Cùng với việc ra mắt phiên bản mới nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI hỗ trợ toàn diện doanh nghiệp, FPT vừa bất ngờ công bố sẽ chia sẻ cho cộng đồng một phần kho dữ liệu FPT đã thu thập được thời gian qua tại trang http://fpt.ai/

Thông tin FPT sẽ chia sẻ dữ liệu cho cộng đồng vừa được ông Lê Hồng Việt – Giám đốc Công nghệ (CTO) FPT bất ngờ tuyên bố trong phiên hội thảo diễn ra chiều nay, ngày 12/9, trong khuôn khổ hội thảo và triển lãm công nghệ FPT – FPT Techday 2018 được tổ chức tại Hà Nội, đúng dịp FPT kỷ niệm FPT 30 năm thành lập.

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT cho biết, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở các dữ liệu tiếp theo để cộng đồng cùng sử dụng và phát triển.

Cụ thể, theo chia sẻ của ông Lê Hồng Việt, FPT sẽ chia sẻ 30 tiếng thu âm dữ liệu của hàng triệu người trên khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam để giải quyết bài toán chuyển giọng nói thành văn bản; và 30.000 câu dữ liệu mạng xã hội kèm theo dữ liệu mô tả về gán nhãn từ loại và tách từ giúp cộng đồng nghiên cứu rút ngắn thời gian nghiên cứu về xử lý ngôn ngữ tự nhiên và đưa những nghiên cứu đó đến đó gần hơn với thực tế. Đây là 1 phần của kho dữ liệu mà FPT đã thu thập trong thời gian qua.

“Thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng công nghệ Việt Nam là một trong những mục tiêu mà FPT đang theo đuổi. Những năm trước, FPT đã mở nền tảng cho cộng đồng cùng phát triển. Năm 2018, việc FPT quyết định chia sẻ dữ liệu nghiên cứu đã thu thập được thời gian qua chính là bước tiến tiếp theo của FPT trong việc thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở các dữ liệu tiếp theo để cộng đồng cùng sử dụng và phát triển”, ông Lê Hồng Việt nhấn mạnh.

Các dữ liệu được FPT chia sẻ cho cộng đồng sẽ được doanh nghiệp công nghệ này đưa lên nền nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo FPT.AI tại địa chỉ https://fpt.ai/

Một phần dữ liệu FPT đã thu thập được thời gian vừa qua sẽ được chia sẻ cho cộng đồng cùng sử dụng trên nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI tại trang http://fpt.ai/

Trước đó, tại phiên hội thảo FPT Techday 2018 vào sáng ngày 12/9, vị CTO của FPT chia sẻ, FPT đang làm việc với các khách hàng thế giới và đã đưa trí tuệ nhân tạo – AI ứng dụng vào các hoạt động của họ. Kết quả cho thấy AI đã giúp tăng 10% sản lượng hoặc năng suất của doanh nghiệp.

Ông Việt cũng cho hay, tầm nhìn công nghệ mà FPT muốn chia sẻ tại sự kiện FPT Techday 2018 là Thành phố thông minh, thành phố của trí tuệ trong tầm mắt – “The AI City in your sight”. Điều này đã được khẳng định qua triển lãm công nghệ của FPT tại sự kiện FPT Techday năm nay lấy chủ đề là “Thành phố thông minh trong mắt bạn”. Gồm 26 khu vực trải nghiệm đã tái hiện đầy đủ và trực quan nhất về bức tranh công nghệ của FPT từ quá khứ, hiện tại đến tương lai, đây là lần đầu tiên cộng đồng công nghệ Việt Nam được trải nghiệm thành phố tương lai ngay trong tầm mắt khi bước vào Trạm không gian thực tế ảo.

Khi bước vào không gian này, với sự hướng dẫn của Trợ lý ảo được phát triển từ nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI, khách tham quan sẽ được du hành qua những không gian khác nhau từ lên rừng, đến xuống biển, rồi bước qua cánh cửa tương lai để đến Thành phố Trí tuệ nhân tạo với sự góp mặt của những công nghệ hiện đại phục vụ đời sống đang được FPT nghiên cứu phát triển như robot giao hàng, xe tự hành, y tế thông minh, giao thông thông minh, chính phủ số với thông tin kết nối thông suốt từ chính phủ, bộ ban ngành tới từng doanh nghiệp và người dân.

Cũng trong tham luận “FPT Tiên phong trong cuộc cách mạng 4.0 – Ra mắt chuỗi sản phẩm thuộc Hệ sinh thái công nghệ FPT” tại phiên hội thảo công nghệ diễn ra sáng nay, về CTO FPT Lê Hồng Việt chia sẻ định hướng của FPT trong việc làm những platform chuyển đổi số có ứng dụng các công nghệ mới của cách mạng công nghiệp 4.0 như Big Data, AI, IoT, Blockchain.. để phục vụ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong đó, về Chính phủ điện tử, theo ông Việt, nếu như trong mô hình truyền thống, người dân phải tới cơ quan ban ngành khác nhau để được cung cấp dịch vụ công; còn khi chuyển sang mô hình mới, các dịch vụ tương lai sẽ tự động đến với người dân thông qua một cửa duy nhất, cho phép bất cứ người dân nào cũng tiếp cận được. “FPT mong muốn tham gia xây dựng nền tảng Chính phủ số mà ở đó mọi thông tin được kết nối thông suốt từ Chính phủ, doanh nghiệp, người dân… để tạo thuận tiện nhất cho người dùng. Hiện nay, ở Quảng Ninh, hệ thống chính quyền điện tử của FPT đã kết nối liên thông từ tỉnh đến các huyện, xã, giúp tiết kiệm thời gian, giảm các thủ tục hành chính cho người dân và cơ quan nhà nước”, ông Việt nói.

Với lĩnh vực giáo dục, FPT đưa vào ứng dụng AI để xác định đâu là điểm mạnh, điểm yếu của người học, đâu là nội dung phù hợp nhất để thầy cô, cha mẹ và học sinh có phương án học tập phù hợp. Còn trong lĩnh vực y tế, AI đã được FPT đưa vào hệ thống quản lý tổng thể bệnh viện FPT.eHospital, hiện đang gợi ý đơn thuốc tối ưu hàng ngày cho các bác sĩ… để giúp khám bệnh nhanh chóng hơn.

Đặc biệt, với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhận định điều mong muốn của phần lớn lãnh đạo doanh nghiệp làm sao để có thể ra quyết định kịp tờ trình nhanh chóng, hiệu quả, ông Việt cũng cho biết: “FPT hiện đang tập trung tối ưu hóa quy trình sản xuất, xây dựng nền tảng database, bộ dữ liệu tiêu chuẩn, cung cấp góc nhìn thông suốt cho đội ngũ quản trị ở doanh nghiệp, từ đó có thể thay thế, nâng cấp, nâng cao hiệu quả hoạt động, trải nghiệm khách hàng”.

Với sự kiện FPT Techday 2018, công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI và các ứng dụng AI giúp thông minh hóa các lĩnh vực của đời sống là không chỉ là nội dung được các diễn giả tập trung mà cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu dự hội thảo công nghệ chuyên sâu của FPT năm nay.

Với FPT, các lãnh đạo tập đoàn công nghệ này đã nhiều lần khẳng định AI là lĩnh vực luôn được FPT đặc biệt chú trọng và đầu tư. Trong năm nay gần đây, FPT đã dành khá nhiều vốn và nguồn lực cho lĩnh vực AI. Minh chứng cho nhận định này, cách đây hơn 1 năm, nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI đã chính thức được cho ra mắt. Khi đó, FPT.AI là nền tảng dành riêng cho các lập trình viên để tạo ra các giao diện tương tác bằng ngôn ngữ tự nhiên, tích hợp vào các nền tảng hội thoại như Facebook Mesenger hoặc các ứng dụng hội thoại do doanh nghiệp tự phát triển và các thiết bị thông minh như robot, điện thoại di động, thiết bị điều khiển.

Tại FPT Techday 2018, phiên bản mới FPT.AI đã được cho ra mắt cộng đồng, với vai trò là một nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện, cung cấp những giải pháp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tự ra quyết định, tạo lợi thế cạnh tranh, đồng thời giúp doanh nghiệp gây dựng những giá trị kinh doanh mới.

Với phiên bản mới, nền tảng tạo chatbot của FPT.AI có những tính năng vượt trội so với phiên bản cũ như chức năng quản lý hội thoại, cho phép người tạo bot xây dựng các kịch bản trò chuyện khác nhau, giúp theo dõi lịch sử trò chuyện, giúp chatbot hiểu và tương tác với khách hàng một cách tự nhiên, thân thiết hơn. Cùng với đó, công nghệ NLP mà chatbot FPT.AI sở hữu đang được kết hợp những kỹ thuật tiên tiến để đảm bảo việc hiểu những ý định, thông tin khách hàng cung cấp.

Ngoài ra, trong phiên bản mới, FPT.AI cũng bổ sung công nghệ nhận dạng giọng nói cho phép các nhà phát triển chuyển đổi âm thanh thành văn bản. Đặc biệt, phiên bản mới bổ sung modul FPT.AI Vision cho phép nhận dạng, phân tích nội dung trong hình ảnh, tài liệu; cung cấp giải pháp tự động hóa thủ tục hành chính một cách toàn diện bằng cách số hóa và lưu trữ tất cả những giấy tờ căn bản như Chứng minh thư nhân dân, Bằng lái xe, Hóa đơn và đơn giản hóa thành các mẫu chung.

Một điểm mới nữa của FPT.AI là cho phép máy móc có thể học, trích xuất, khám phá kiến thức bên trong doanh nghiệp theo dữ liệu riêng (thông tin sản phẩm, hướng dẫn sử dụng…) và kiến thức chuyên biệt của nhiều ngành nghề/lĩnh vực để tạo nên một mạng lưới các khái niệm, mối liên hệ có thể được tích hợp vào ứng dụng và dịch vụ.

Theo M.T – ICT News

Tin liên quan:
  • 41
    Shares