FPT đầu tư mạnh vào công nghệ Automotive

315

Bốn thập kỷ sau khi chiếc xe hơi ra đời vào những năm 20 của thế kỷ XX, nguyên mẫu đầu tiên của chiếc xe tự hành xuất hiện vào những năm 1980 ở Hoa Kỳ. Hiện nay khoảng 20 công ty ở châu Âu, châu Á và Mỹ đang phát triển các mẫu xe ô tô tự hành. Tương lai không xa, các phương tiện giao thông trên thế giới sẽ vận hành mà không cần tới sự can thiệp của con người nữa.

Xác định Automotive (công nghiệp ô tô) là ngành phát triển trọng điểm, trong 3 năm gần đây, FPT đã tập trung nguồn lực, khoa học kỹ thuật để nghiên cứu, phát triển các công nghệ nhằm mang lại những ứng dụng, sản phẩm mới phục vụ khách hàng.

Tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nghiên cứu và phát triển hệ thống phần mềm cho xe tự hành từ đầu năm 2016 và đã thử nghiệm thành công vào cuối tháng 10/2017, đây được coi như dấu mốc minh chứng năng lực và thể hiện sự nghiêm túc của FPT trong việc đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ này. Hiện tại, năng lực xe tự hành của FPT đang hướng tới cấp độ 2 trên 5 cấp độ của SAE (Society of Automotive Engineers – Hiệp hội kỹ sư ô tô Hoa Kỳ).

Chiếc xe tự lái của một nhóm kỹ sư FPT chạy thử ở TP.HCM vào ngày 31/10/2017.

Các hoạt động nghiên cứu và phát triển

Về phát triển công nghệ, việc nghiên cứu và phát triển công nghệ Hệ thống giúp người điều khiển phương tiện lái xe an toàn và thuận tiện (ADAS) đã được FPT đầu tư mạnh trong nhiều năm. Theo đó, FPT tập trung xử lý các bài toán liên quan đến nhận dạng biển số xe theo thời gian thực, theo dõi đối tượng, xác định và ước tính khoảng cách giữa các xe, đếm số lượng phương tiện giao thông, cảnh báo tình trạng giao thông…

Với việc áp dụng các xu hướng công nghệ như Trí tuệ nhân tạo, Điện toán đám mây, Kết nối vạn vật… trên nền tảng công nghệ học sâu, các dự án nghiên cứu của FPT Software đã và đang đạt được những con số khả quan như: dự án ước lượng khoảng cách giữa các xe để cảnh báo an toàn đạt độ chính xác trên 93%, phát hiện xe ô tô và xe máy trong điều kiện giao thông đông đúc với độ chính xác 95% vào ban ngày và 85% vào ban đêm…

Về phần cứng, giải pháp cho xe tự hành của FPT sử dụng: Bảng xử lý trung tâm NVIDIA Jetson TX2, ZED Stereo Camera, Thiết bị thu phát laser Velodyne Lidar, Arduino UNO, Arduino UNO và CAN Shield…

Đánh giá tổng thể, ở cấp độ này hệ thống do FPT phát triển có thể giúp xe di chuyển trong phạm vi nhỏ như nhà xưởng, khu cắm trại riêng, các khu vực được đảm bảo an toàn với tốc độ chậm. Đồng thời cũng có thể ứng dụng cho các hệ thống trợ lái trên đường cao tốc khi xe di chuyển nhanh với điều kiện tình huống giao thông ít phức tạp, làn đường rõ ràng, mặc dù để ứng dụng thực tế trong trường hợp này vẫn cần nhiều thời gian thử nghiệm. Trong tương lai, FGA sẽ tập trung cải thiện năng lực công nghệ như tăng độ chính xác nhận dạng đối tượng, tăng tốc độ xử lý khi xe chạy ở tốc độ cao.

Cơ hội và thách thức

Theo MC Kinsey, giống như điện thoại, xe ô tô cũng sẽ ngày càng trở nên thông minh. Xe ô tô sẽ được trang bị các tính năng hỗ trợ người lái như ứng dụng cảnh báo nguy hiểm, thông tin trên đường, các tính năng giải trí… Mc Kinsey dự báo đến năm 2020, các xe kết nối này sẽ chiếm 22% tổng lượng xe trên thế giới so với mức 3% năm 2011 và 12% năm 2016. Tốc độ tăng trưởng trung bình của loại xe này đạt 30% hàng năm so với 4% tăng trưởng của xe truyền thống.

FPT cũng đã và đang triển khai khoảng 150 dự án liên quan đến công nghệ ôtô cho gần 40 khách hàng tại Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ như Panasonic, LG Electronics, Denso, Continental, NXP, Renesas… Tập đoàn đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu phát triển các giải pháp công nghệ ô tô để hợp tác với các hãng hàng đầu thế giới liên quan tới ô tô, bao gồm cả hãng sản xuất (OEM) và hãng cung cấp linh kiện tier-1.

Bên cạnh đó, để tạo nguồn lực cho mảng công nghệ đầy thách thức này, FPT tổ chức cuộc thi “Cuộc đua số” – sân chơi công nghệ dành cho sinh viên khối trường công nghệ thông tin tại Việt Nam. Đây là cơ hội cho các bạn sinh viên được nghiên cứu, sáng tạo, trải nghiệm công nghệ mới nhất trong lĩnh vực tự hành, đồng thời được tham gia các khóa đào tạo với những chuyên gia hàng đầu của FPT.

Hành trình của công nghệ xe tự lái trên thế giới cũng đang ở điểm xuất phát. Và các kỹ sư FPT vừa đặt những bước chân đầu tiên trên hành trình đầy thử thách nhưng cũng không kém phần tự hào.

             Thông tin về tác giả:

Bộ phận kỹ sư phần mềm thuộc nhóm ADAS, FPT Sofware.

FPT Global Automotive (FGA) là đơn vị chuyên nghiên cứu phát triển các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực ô tô với quy mô hơn 1.000 người trực thuộc công ty FPT Software. Với nguồn nhân lực dồi dào và có trình độ cao, FGA tập trung xây dựng năng lực về nghiên cứu và phát triển liên quan đến nhận dạng, xử lý ảnh ứng dụng trong các hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn…

(Bài viết được đăng trên Đặc san công nghệ FPT TechInsight No.2)

Tin liên quan:
  • 11
    Shares