FPT chung tay phát triển cộng đồng công nghệ bền vững

170

Xây dựng Hệ sinh thái công nghệ Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững, nơi các thành phần của hệ có thể chia sẻ tài nguyên, lợi ích và giá trị, đồng thời cùng nhau quản lý rủi ro là mục tiêu của tập đoàn FPT. Với vai trò là anh lớn trong ngành công nghệ thông tin nước nhà, bên cạnh các hoạt động triển khai dành cho đối tác, khách hàng, FPT đã có những hoạt động cụ thể và thiết thực trong việc tổ chức các chương trình, sự kiện nhằm kết nối cộng đồng, chia sẻ tri thức, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt.

f.transform() là chuỗi sự kiện do FPT tổ chức, tên của chuỗi sự kiện là một câu lệnh phổ biến trong ngôn ngữ lập trình. Trong đó, lớp đầu tiên là f – viết tắt của FPT, transform là hàm với ý nghĩa chuyển đổi số hoá. () thể hiện mục tiêu chuyển đổi số của FPT, không chỉ diễn ra trong nội tại mà còn hướng tới số hóa toàn diện hệ sinh thái của mình gồm: đối tác, khách hàng, cộng đồng công nghệ nói chung, sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Giải thưởng Cống hiến được trao tặng cho các cán bộ công nghệ có những đóng góp lớn cho Tập đoàn.

Chia sẻ tri thức với cộng đồng

Trong bối cảnh thông tin hỗn loạn và công nghệ thay đổi với tốc độ ánh sáng, FPT xác định nhiệm vụ của mình là cung cấp nguồn thông tin chính xác, cập nhật và mang những xu hướng công nghệ mới nhất đến với cộng đồng. Thông qua các hoạt động phối hợp với đối tác, các dự án triển khai cho khách hàng, những sản phẩm, dịch vụ áp dụng công nghệ mới nhất đã được FPT mang vào đời sống thực tiễn, giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, phát triển dân sinh xã hội.

Từ giữa năm 2017, khi trí tuệ nhân tạo vẫn còn là công nghệ khá lạ lẫm tại Việt Nam, nằm trong chuỗi chương trình f.transform(), FPT TechDay đã mang đến cho người tham dự kiến thức tổng thể cùng những ví dụ trực quan nhất thông qua khu trình diễn công nghệ, không gian nhà thông minh, khu trải nghiệm trợ lý ảo, theo dõi hoạt động của xe tự hành… Với chủ đề “AI – Unlimited Experience, Unlimited Future”, chương trình quy tụ gần 40 chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam và trên thế giới, thu hút hơn 700 người tham dự trực tiếp và trên 50 báo chí, đài truyền hình lớn nhỏ.

Kế tiếp đó, các hoạt động chuyên sâu cho các nhóm cộng đồng cũng thường xuyên được tổ chức, có thể kể đến một số cái tên tiêu biểu như: Amazon Dev Day, Vietnam IoT Day, Docker Day… Tập trung trực tiếp vào việc chia sẻ cách giải quyết các bài toán thực tiễn, những vấn đề thường gặp, nổi cộm trong các mảng công nghệ cụ thể như kết nối vạn vật, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, thị giác máy tính…, các sự kiện quy mô nhỏ này được tổ chức đều đặn, là địa điểm tụ họp yêu thích của các anh em yêu lập trình.

Ngoài các sự kiện, buổi gặp mặt trao đổi trực tiếp, FPT còn duy trì và phát triển Trang tin công nghệ FPT TechInsight, nơi cập nhật những tin tức, chia sẻ kiến thức với nội dung do cộng đồng đóng góp. Hoạt động tích cực trên các trang mạng xã hội, FPT hứa hẹn TechInsight sẽ trở thành một kênh thông tin mở cho cộng đồng, đồng thời cập nhật thường xuyên tin tức, dự án công nghệ mới cùng những nhận định từ các chuyên gia, tiến sĩ khoa học từ khắp nơi tại FPT.

Phát triển nguồn nhân lực

Xác định nhân lực là yếu tố cốt lõi trong việc phát triển cộng đồng công nghệ bền vững, FPT đã đẩy mạnh các hoạt động nhằm phát triển nhân lực ngành công nghệ thông tin. Trong đó, phối hợp với các trường đại học trong và ngoài nước đào tạo nhân lực cao; tổ chức các cuộc thi, sự kiện dành cho cộng đồng là các hoạt động được tập trung trong năm 2017.

Mô hình doanh nghiệp và các trường Đại học hợp tác, cùng giải quyết các vấn đề công nghệ thực tiễn, kết hợp với đào tạo sau đại học trình độ cao đã thực hiện trên thế giới từ lâu nhưng lại rất mới ở Việt Nam. Trong năm qua, FPT đã kí kết thỏa thuận hợp tác với Trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội (ký kết ngày 5/6/2017) và thỏa thuận ba bên với Trường ĐH Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Công nghệ Sydney (ký kết ngày 31/10/2017).

Lễ ký kết chương trình Hợp tác đào tạo tiến sĩ giữa FPT, trường Đại học Công nghệ Sydney và Đại học Công nghệ – ĐHQG HN.

Theo đó, FPT sẽ là đơn vị trao tặng 05 suất học bổng tiến sĩ trị giá 700 triệu đồng/suất dành cho nghiên cứu sinh thực hiện đề tài thuộc lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo như: Nghiên cứu biểu diễn ngữ nghĩa trừu tượng phục vụ việc xây dựng ngân hàng ngữ nghĩa tiếng Việt, Quản lý hội thoại theo định hướng tác vụ trong Tác tử hội thoại thông minh, Biểu diễn dữ liệu đa phương tiện.

Tổng giám đốc FPT, ông Bùi Quang Ngọc cho biết Tập đoàn sẽ cung cấp cho nghiên cứu sinh những bài toán thực tiễn, có tính ứng dụng cao với môi trường nghiên cứu thực tế và đội ngũ chuyên gia công nghệ hàng đầu đồng hành trong suốt quá trình nghiên cứu. Đồng thời, ngoài việc được các trường đại học trực tiếp đào tạo và cấp bằng, nghiên cứu sinh sẽ có cơ hội tham dự các hội thảo, hội nghị khoa học chuyên sâu, cung cấp các trang thiết bị công nghệ tiên tiến cần thiết.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên tại Việt Nam, các cuộc thi tìm hiểu, phát triển các công nghệ 4.0 được tổ chức.

  • Với Vietnam AI Hackathon, các đội thi đã có cơ hội xây dựng những giải pháp, sản phẩm đầy sáng tạo và đột phá trên nền tảng trí tuệ nhân tạo. Trên tổng giải thưởng 700 trăm triệu đồng, đội TIM gồm các bạn sinh viên đến từ ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Công nghệ đã xuất sắc giành được vị trí quán quân, giành lấy 50 triệu đồng tiền mặt, với ý tưởng xây dựng ứng dụng giải trí “nghệ thuật”, dùng AI tự động tạo một nguyên mẫu mặt “thật” từ hình vẽ phác thảo và trả về cho người dùng. Nhiều ý tưởng về bảo mật, camera nhận diện, robot phục vụ nhà hàng… đầy thực tiễn cũng đã được trình diễn tại sân chơi này.
  • Là cuộc thi mang tính chất kế thừa, bắt đầu từ năm 2016, Cuộc đua số là sân chơi dành riêng cho các bạn sinh viên ưa thích tìm hiểu công nghệ tự hành. Thông qua quá trình học tập và làm việc với các chuyên gia đầu ngành cùng cơ hội thử nghiệm những kiến thức được học trên chính mô hình do ban tổ chức cung cấp, FPT kì vọng sân chơi sẽ giúp các bạn trẻ Việt Nam xây dựng một nền tảng vững chắc về công nghệ mới này. Cuộc đua đã bước vào mùa hai với trận chung kết diễn ra vào giữa tháng 4/2018.

Xây dựng cộng đồng nội tại

Bên cạnh các sự kiện, cuộc thi mới dành cho cộng đồng công nghệ tại Việt Nam, trong năm vừa qua, nhiều sự kiện, chương trình dành cho những người yêu công nghệ nhà F thử sức cũng đã được tổ chức.

Đấu trường lập trình Online CodeFights là sân chơi lần đầu tiên xuất hiện dành riêng cho cộng đồng lập trình FPT. Đây là nơi những người chơi có cơ hội giao lưu, học hỏi đồng thời rèn luyện kĩ năng lập trình và phát hiện những nhân tố lập trình nổi bật cho tập đoàn. Trải qua 5 ngày thi online đầy thách thức, cuộc thi đã gọi tên thành viên vô địch là anh Nguyễn Doãn Hải Long – FPT Software.

Gia đình anh Đặng Hoàng Vũ- Giám đốc khoa học FPT chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện.

Tháng 10-11/2017 vừa qua, lời tri ân sâu sắc đã được gửi đến các cán bộ công nghệ cùng gia đình thông qua chương trình FPT Tech Experts 2017, chương trình kỷ niệm chặng đường 5 năm hoạt động vinh danh cán bộ công nghệ được tổ chức. Cô Vũ Hương Giang, mẹ anh Đặng Hoàng Vũ – Ban công nghệ FPT chia sẻ “Khi nghe thấy con nói vẫn phát triển rất tốt, được làm việc trong môi trường thân thiện, cởi mở cùng lãnh đạo có tầm nhìn dài hạn, nhiều thử thách, tôi thực sự yên tâm”.

Cũng trong năm 2017, Tập đoàn đã tổ chức 8 hội nghị, 4 khóa học chuyên sâu về Dữ liệu lớn, Kiến trúc sư giải pháp và Kết nối vạn vật với diễn giả là các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trong nước.

Với vai trò là người tiên phong, FPT kỳ vọng kết nối, cùng cộng đồng chung tay xây dựng Hệ sinh thái công nghệ Việt Nam. Trong các năm tiếp theo, ngoài chuỗi sự kiện cùng các hoạt động thường niên, FPT sẽ tập trung hơn vào các hoạt động phối hợp đào tạo với khối trường học, hỗ trợ tổ chức các chương trình cho các nhóm công nghệ vừa và nhỏ, tạo thêm nhiều sân chơi cho anh em công nghệ Việt.

(Bài viết được đăng trên Đặc san công nghệ FPT TechInsight No.2)

Tin liên quan:
  • 1
    Share