Chiều ngày 6/2/2018, Trung tâm ViOlympic thuộc FPT đã tổ chức Lễ công bố cuộc thi giải Toán, Vật lí trên Internet – ViOlympic năm học 2017-2018 tại Hà Nội, với sự góp mặt của đại diện Bộ GD&ĐT, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo tập đoàn FPT… TGĐ FPT ông Bùi Quang Ngọc nhấn mạnh đầu tư phát triển Violympic là bước quan trọng để FPT xây dựng hệ sinh thái giáo dục.

DSC-5817-6709-1517919938.png
FPT và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo) ký kết hợp tác tại Lễ công bố cuộc thi ViOlympic 2017-2018. Nguồn: chungta

Trong khuôn khổ hợp tác chiến lược với FPT, Viện Khoa học và Giáo dục Việt Nam sẽ thẩm định và liên tục cập nhật ngân hàng đề thi ViOlympic đảm bảo đúng chuẩn chương trình do Bộ GD&ĐT ban hành, đồng thời chú trọng hơn đến tính ứng dụng thực tế, phát triển năng lực học sinh.

Về nội dung, theo Ban tổ chức, ViOlympic năm nay có thay đổi về thể lệ như giảm số vòng thi, sẽ không còn vòng thi các cấp mà chỉ gồm các vòng tự luyện và chung kết toàn quốc với hơn 200 triệu đồng giải thưởng. Cùng với đó, cuộc thi ViOlympic năm học 2017-2018 còn có nhiều đổi mới về nội dung với việc bổ sung các bài toán ứng dụng, các bài toán phát triển tư duy vào đề thi.

DSC-5857-9607-1517919938.png
Anh Nguyễn Ngọc Minh, Phó Ban Công nghệ FPT, giới thiệu kiến trúc mới cho ViOlympic. Nguồn: chungta

Cụ thể, thể lệ của cuộc thi ViOlympic năm 2017-2018 đã được điều chỉnh, giảm số vòng thi nhằm giảm áp lực thi cho học sinh. Theo đó, môn Toán tiếng Việt giảm còn 13 vòng thi, các môn Toán tiếng Anh và Vật lí giảm còn 10 vòng. ViOlympic năm học 2017-2018 cũng không còn vòng thi các cấp mà chỉ gồm các vòng tự luyện. Đặc biệt, Ban tổ chức sẽ tổ chức Vòng chung kết ViOlympic toàn quốc với thời gian làm bài 60 phút, bao gồm 3 bài thi như vòng tự luyện và các câu hỏi cho thêm không giới hạn.

Về cấu cơ cấu giải thưởng, vòng thi chung kết ViOlympic năm nay sẽ chọn trao 7 giải Nhất, 14 giải Nhì, 21 giải Ba và 70 giải Khuyến khích với tổng trị giá giải thưởng hơn 200 triệu đồng. Tuy vậy, các đơn vị vẫn có thể tự tổ chức thi và đánh giá năng lực học sinh của cơ sở mình bằng kết quả 3 vòng thi có cấp mã, gần với Vòng chung kết ViOlympic toàn quốc nhất.

Một điểm thay đổi đột phá của Violympic 2017-2018 là những thành tựu tiên tiến nhất của công nghệ 4.0 như Dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI), Deep learning (học sâu)… sẽ được FPT áp dụng để Violympic lột xác trở thành công cụ học tập đắc lực nhất cho học sinh các cấp. Các cải tiến công nghệ sẽ giúp website ViOlympic thân thiện hơn, dễ sử dụng, tốc độ xử lý tương tác nhanh hơn; tăng cường bảo mật cho tài khoản.

Trong thời gian tới, FPT sẽ hoàn thiện phiên bản Violympic trên điện thoại và các thiết bị điện tử thông minh khác; ứng dụng chatbot – robot giải đáp thắc mắc đối với các câu hỏi thường gặp. BTC sẽ đưa các công nghệ chuyên sâu như thực tế ảo hay tương tác thực tế góp phần tạo ra hình thức thi trực quan sinh động, truyền tải nội dung hiện đại, thú vị hơn cho học sinh… Học sinh sẽ dễ dàng tra cứu bảng xếp hạng và lịch sử thi của mình trên hệ thống cũng như tự khôi phục được tài khoản bằng email hoặc số điện thoại.

FPT chính thức công bố cuộc thi giải Toán, Vật lí trên Internet năm học 2017-2018
Tổng giám đốc FPT, ông Bùi Quang Ngọc khẳng định, FPT sẵn sàng đầu tư để ViOlympic toàn diện hơn nữa về công nghệ và nội dung.

Tổng giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc khẳng định, FPT sẵn sàng đầu tư để ViOlympic toàn diện hơn nữa về công nghệ và nội dung, góp phần tạo dựng nền tảng kiến thức, kỹ năng cho học sinh Việt Nam.

Năm học 2017-2018 là năm thứ 10 cuộc thi ViOlympic được tổ chức. FPT kỳ vọng tạo môi trường học tập thân thiện, lành mạnh cho học sinh, rút ngắn khoảng cách vùng miền, đồng thời góp phần tạo dựng một nền tảng kiến thức và kỹ năng cho học sinh Việt Nam sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Trong chia sẻ tại buổi lễ, ông Bùi Quang Ngọc – Tổng Giám đốc FPT khẳng định FPT luôn sẵn sàng đầu tư để ViOlympic toàn diện hơn nữa về công nghệ và nội dung, góp phần tạo dựng nền tảng kiến thức, kỹ năng cho học sinh Việt Nam.

Nam Phong

Tin liên quan: