Báo cáo ‘Vietnam IT Landscape 2019’ do TopDev công bố FPT.AI là một trong những sản phẩm trí tuệ nhân tạo hàng đầu tại Việt Nam cùng 11 công ty khác. Đặc biệt, trong danh sách còn có hai công ty là CyRadar và ELSA do FPT Ventures đầu tư.

Báo cáo: “Vietnam IT Landscape 2019 – Các công ty công nghệ tại Việt Nam đang làm gì” được cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất của toàn bộ thị trường IT. Theo TopDev ngoài gia công, ngành IT tại Việt Nam đã phát triển mạnh với bảy xu hướng mới:

  • Công nghệ tài chính (Fintech);
  • Công nghệ chuỗi khối (Blockchain);
  • Trí tuệ nhân tạo (AI);
  • Phần mềm dịch vụ (SaaS);
  • Thương mại điện tử (E-Commerce);
  • Nền tảng thương mại (Marketplace Platform);
  • Công nghệ giáo dục (EdTech).

Trong lĩnh vực AI với sự phát triển của các nền tảng như OpenAI, OpenCV, TensorFlow, Caffe… vấn đề về thuật toán không còn quá khó khăn. Phần còn lại là dữ liệu có đủ lớn và chất lượng để AI phát huy tác dụng hay không. Các đơn vị được bình chọn là những đơn vị có những sản phẩm đi vào cuộc sống, nhận được vốn lớn hoặc có doanh thu cao có thể kể đến như FPT.AI, CyRadar, ELSA, Asilla, Abivin, Arimo, QRM, Hana.ai, GotIt, Ainovation.

FPT.AI là nền tảng trí tuệ nhân tạo hàng đầu tại Việt Nam, được Tập đoàn FPT nghiên cứu, phát triển từ năm 2012 và triển khai tại nhiều đơn vị kinh doanh trong và ngoài nước. FPT.AI cung cấp nền tảng, nơi các lập trình viên và doanh nghiệp có thể phát triển các giải pháp giúp giải quyết nhiều bài toán cho doanh nghiệp. Ứng dụng của FPT.AI có thể kể đến như trợ lý ảo, chatbot, tổng đài chăm sóc khách hàng, nhận diện hình ảnh,… là chìa khóa giúp doanh nghiệp tự động hóa, tối ưu hóa vận hành – chăm sóc khách hàng và tăng cường hiệu quả kinh doanh.

Hai startup FPT Ventures đầu tư cũng được vinh danh trong danh sách này là CyRadar và ELSA. Với CyRadar, các giải pháp ứng dụng AI trong an toàn thông tin nổi bật bao gồm “CyRadar Advanced Threat Detection”, “CyRadar Endpoint Detection and Response” và “CyRadar Internet Shield”.

ELSA đã xây dựng thành công AI độc quyền trong lĩnh vực Nhận Diện Giọng Nói (Speech Recognition) với công nghệ Học Sâu (Deep Learning) đạt chính xác trên 95%. Ứng dụng này nghe người học phát âm tiếng Anh, rồi đưa ra phản hồi tức thì về những lỗi sai và hướng dẫn chỉnh sửa lại theo chuẩn bản xứ tới từng âm tiết.

Báo cáo cho biết có hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình. Điều này cũng khiến cho nhu cầu về nhân sự AI tăng cao.

Các đơn vị tiêu biểu trong lĩnh vực AI (Nguồn: TopDev)

Ngoài AI, báo cáo cũng đưa ra đánh giá về Fintech, Blockchain, SaaS, Thương mại điện tử (E-Commerce), Nền tảng thương mại (Marketplace Platform), Công nghệ giáo dục (EdTech).

Ở lĩnh vực Fintech, các startup về Fintech phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam, từ đó dần trở thành một tín hiệu tốt gây chú ý với cộng đồng cũng như các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này, đặc biết là tại Hà Nội và TP.HCM. Trên thực tế, hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp này cũng đang ngày một hoàn thiện, với sự tham gia của những đơn vị như VIISA và VIISA Lab, tạo lực đẩy lớn cho đà phát triển.

Fintech là danh sách hiếm hoi có sự góp mặt các startup tầm thế giới như Momo trong Top 100 fintech thế giới và ứng dụng số 1 thế giới về quản lý chi tiêu Money Lover. Một vài công ty đã ứng dụng AI và data-sciene vào sản phẩm dịch vụ, đi vào cuộc sống thường ngày của rất nhiều người như FEcredit, Tima và Trusting Social. (Nguồn: TopDev).

Công nghệ chuỗi khối (Blockchain): Với lực lượng kỹ sư hùng hậu, chịu khó học hỏi và sẵn sàng đón nhận cơ hội mới, Việt Nam được xem là một trong những blockchain hub mới nổi ở khu vực. Đa số các sản phẩm và thị trường của các doanh nghiệp ứng dụng blockchain là hướng đến global, các doanh nghiệp dưới đây với các hoạt động và sản phẩm nổi bật đang nỗ lực đưa blockchain vào cuộc sống.

Một vài tên tuổi nổi bật như OmniLabs, IBL, Lina, Nexttech, Umbala Network… (Nguồn: TopDev)

Phần mềm dịch vụ (SaaS): SaaS (Software as a Service) được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ tạo được một xu thế mới trong các doanh nghiệp tại Việt Nam. Theo khảo sát của BetterCloud, đến năm 2020, sẽ có khoảng 73% doanh nghiệp chuyển sang dùng SaaS toàn thời gian. SaaS đang dẫn đầu lĩnh vực B2B Tech tại nhiều quốc gia nhưng tại Việt Nam vẫn còn chưa được khai thác một cách tốt nhất, mở nhiều “đất dụng võ” cho các startup trong lĩnh vực này.

Các SaaS tại Việt Nam (Nguồn: TopDev)

Hiện tại việc sử dụng SaaS đã dễ dàng hơn rất nhiều so với thời phần mềm truyền thống. Thị trường đang có cả doanh nghiệp hàng chục năm kinh nghiệm như Misa, và những startup non trẻ như Base, Cloudjet, Vexere… với tư duy làm sản phẩm hiện đại và ứng dụng công nghệ mới.

Thương mại điện tử (E-Commerce)

Thương mại điện tử Việt Nam được nhiều chuyên gia đầu tư xem là hấp dẫn với quy mô dự đoán có thể đạt 10 tỷ USD vào năm 2020.

Ngoài những doanh nghiệp quen thuộc như Lazada, Shopee, Sendo, Tiki.. thì có thể nhắc đến những cái tên cũng khá nổi trong thời gian gần đây Ecomobi, iFind, Zody, Jamja, Accesstrade, Massoffer, Wisepass, Websosanh…

Các công ty TMĐT tại Việt Nam (Nguồn: TopDev)

Nền tảng thương mại (Marketplace Platform): Tại Việt Nam, các nền tảng thương mại đang phát triển mạnh. Cạnh tranh khốc liệt là nền tảng về e-logistics, tức mảng gọi xe, giao nhận, với các ‘anh tài’ như Grab, Go-Viet, FastGo, Be, Now, AhaMove… Các mảng khác như đời sống, sức khỏe, kinh doanh cũng có những đơn vị như Jupviec, eDoctor, Luxstay, Homedy, Chili…

Các nền tảng tại Việt Nam (Nguồn: TopDev)

Công nghệ giáo dục (EdTech)

Đến nay, thị trường EdTech tại Việt Nam đã đón nhận đầu tư khoảng 55 triệu USD. Thống kê sơ bộ của TopDev, hiện có khoảng 50 công ty EdTech nổi bật. Trên thực tế, thị trường có một vài tên tuổi lâu năm như FPT, Topica trong khi EdTech. Việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục cũng giúp ích đáng kể cho khách hàng. Ví dụ như VioEdu – nền tảng Edtech ứng dụng cho học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông, phân bổ theo các chương trình học của sách giáo khoa Việt Nam. Hệ thống các bài luyện tập và bài kiểm tra trực tuyến áp dụng các công nghệ mới nhất như mô hình hóa kiến thức theo đồ thị, phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo giúp cá nhân hóa việc học, mỗi học sinh sẽ có một tiến trình học phù hợp, có thể khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh một cách tốt nhất. Tuy nhiên, thị trường này vẫn chỉ đang trong giai đoạn sơ khai.

Các startup Edtech tại Việt Nam (Nguồn: TopDev)

Đặc biệt, sự kiện FPT Techday cũng được Top Dev đánh giá là “có mục tiêu khác hẳn với một chiến dịch tuyển dụng thông thường (đem về hồ sơ) là đem về nhận diện, top of mind, trust, transparency… để sau này khi có ý định thay đổi công việc, họ sẽ nghĩ đến công ty đó đầu tiên bởi những ấn tượng về văn hóa công ty cũng như những công nghệ mà công ty đó đang thực hiện.” Cùng hạng mục còn có:  Zalo AI Summit, Vietnam Frontier Summit…

Báo cáo cũng chỉ ra 5 ngôn ngữ lập trình được trả lương cao nhất tại Việt Nam Q1/2019 đó là Python, .NET, Go, Java, C++; 5 ngôn ngữ lập trình được săn đón nhất là Javascript, Python, Java, C#, Go; 5 ngôn ngữ lập trình được Dev yêu thích là Java, Javascript, Python, PHP, C#.

Lê Hoàng

Tin liên quan: