Tham gia Ngày hội Định hướng và Đổi mới Sáng tạo – SoICT Innovation Day 2020, Anh Lê Hồng Việt – Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT mang đến thông điệp về sự đổi mới, sáng tạo trong công nghệ và những sản phẩm FPT giúp thay đổi cuộc sống.

Tại SoICT Innovation Day 2020 với chủ đề “Innovation For Life”, anh Lê Hồng Việt chia sẻ về một phần văn hóa đặc trưng của FPT – một môi trường luôn đề cao sự đổi mới, khuyến khích khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân.

Anh Lê Hồng Việt chia sẻ tại SoICT Innovation Day 2020.

Quá trình nỗ lực đổi mới của FPT trên nhiều lĩnh vực: tài chính – ngân hàng, y tế, giáo dục, giao thông,… Nhưng chung một mục tiêu cốt lõi là thay đổi cách sống và cách làm việc của mọi người.

Xuất phát từ thực tiễn giao thông tại Việt Nam, mỗi năm có hàng ngàn lượt người sử dụng dịch vụ đường sắt, nhất là vào mỗi dịp lễ Tết, nhưng việc mua vé thực sự là “ác mộng” khi phải chen chúc xếp hàng, vượt qua nhiều tầng “phe vé”. Quyết tâm đổi mới, chuyển đổi số cho ngành đường sắt, nhóm kỹ sư công nghệ FPT đã xây dựng và phát triển mô hình đăng ký vé trực tuyến, giúp đường sắt Việt Nam số hóa các quy trình quản lý, ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng cao hiệu quả lao động. Tính đến nay, hành khách đi tàu hỏa hoàn toàn có thể tự in vé mà không cần phải ra ga lấy vé như trước, có thể thanh toán qua kênh Payoo hoặc ví điện tử Momo. Các hình thức này giúp hành khách mua và thanh toán vé tàu một cách dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn chỉ với điện thoại thông minh.

Nhân viên FPT hỗ trợ người dân mua vé tàu Tết.

Bên cạnh đó, Trợ lý ảo Tổng đài FPT.AI cũng đã ứng dụng thành công vào thực tiễn, giải quyết bài toán chi phí và nhân sự cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Nhờ ứng dụng Trí tuệ nhân tạo, công nghệ Xử lý ngôn ngữ tự nhiên tân tiến, hệ thống cho phép thực hiện các cuộc hội thoại tự động đến khách hàng bằng tiếng Việt, bao gồm cả gọi đi và gọi đến, hoặc kết hợp theo kịch bản có sẵn. Trợ lý ảo giúp tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại, thay thế hàng trăm, thậm chí hàng nghìn nhân viên trực tổng đài chăm sóc khách hàng, sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng 24/7. Điểm nổi bật của sản phẩm là khả năng tương tác hai chiều một cách tự nhiên, khả năng nhận diện chính xác ý định của khách hàng, nhờ những nỗ lực, sự kiên trì đổi mới và sáng tạo của người F nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Giao diện quản lý hội thoại của Trợ lý ảo tổng đài FPT.AI.

Truyền hình FPT cũng được biết đến là đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu, phát triển công nghệ truyền hình tương tác. Cùng với thế mạnh công nghệ và sự am hiểu người dùng truyền hình, hàng loạt các tính năng lần đầu tiên người dùng tại Việt Nam được tiếp cận như: tính năng tùy chọn góc nhìn (Multicam) – người xem có thể tùy chỉnh góc máy quay khi xem chương trình trực tiếp, giao tiếp với MC hay lựa chọn đáp án của một chương trình gameshow. Những tiện ích khác như: giám sát trẻ em, đặt lịch nhắc nhở hay điều khiển TV bằng giọng nói…được tối ưu để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Giám đốc Công nghệ FPT cũng chia sẻ về những dự án “khởi nghiệp trong lòng doanh nghiệp”. Trong đó: akaBot – Top 35 sản phẩm RPA tốt nhất toàn cầu, giúp tự động hóa quy trình hoạt động của doanh nghiệp bằng robot; nền tảng CodeLearn giúp đào tạo và thực hành kỹ năng lập trình trực tuyến, xây dựng công động lập trình viên lớn mạnh qua các cuộc thi với nhiều cấp độ,… Theo anh, FPT luôn xây dựng môi trường làm việc thúc đẩy sự sáng tạo, chính sách khen thưởng kịp thời, phát triển các quỹ đầu tư và câu lạc bộ tài năng trẻ, xây những viên gạch vững chắc trên con đường “Chuyển đổi số” của FPT.

Ngày 13/6 vừa qua, SoICT Innovation Day 2020 do Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức có sự tham dự của anh Lê Hồng Việt – Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, Ông Michael Croft (đại diện UNESCO tại Việt Nam), Ông Tan Jee Toon (Tổng Giám đốc IBM Việt Nam), Ông Nguyễn Trung Dũng (Tổng giám đốc BK-HOLDINGS GROUP).

Innovation Day 2020 với thông điệp chủ đạo “Đổi mới & sáng tạo trong lĩnh vực Công nghệ” với các hoạt động nổi bật như: Diễn đàn Sinh viên về Môi trường Doanh ngiệp, Triển lãm Công nghệ hay Chung kết Cuộc thi Sản phẩm sáng tạo CNTT,..Tham gia trong sự kiện, FPT đặc biệt gây ấn tượng với các bạn sinh viên bởi những sản phẩm, ứng dụng công nghệ hàng đầu được trưng bày tại khu vực Triển lãm như: FPT Playbox, FPT Camera, FPT.EagleEye MDR – Giám sát an toàn & phản ứng sự cố hay Dự án Chính phủ Điện tử (FPT.eGOV).

Linh Chi

Tin liên quan: