Tại sự kiện FPT Techday 2018 diễn ra tại khách sạn JW Marriott ngày 12/9, Tập đoàn FPT đã chính thức công bố ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực luôn được FPT đặc biệt chú trọng và đầu tư. Trong 5 năm vừa qua, FPT đã dành khá nhiều vốn và nguồn lực cho lĩnh vực này. Tháng 6 năm 2017, nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI lần đầu được trình làng. Vào thời điểm đó, FPT.AI là nền tảng dành riêng cho các lập trình viên để tạo ra các giao diện tương tác bằng ngôn ngữ tự nhiên, tích hợp vào các nền tảng hội thoại như Facebook Mesenger hoặc các ứng dụng hội thoại do doanh nghiệp tự phát triển và các thiết bị thông minh như robot, điện thoại di động, thiết bị điều khiển.

Sau một năm ra mắt, FPT.AI đã gặt hái được một số thành tựu đáng kể, là động lực để FPT tiếp tục đẩy mạnh đầu tư và phát triển. Những con số ấn tượng như hơn 7,5 triệu yêu cầu, hơn 2.000 giờ giọng nói được các đối tác của FPT.AI sử dụng và trên 1000 ứng dụng chatbot được xây dựng trên nền tảng này dụng chính là minh chứng rõ ràng nhất về những lợi ích và hiệu quả mà nền tảng này đem lại. Một ví dụ tiêu biểu là bot hỗ trợ giải đáp các thông tin về tài khoản người dùng, tra cứu thông tin về sản phẩm, dịch vụ mới của hãng viễn thông hàng đầu Singapore. Ứng dụng đã tiếp nhận và xử lý hơn 40.000 yêu cầu của người dùng trong một tháng, ngày cao điểm là hơn 4000 yêu cầu. Hệ thống tổng đài tự động sử dụng dịch vụ chuyển đổi văn bản thành giọng nói của FPT.AI đã thực hiện được hơn 750.000 nghìn cuộc gọi mỗi tháng, có thể thực hiện đồng thời 15.000 cuộc gọi, mỗi cuộc gọi kéo dài 2 phút

Năm nay, FPT.AI ra mắt cộng đồng với vai trò là một nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện, cung cấp những giải pháp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tự ra quyết định, tạo lợi thế cạnh tranh cho Doanh nghiệp và giúp gây dựng những giá trị kinh doanh mới. Hiện tại FPT.AI bao gồm bốn cấu phần chính:

1. Nền tảng hội thoại (FPT.AI Conversation)

FPT.AI Conversation là nền tảng tạo lập Chatbot ứng dụng trí tuệ nhân tạo với các công nghệ học máy (Machine Learning) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing/ Understanding – NLP/NLU) tiên tiến nhất. Tích hợp trên các giao diện trò chuyện phổ biến như Facebook Messenger, Zalo, Website, chatbot xây dựng trên nền tảng FPT.AI cho phép người dùng tương tác trực tiếp với doanh nghiệp thông qua những cuộc đối thoại tự nhiên, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm hữu ích.

Ở phiên bản ra mắt lần này, nền tảng tạo chatbot của FPT.AI có những tính năng vượt trội so với phiên bản cũ như chức năng quản lý hội thoại, không chỉ cho phép người tạo bot xây dựng các kịch bản trò chuyện khác nhau, mà còn có thể theo dõi lịch sử trò chuyện, giúp chatbot hiểu và tương tác với khách hàng một cách tự nhiên, thân thiết hơn; Công nghệ NLP mà chatbot FPT.AI sở hữu đang được kết hợp với những kỹ thuật tiên tiến nhất để đảm bảo việc hiểu những ý định và thông tin do khách hàng cung cấp.

Giao diện mới nhất của FPT.AI Conversation.

2. Dịch vụ Speech

Dịch vụ Speech của FPT.AI bao gồm hai nhánh dịch vụ đó là chuyển đổi văn bản thành giọng nói (TTS) và chuyển đổi giọng nói thành văn bản (STT), tập trung chủ yếu vào ngôn ngữ tiếng Việt để có thể đạt độ chính xác cao nhất.

Dịch vụ TTS bao gồm công nghệ Tổng hợp tiếng nói (Text to speech – TTS) và Học sâu (Deep learning) trên nền tảng điện toán đám mây của Amazon cùng các lựa chọn phong phú về giọng đọc (nam, nữ), ngữ âm (Bắc, Trung, Nam), giúp doanh nghiệp tìm được giọng phù hợp nhất cho bài toán kinh doanh của mình.

Trong khi Tổng hợp giọng nói đã được phát triển từ cách đây 5 năm, thì Nhận dạng giọng nói, ứng dụng trong dịch vụ STT là một mô-đun mới được phát triển, cho phép các nhà phát triển chuyển đổi âm thanh thành văn bản.

Ứng dụng cho dịch vụ này bao gồm Tổng đài tự động, tương tác hội thoại và điều khiển các thiết bị thông qua giọng nói…

3. Xử lý ảnh và tài liệu (Vision)

FPT.AI Vision là một mô-đun mới của FPT.AI, là nền tảng cho phép nhận dạng, phân tích nội dung trong hình ảnh, tài liệu. Các chức năng chính của FPT.AI Vision tập trung vào việc tự động hoá các quy trình xử lý (Cognitive RPA) cho doanh nghiệp, nhận dạng hình ảnh, nhận dạng biểu mẫu và OCR (Nhận dạng ký tự quang học). FPT.AI Vision cung cấp giải pháp tự động hóa thủ tục hành chính một cách toàn diện bằng cách số hóa và lưu trữ tất cả những giấy tờ căn bản như Chứng minh thư nhân dân, Bằng lái xe, Hóa đơn và đơn giản hóa thành các mẫu chung.

4. Hệ cơ sở tri thức (Knowledge)

FPT.AI Knowledge là một nền tảng giúp máy móc có thể học, trích xuất, khám phá kiến thức bên trong doanh nghiệp theo dữ liệu riêng (thông tin sản phẩm, hướng dẫn sử dụng…) và kiến thức chuyên biệt của nhiều ngành nghề/lĩnh vực để tạo nên một mạng lưới các khái niệm, mối liên hệ có thể được tích hợp vào ứng dụng và dịch vụ. Nguồn tri thức có sẵn đóng vai trò là “bộ não” cho toàn bộ các sản phẩm của FPT.AI, cho phép doanh nghiệp khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào của FPT.AI đều được thừa kế nguồn kiến thức dồi dào. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể sử dụng khối kiến thức này để tự gây dựng những ứng dụng phù hợp với mục tiêu của mình.

Không phải là sản phẩm ứng dụng công nghệ AI đầu tiên trên thị trường Việt Nam, tuy nhiên, FPT.AI có thể coi là nền tảng trí tuệ nhân tạo duy nhất cung cấp đầy đủ những giải pháp mà các doanh nghiệp trong thời đại 4.0 đang đau đầu tìm kiếm. FPT và đội ngũ những người phát triển FPT.AI vẫn đang ngày đêm phát triển và nâng cấp nền tảng này với mục tiêu có thể phổ cập công nghệ AI đến từng quy trình trong doanh nghiệp nhằm tối ưu hóa sản xuất vận hành, giúp tăng cường doanh thu và đem đến cho người dùng những trải nghiệm hữu ích hơn.

Phương Thảo

Tin liên quan:
  • 18
    Shares