Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, đào tạo trực tuyến e-learning đã và đang là một xu thế bùng nổ trên thế giới. Không đứng ngoài làn sóng này, Công ty Hệ thông Thông tin FPT (FPT Information System – FPT IS) đã chính thức vận hành hệ thống đào tạo trực tuyến FPT.eLearning hướng tới một giải pháp đào tạo và đánh giá chuyên nghiệp dành cho đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước với hiệu quả cao và chi phí hợp lý.

Bước đi tất yếu của giáo dục

Xây dựng hệ thống e-learning là một hướng đào tạo đang hình thành và phát triển trên thế giới. E-learning với nhiều ưu điểm vượt trội đã làm thay đổi mạnh mẽ quá trình tự học do khả năng cá nhân hóa cũng như đáp ứng hiệu quả các hoạt động học tập của người học. Mô hình học tập này đem lại tính linh hoạt trong cả việc học và thanh toán chi phí học tập.

Từ khi đăng ký học đến lúc hoàn tất, người học có thể khai thác nội dung học tập trực tuyến từ thiết bị di động, hay học tập trong mô hình trường đại học ảo… Giới hạn về thời gian và không gian dường như bị xóa nhòa.

Học tập trực tuyến (e-learning) mang nhiều ưu điểm vượt trội trong đào tạo đã làm thay đổi mạnh mẽ cách thức đào tạo của các doanh nghiệp, tổ chức và trường học.

Tuy vậy, những rào cản để xây dựng và triển khai e-learning tại Việt Nam chính là sự phức tạp và chi phí còn khá đắt đỏ. Thực tế đó cũng đúng tại Công ty Hệ thông Thông tin FPT (FPT Information System – FPT IS).

Trước đó, FPT Information System chưa có một hệ thống đào tạo trực tuyến riêng, và phải sử dụng Hệ thống ACC của tập đoàn. Hệ thống này có một số nhược điểm: Phải sử dụng account riêng, không đồng bộ email FPT, chỉ cung cấp hình thức trắc nghiệm, chỉ tương thích với các file định dạng SCORM, AICC…

Trước những nhược điểm của hệ thống ACC của tập đoàn, nhóm phát triển dự án gồm Ngô Anh Tuấn, Trần Đức Dũng và các thành viên SSD (FPT Information System) đã bắt tay vào phân tích nghiệp vụ và phát triển hệ thống FPT.eLearning.

FPT.eLearning hướng tới một giải pháp đào tạo và đánh giá chuyên nghiệp dành cho đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước với hiệu quả cao và chi phí hợp lý.

Hướng đi mới cho giải pháp đào tạo, đánh giá chuyên nghiệp

Từ năm 2016, FPT IS chính thức vận hành hệ thống đào tạo trực tuyến FPT.eLearning. FPT.eLearning hướng tới một giải pháp đào tạo và đánh giá chuyên nghiệp dành cho đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước với hiệu quả cao và chi phí hợp lý.

FPT.eLearning sử dụng các công nghệ như: chuẩn kết nối thông qua Restful API; tích hợp email server: SMTP; công nghệ stream media; hỗ trợ AJAX, JQUERY; hỗ trợ phông chữ theo chuẩn Unicode.

Hệ thống còn cung cấp tài liệu học dưới nhiều định dạng: SCORM, AICC, Audio, Video, HTML, DOC, PDF, EXEL, Power Point, mã nhúng từ các dịch vụ cung cấp nội dung trên internet như Youtube, Vimeo… Cung cấp loại câu hỏi đa dạng: trắc nghiệm, câu hỏi có câu hỏi phụ, điền vào chỗ trống, trắc nghiệm có giải thích, tự luận, kéo thả, chọn điểm, ghép nối… Hỗ trợ các công nghệ lưu trữ Memcache, Local Storage, Redis Cache giúp tăng tốc độ xử lý thao tác dữ liệu, đáp ứng số lượng người dùng đồng thời lớn.

FPT.eLearning cung cấp đầy đủ chức năng trong việc quản lý nội dung, tổ chức khóa học, đợt thi và khảo sát. Đặc biệt riêng phần thi có thể phòng tránh và xử lý trường hợp mạng yếu hoặc chập chờn. Hệ thống mang đến không gian học tập riêng cho từng cá nhân, cho phép đo lường và phân tích các hoạt động học tập và chất lượng của học viên. Cùng với đó là việc tổ chức học trực tuyến qua các lớp học ảo, học viên và giảng viên tương tác trực tiếp qua voice/video/ màn hình…

Với FPT.eLearning, người dùng có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo. Học viên được tăng cường tính chủ động, có thể tự điều chỉnh khóa học cho phù hợp với bản thân, hay lựa chọn giáo viên yêu thích. Quá trình đào tạo diễn ra linh hoạt, phù hợp với đặc thù công việc của từng học viên.

Sản phẩm có giao diện tương thích với thiết bị di động, thân thiện, dễ thao tác, đảm bảo hiệu năng, tốc độ xử lý với số lượng truy cập lớn và bảo mật dữ liệu cao. Hệ thống hỗ trợ đa ngôn ngữ cho trải nghiệm học tập đa dạng, phong phú và hiệu quả.

Một điểm cộng là hệ thống dễ dàng đồng bộ với các hệ thống khác như: SMS, email, LDAP, Google, Facebook, QTI… Thông qua việc sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến, các tài liệu học tập, kho đề thi có thể lưu trữ dễ dàng và tái sử dụng. Cũng nhờ vậy mà giảm thiểu việc in ấn, góp phần bảo vệ môi trường.

Các công nghệ tích hợp trong hệ thống FPT.eLearning.

Giải pháp do FPT IS xây dựng đã loại bỏ hết hạn chế của trang ACC trước đây, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian và chi phí tổ chức đào tạo cán bộ, nhân viên cho tổ chức, doanh nghiệp.

Triển khai thực tế

E-learning và xây dựng môi trường e-learning hiện đang được quan tâm chú ý và ngày càng phát triển ở Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Vì vậy, hệ thống đào tạo trực tuyến FPT.eLearning không chỉ dùng cho nội bộ FPT IS, mà còn được triển khai tại tập đoàn FPT  (https://daotao.fpt.com.vn).

Cán bộ nhân viên FPT IS có thể truy cập tại địa chỉ http://beta.insight.fis.vn. Hệ thống cung cấp kho tài nguyên đa dạng trong nhiều lĩnh vực như CRM – phần mềm quản lý quan hệ khách hàng, JIRA – phần mềm quản trị dự án, RMIS – phần mềm quản lý nhân lực…

Bên cạnh đó, FPT.eLearning cũng đã được triển khai cho Prudential Việt Nam (với 600.000 users), Merck Việt Nam (200 users), CTCP Phân bón và Dầu khí Cà Mau (1000 users), Trung tâm Huấn luyện bay Việt Nam Airlines (6000 users), Tập đoàn FPT (30.000 users) và nhiều đối tác khác.

Gần đây nhất, FPT IS đã triển khai dự án FPT.eLearning cho Tập đoàn Tecomen. Tập đoàn Tecomen là một trong những đơn vị hàng đầu ở Việt Nam chuyên sản xuất, kinh doanh và phân phối các thiết bị máy lọc nước, các thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe… với doanh thu 100 triệu USD/ năm.

E-learning và xây dựng môi trường e-learning hiện đang được quan tâm chú ý và ngày càng phát triển ở Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Nhận thấy những hạn chế của cách đào tạo truyền thống như bó buộc trong một khoản thời gian nhất định, tốn nhiều chi phí, công sức trong việc tổ chức, tham gia học tập, đánh giá, quản lý, số lượng học viên bị giới hạn bởi không gian địa lý… Tập đoàn Tecomen đã lựa chọn giải pháp Hệ thống đào tạo trực tuyến FPT.eLearning để nâng cao chất lượng đào tạo tại tất cả các công ty thành viên của Tecomen. Chủ động lựa chọn cách học tập, tiết kiệm thời gian, chi phí và công vụ giảng dạy phong phú là một số đặc điểm nổi trội của hệ thống đào tạo trực tuyến FPT.eLearning.

Chúng ta thường nói rằng giáo dục phải đi trước một bước. Và với những tính năng hiện đại ưu việt, FPT.eLearning hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo ra cuộc cách mạng về dạy và học, giúp cho rất nhiều những doanh nghiệp ở Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo cũng như giúp các thương hiệu này đem lại giá trị gia tăng nhiều hơn cho khách hàng.

Thao Phuong

Tin liên quan: