FPT dành 5% lợi nhuận trước thuế hàng năm cho hoạt động nghiên cứu khoa học

106

Dành 5% lợi nhuận trước thuế hàng năm đầu tư vào hoạt động nghiên cứu khoa học, tài trợ cho các hội thảo hội nghị khoa học chuyên sâu, xây dựng và phát triển cộng đồng công nghệ tại Việt Nam là những động thái thể hiện FPT đang tăng tốc trong việc tập trung đẩy mạnh và phát triển nền công nghệ thông tin nước nhà.

Chú trọng hoạt động R&D

Với vị thế là tập đoàn công nghệ số 1 Việt Nam, bên cạnh các hoạt động kinh doanh và sản xuất, mỗi năm Tập đoàn FPT trích ra 5% lợi nhuận trước thuế để đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển các công nghệ cốt lõi, giải quyết các bài toán có tính ứng dụng cao. Hiện các bài toán mà Ban Công nghệ FPT đang nghiên cứu và giải quyết gồm:

 1. Natural language processing
 • Intent detection (phát hiện ý định trong câu)
 • Entity extraction (phát hiện các thực thể trong câu)
 • Natural language generation (tự động sinh văn bản)
 • Linguistic resource construction (xây dựng tài nguyên dữ liệu về xử lý văn bản)

2. Speech processing

 • Speech recognition (nhận dạng tiếng nói)
 • Expressive speech synthesis (tổng hợp tiếng nói biểu cảm tự nhiên)
 • Speech signal processing (xử lý tín hiệu âm thanh)

3. Computer vision

 • Document recognition (nhận dạng giấy tờ)
 • Facial recognition (nhận dạng mặt người)

4. Data mining

 • Social mining (phân tích dữ liệu mạng xã hội)
 • E-commerce data mining (phân tích dữ liệu thương mại điện tử)
 • Healthcare data mining (phân tích dữ liệu y tế)

Mỗi năm, các nhà khoa học từ FPT đều cho xuất bản các bài báo khoa học, đăng tải trên các tạp chí, hội thảo khoa học uy tín trong nước và trên thế giới. Tính riêng trong năm 2017, FPT có tổng cộng 36 bài báo khoa học được công bố; tính đến thời điểm này của năm 2018, hơn 30 bài báo khoa học đến từ FPT cũng đã được đăng tải. Ngày 1/11/2018, tại Hội nghị Argmining do IBM tổ chức, bài báo “Dave the debater: A Retrieval-based and generative argumentative dialogue agent” của các tác giả Lê Diệu Thu – Viện xử lý ngôn ngữ tự nhiên (IMS) Đại học Stuttgart, Đức; Nguyễn Cẩm Tú – Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về công nghệ phần mềm Novel Đại học Nam Kinh, Trung Quốc và Nguyễn Kim Anh – Viện nghiên cứu công nghệ FPT, Đại học FPT, Việt Nam đã vinh dự dành giải thưởng Bài báo khoa học xuất sắc nhất. Thông tin về bài báo khoa học của tiến sĩ Kim Anh, quý độc giả có thể xem tại ĐÂY.

Tài trợ các hội thảo khoa học uy tín

Bên cạnh các hoạt động khoa học nội tại trong FPT, cử người tham dự, học hỏi tại các diễn đàn, hội thảo khoa học trong và ngoài nước, FPT còn được biết đến là một doanh nghiệp thường xuyên tài trợ cho các hội thảo khoa học uy tín trong nước.

Tháng 5/2018, FPT là nhà tài trợ Vàng cho Hội nghị AI4life do Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Gần đây nhất, ngày 1-3/11 vừa qua, FPT vinh dự là nhà tài trợ Kim cương cho hội nghị KSE’18 – một trong ba hội nghị khoa học thường niên và uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay, do Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông đăng cai tổ chức dưới sự bảo trợ của IEEE. Đây là một hoạt động trao đổi học thuật quốc tế, chuyên sâu có chất lượng về hệ thống và tri thức. Năm 2018, hội thảo KSE thu hút hơn 100 khách mời, đại biểu và nhận được 06 bài báo khoa học (paper) từ 11 quốc gia đến phiên hội nghị chính và các hội thảo chuyên sâu.

Tại hội thảo này, đoàn FPT gồm 7 tiến sĩ, chuyên gia công nghệ, trong đó tiến sĩ Đặng Hoàng Vũ – Giám đốc khoa học Tập đoàn FPT sẽ có bài trình bày về “Feature normalization for similarity calculations in matrix factorization method“ đồng thời là chủ tọa của Session: Machine Learning – Phương pháp và Ứng dụng thuộc khuôn khổ chương trình.

Phối hợp đào tạo nhân lực chất lượng cao

Là chương trình hợp tác đào tạo giữa doanh nghiệp và các trường Đại học lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, chương trình Hợp tác đào tạo giữa FPT và Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội và chương trình hợp tác ba bên giữa FPT – ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội (VNU) và Trường ĐH Công nghệ Sydney (UTS) – Trường #1 tại Úc và xếp hạng #8 trên thế giới (Bảng xếp hạng các trường dưới 50 tuổi) mở ra một cơ hội giá trị cho sinh viên Việt Nam. Đặc biệt, chương trình tuyển sinh quanh năm cho các bạn quan tâm.

Theo đó, FPT sẽ là đơn vị trao tặng 05 suất học bổng tiến sĩ trị giá 700 triệu đồng/suất dành cho nghiên cứu sinh thuộc hai chương trình này.

Nguyên Hà

Tin liên quan: