá nhân và trả kết quả theo thang điểm từ 0-1. Bên cạnh những phương pháp đánh giá điểm tín dụng truyền thống, các tổ chức tín dụng có thể dựa vào kết quả điểm của FPT.AI Credit Scoring để có cái nhìn tổng thể, bao quát nhất về sự trung thực, uy tín cá nhân. Từ đó đánh giá mức độ rủi ro của khoản vay trước khi đưa ra quyết định cho vay hay không, thời gian vay dài hay ngắn và lãi suất có thể đạt bao nhiêu… Nếu điểm tín dụng của khách hàng tốt, khách hàng sẽ có cơ hội được chấp nhận khoản vay với hạn mức cao hơn, lãi suất ưu đãi hơn…

Cách thức hoạt động của FPT.AI Credit Scoring

Để đánh giá điểm tín dụng của khách hàng, truy cập FPT Console, chọn API Credit Scoring:

Sau khi truy cập API Credit Scoring, nhập thông tin theo các trường sau:

Bước 1: Nhập số điện thoại chính chủ của người cần đánh giá điểm.

Bước 2: Chọn loại vay tín dụng mà khách hàng có nhu cầu để đánh giá điểm theo nhu cầu đó.

Có 2 loại nợ là CD: Consumer Loan (Vay tiêu dùng) và Cash Loan (Vay tiền mặt).

Bước 3: Chọn nguồn dữ liệu.

Hiện nay, FPT.AI khai thác nguồn dữ liệu mạng xã hội (FPT FB social network) để đánh giá điểm tín dụng của khách hàng.

Trong thời gian tới, FPT.AI sẽ tiếp tục triển khai đánh giá điểm tín dụng của khách hàng trên sàn thương mại điện tử Sendo và FPT Retail (gồm FPT Shop, F.Studio by FPT). Đây cũng là một trong những kênh mua hàng uy tín và sở hữu lượng khách hàng khổng lồ. Dựa vào lịch sử mua sắm của khách hàng qua các kênh này cũng là một cách thức để chấm điểm tín dụng.

Bước 4: Đánh giá kết quả

Kết quả điểm tín dụng của FPT.AI Credit Scoring được tính trên thang điểm từ 0 đến 1. Càng gần 1 thì độ rủi ro càng cao.

Ví dụ: Kết quả của số điện thoại trên là ~0,119978, điểm tín dụng khá cao trên thang điểm.

Ưu điểm của FPT.AI Credit Scoring

Tiếp cận nguồn khách hàng khổng lồ

Theo báo cáo của Social Media Stats, tại Việt Nam có khoảng 57,43% người dân sử dụng mạng xã hội và con số này tiếp tục tăng trong những năm tới. Do đó, việc phân tích người tiêu dùng thông qua nguồn dữ liệu khổng lồ trên mạng xã hội vừa giúp các tổ chức tài chính hiểu hơn về cuộc sống, sở thích của người tiêu dùng, vừa có thể đánh giá mức độ uy tín và định danh khách hàng.

Đẩy nhanh tốc độ thẩm định hồ sơ vay tín dụng

Trong ngân hàng bán lẻ hay các công ty tài chính tiêu dùng, các khoản vay chuẩn hóa với mức cho vay nhỏ và số lượng nhiều thì phương pháp truyền thống đang mất dần lợi thế cạnh tranh về tốc độ, chi phí và tính chính xác. Nếu phối hợp với Trung tâm thông tin tín dụng CIC, nhiều hồ sơ vay mất tới 5 ngày để có kết quả. Nhưng với FPT.AI Credit Scoring, các tổ chức tín dụng chỉ mất khoảng vài giây để đánh giá mức độ uy tín cá nhân và định danh khách hàng thông qua lịch sử hành vi trên mạng xã hội mà hệ thống phân tích được.

Chi phí cạnh tranh

Sản phẩm tốt đi liền với chi phí hợp lí là điều FPT.AI Credit Scoring hoàn toàn có thể làm được. Dữ liệu của các kênh thông tin phi truyền thống đang dần trở nên thông dụng cho các ứng dụng khoa học dữ liệu trong việc xây dựng mô hình đánh giá mức độ rủi ro tín dụng, tạo ra những bước đột phá, nhất là đối với việc phân tích thông tin của số đông khách hàng. FPT.AI Credit Scoring cho kết quả nhanh chóng gần như tức thì, với mức chi phí cạnh tranh, hứa hẹn sẽ nhanh chóng trở thành trợ thủ đắc lực, giúp các tổ chức tài chính chấm điểm tín dụng khách hàng và đưa ra những quyết định đúng đắn.

Theo FPT.AI

Tin liên quan: