FPT – CANSimulator vũ khí mới của FGA trong phát triển xe tự hành

353

Với sáng tạo FPT – CANSimulator giúp giảm thiểu chi phí mua sắm thiết bị cho việc Dev và Test các phần mềm nhúng trong lĩnh vực Automotive lên tới 28.000 USD, anh Nguyễn Văn Thành (FGA.Z7) đến từ FPT Software đã xuất sắc đạt giải vàng iKhiến số 5.

Được biết, FPT Global Automotive đang xây dựng và phát triển các phần mềm nhúng trong lĩnh vực ô tô tự động. Các thiết bị điều khiển điện tử (ECU) thường giao tiếp với nhau bằng chuẩn CAN phổ biến đến từ hãng Vector. Tuy nhiên, giá thành thiết bị này rất cao, khoảng 30.000 USD (một bộ gồm phần cứng và phần mềm). FPT Global Automotive luôn ở trong tình trạng thiếu thiết bị này làm ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng làm việc. FGA luôn ở trong tình trạng thiếu thiết bị này làm ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng làm việc. Từ đó, team đã đề xuất làm sản phẩm FPT – CANSimulator để giảm chi phí đầu tư thiết bị cho đơn vị

FPT – CANSimulator sử dụng các kỹ thuật như DMA, timestamp synchronize (thời gian đồng bộ) để tăng tốc độ xử lý của phần cứng, đồng bộ hóa thời gian giữa phần mềm trên PC và phần cứng CANSimulator.

FPT – CANSimulator gồm 3 phần mềm chính: Phần mềm CAN Database Editor, Phần mềm CAN simulator, Phần mềm Panel Designer. Ngoài ra, hệ thống CAN simulator còn hỗ trợ scripting giúp người dùng có thể sử dụng ngôn ngữ Ansi C để viết các kịch bản. Chi phí đầu tư một hệ thống của Vector khoảng 30.000 USD, trong khi FPT khoảng 2.000 USD, giúp tiết kiệm 28.000 USD.

111111-6454-1534136324.jpg
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình trao giải Vàng cho anh Nguyễn Văn Thành, tác giả FPT – CANSimulator. Ảnh: chungta.

Lúc mới bắt đầu nghiên cứu về sản phẩm, team đã trải qua không ít khó khăn. Về kỹ thuật, team gặp nhiều vấn đề về performance do hạn chế của phần cứng. Hiện tại, đang phát triển Version2 với việc nâng cấp phần cứng, sử dụng FPGA để tăng tốc xử lý. Về thiết bị, ở Việt Nam việc đặt hàng linh kiện và assembly rất lâu, mất khoảng 2 tháng để xong phần cứng. Thế nhưng, bằng sự cố gắng, tìm tòi và không ngừng học hỏi, sau hơn 1 năm FPT – CANSimulator đã chính thức ra đời.

Để làm ra sản phẩm này, phải kể đến sự góp sức của các đồng nghiệp: Phan Thanh Lương, Nguyễn Thành Hiếu, Phạm Phú Quỳnh, Nguyễn Định Tuyến, Phan Mạnh Song Hỷ, Nguyễn Thọ, Trương Văn Hùng, Nguyễn Bảo Ngọc. FPT – CANSimulator ra đời giúp giảm chi phí mua sắm thiết bị cho FGA. Xa hơn là có thể thương mại hóa được sản phẩm này. Hiện tại, team vẫn đang phát triển ver2 với nhiều tính năng cao cấp hơn như hỗ trợ LIN bus, CAN-FD, hỗ trợ Scripting sử dụng ANSI C…” chủ nhân của giải Vàng iKhiến số 5 chia sẻ.

Tại cuộc họp giao ban tập đoàn FPT diễn ra sáng ngày 13/8, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã trao giải Vàng cho anh Nguyễn Văn Thành (FPT Software), tác giả sản phẩm FPT – CANSimulator.

Giải Bạc iKhiến số 5 được trao cho anh Nguyễn Bá Nguyên(FPT IS), tác giả Máy hàn xung điện tử. Ba giải Đồng là Roadshow âm nhạc (tác giả Nông Hương Ly – ĐH FPT); Chương trình khách hàng thân thiết Loyalty (Trần Thị Ngọc Hạnh – FPT Shop); Công cụ quản lý ngày phép (Hoàng Khắc Thụy – FPT Telecom).

Theo chungta

Tin liên quan:
  • 9
    Shares