Quy trình định danh khách hàng eKYC bao gồm nhiều bước như xác minh thông tin giấy tờ tuỳ thân, xác minh tài liệu, xác minh khuôn mặt. FPT.AI Vision đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ nhận diện và trích xuất thông tin trên các loại giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD, Hộ chiếu, Giấy phép lái xe) và xác minh các tài liệu (hoá đơn, sao kê…), cho kết quả có độ chính xác lên đến 98%.

Tiếp nối thành công đó, công nghệ xác thực khuôn mặt Facematch ra đời giúp hoàn thiện quy trình định danh khách hàng. Nhờ được cung cấp những thuật toán học sâu (Deep learning), Facematch có khả năng phân tích, so sánh hình chụp chân dung trên các giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD, Bằng lái xe, Hộ chiếu… với ảnh/video khuôn mặt thật, nhằm xác thực chủ nhân của các giấy tờ tùy thân đó.

Mô hình hoạt động của APIs Facematch trong định danh khách hàng trực tuyến

Facematch có cách thức hoạt động vô cùng đơn giản, người dùng hoàn toàn có thể thao tác dễ dàng.

Quy trình định danh khách hàng trực tuyến (đề xuất).

Khi tham gia vào hệ thống, người dùng chụp giấy tờ tùy thân theo yêu cầu, có thể là CMND/CCCD, Giấy phép lái xe hoặc Hộ chiếu.

Quy định về ảnh đầu vào:

  • Ảnh chụp có định dạng jpg hoặc jpeg
  •  Ảnh chụp phải đủ 4 góc, rõ quốc quy, ảnh không bị bóng, lóa các trường thông tin
  • Ảnh không vượt quá 5 MB và độ phân giải tối thiểu 640×480 để đảm bảo tính chính xác
  • Tỉ lệ diện tích khuôn mặt phải chiếm tối thiểu ¼ tổng diện tích ảnh.

Sau đó, công nghệ OCR sẽ tiến hành trích xuất các trường thông tin cần thiết để lưu lại trên hệ thống.

Giao diện Facematch trong FPT.AI Console.

Tiếp theo, hệ thống tiến hành so sánh giữa ảnh selfie và ảnh trên giấy tờ tuỳ thân, nhằm xác thực khuôn mặt, để phân biệt khuôn mặt thật hay giả mạo trên màn hình

Cổng thông tin tập hợp các dữ liệu và trả kết quả xác thực ảnh đó có cùng một người hay không.

Kết quả trả về sẽ là “Giống” hoặc “Khác”. Để đánh giá mức độ tin cậy của hệ thống, đi kèm với kết quả trích xuất là similarity (theo %) của mỗi trường thông tin.

Ưu điểm nổi bật

  • Tốc độ xử lí: Thời gian xử lí trung bình là 0.8-1.2 giây/ ảnh nếu sử dụng GPU (NVIDIA T4). Thời gian xử lý của hệ thống phụ thuộc vào độ phân giải của ảnh.
  • Độ chính xác: Độ chính xác trung bình của hệ thống là trên 95.4% đối với các ảnh đạt chuẩn đầu vào.
  • Dễ dàng sử dụng: Ảnh chụp giấy tờ tùy thân trên hệ thống Facematch chỉ cần đủ 4 góc, rõ ràng quốc huy, không bị bóng, lóa các trường thông tin, không cần phải nằm chuẩn trong 1 khung hình cố định. Người dùng có thể hoàn thành thao tác 1 cách nhanh chóng và dễ dàng.

Lợi ích mang lại

Quy trình định danh khách hàng là bắt buộc về mặt pháp lý đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà cung cấp dịch vụ tài chính, ngân hàng. Thay vì gặp mặt đối chiếu chứng từ, giấy tờ phiền phức mất thời gian, Facematch thực hiện định danh khách hàng bằng phương thức điện tử, không cần gặp mặt trực tiếp. Người dùng có thể thực hiện quy trình định danh từ xa và trực tuyến. Chỉ mất 1 vài phút để hoàn tất quy trình định danh từ xác minh giấy tờ đến xác minh khuôn mặt, sau đó người dùng có thể nhanh chóng thực hiện các giao dịch khác.

Định danh khách hàng điện tử (eKYC) tối đa hóa sự thuận tiện cho cả doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và người dùng. Các doanh nghiệp vừa tiết kiệm được thời gian xử lí công việc, vừa cắt giảm chi phí vận hành. Nguồn nhân lực được giải phóng khỏi nhiều công việc thủ công. Nhờ có quy trình định danh điện tử, các doanh nghiệp còn dễ dàng thiết lập mối quan hệ với khách hàng, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động và an toàn hơn trong quá trình quản lí khách hàng. Người dùng không phải đến tận văn phòng giao dịch, không phải chờ đợi, không phải điền vào quá nhiều biểu mẫu giấy tờ. Điều đó mang lại cho người dùng sự tiện lợi và những trải nghiệm tích cực.

Facematch xác thực khuôn mặt được áp dụng trong quy trình tự động hóa nhập liệu đầu vào của nhiều lĩnh vực như tài chính – ngân hàng, viễn thông, du lịch – khách sạn. Một số ứng dụng có thể kể đến như mở tài khoản ngân hàng, mở tài khoản thẻ tín dụng, đăng ký thuê bao, đặt phòng khách sạn, nhận diện khách hàng, check-in tại sân bay hoặc nơi lưu trú, và rất nhiều ứng dụng khác.

Trên hành trình số hoá quy trình vận hành của các doanh nghiệp, bộ giải pháp toàn diện FPT.AI Vision đang dần khẳng định được sự vượt trội của mình so với nhiều đối thủ trên thị trường. Đặc biệt là công nghệ Xác thực khuôn mặt Facematch. Trọn bộ FPT.AI Vision hướng tới quy trình xác thực người dùng tối ưu, giúp các doanh nghiệp bắt kịp với cuộc đua chuyển đổi số, từng bước mang đến những dịch vụ tốt nhất, tiện ích nhất cho người dùng.

Tin liên quan: