FPT – CANSimulator giúp nâng cao năng lực của FPT về CAN/LIN và ECU development giúp khách hàng tin tưởng FPT hơn. Sản phẩm ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư thiết bị testing cho FPT Global Automotive (FPT Software).

FPT Global Automotive đang xây dựng và phát triển các phần mềm nhúng trong lĩnh vực ô tô tự động. Các thiết bị điều khiển điện tử (ECU) thường giao tiếp với nhau bằng chuẩn CAN phổ biến đến từ hãng Vector. Tuy nhiên, giá thành thiết bị này rất cao, khoảng 30.000 USD (một bộ gồm phần cứng và phần mềm). FPT Global Automotive luôn ở trong tình trạng thiếu thiết bị này làm ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng làm việc. Từ đó, anh Nguyễn Văn Thành (FPT Software) và cộng sự đã đề xuất làm sản phẩm FPT – CANSimulator để giảm chi phí đầu tư thiết bị cho đơn vị.

CAN Simulator là công cụ được dùng trong việc testing giao tiếp CAN/LIN trong Automotive. CAN Simulator có khả năng tạo CAN/LIN data để truyền đến các ECU (Electronic Control Unit) tùy theo kịch bản của người test, có thể dùng để phân tích CAN/LIN data trên mạng.

CAN Simulator có thể chạy ở hai chế độ:

  • Online: là chế độ cần phần cứng Fprobe (FPT phát triển) kết nối đến ECU để thực hiện simulate CAN/LIN data trên bus CAN/LIN thật,
  • Offline: là chế độ reproduce lại quá trình simulate, giúp phân tích dữ liệu sau quá trình chạy trên bus thật.

CAN Simulator hỗ trợ nhiều công cụ để phân tích và tương tác CAN/LIN data như: Trace (phân tích CAN message/signal theo số liệu/text), Graphic (phân tích CAN Signal theo dạng sóng), Statictics (thống kê bus), Panel (phân tích và tương tác CAN Signal bằng các loại Widget thông dụng)

CAN Simulator hỗ trợ C++ Scripting, giúp người dùng mô tả hành vi của ECU bằng source code, giúp linh hoạt hơn trong việc simulation.

Các tính năng đang được hoàn thiện trong năm 2019: Diagnostic (tương thích ISO 15765-2,3,4 và ISO 14229-1,2), Measurement & Calibration (tương thích các tiêu chuẩn ASAM: A2L, M2CD,…). Đây là các tính năng cao cấp được ứng dụng vào rất nhiều ECU trong lĩnh vực Automotive hiện nay.

FPT – CANSimulator được tích hợp các công nghệ như: FPGA CANFD, LIN controller IP core: một lõi IP do team tự phát triển hoàn toàn tương thích ISO 11898-1,2 (2015 Edition). Và tương thích các chuẩn về Diagnostics (OBDII, UDS), Measurement & Calibration trong Automotive.

Năm 2018, sáng tạo FPT – CANSimulator giúp giảm thiểu chi phí mua sắm thiết bị cho việc Dev và Test các phần mềm nhúng trong lĩnh vực Automotive lên tới 28.000 USD, anh Nguyễn Văn Thành (FGA.Z7) đến từ FPT Software đã xuất sắc đạt giải vàng iKhiến số 5.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình trao giải Vàng cho anh Nguyễn Văn Thành, tác giả FPT – CANSimulator

FPT – CANSimulator giúp nâng cao năng lực của FPT về CAN/LIN và ECU development giúp khách hàng tin tưởng FPT hơn. Sản phẩm nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư thiết bị testing cho FPT Global Automotive (FPT Software). Đội dự án cũng cho biết sản phẩm sẽ được thương mại hóa góp phần đem lại doanh thu cho công ty.  Hiện FPT Software đang thực hiện sale/marketing sản phẩm này đến các khách hàng trong lĩnh vực Automotive, đã cho khách dùng thử, và có một số khách đặt vấn đề mua như: Denso, Toshiba Solution, Mardquardt…

Nguyễn Văn Thành – FPT Software

Tin liên quan: