Giải pháp ký hợp đồng điện tử xác thực bởi chữ ký số FPT.eSignCloud của nhóm tác giả FPT IS đã Giúp nhà Hệ thống kiếm về hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Trước khi có FPT.eSignCloud, quy trình ký kết hợp đồng thủ công gồm nhiều công đoạn, tốn thời gian đi lại, liên hệ chuyển hợp đồng tới người ký do hạn chế phạm vi địa lý giữa 2 bên; đồng thời quá trình này làm phát sinh chi phí in ấn, chuyển phát giao nhận và lưu trữ; cùng thời gian chờ duyệt ký kết giữa các cấp. Mặc dù vậy nhưng hình thức ký điện tử chưa đúng pháp lý, dẫn đến quá trình này còn nhiểu bất cập.

Vì vậy nhóm tác giả gồm 3 cán bộ là anh Lê Việt Cường, Nguyễn Tiến Long và Tào Tuấn Anh đã nảy ra ý tưởng về sản phẩm. Anh Nguyễn Tiến Long là cán bộ kinh doanh của Trung tâm chữ ký số FPT-CA nên cũng nhận biết được phần nào của một thị trường nhiều cạnh tranh với nhiều đối thủ lớn nhỏ đều có, số lượng nhà cung cấp mới được cấp phép liên tục. Để tồn tại và phát triển: FPT-CA cần phải khác biệt, phải tạo ra thị trường mới cho đối tượng khách hàng mới. Điều đó làm anh phải luôn suy nghĩ và ý tưởng FPT.eSigncloud hình thành từ giữa năm 2017.

Trước đó, có FECredit sử dụng giải pháp Docusign, ký điện tử không phải là chữ ký số và không được pháp lý công nhận tại Việt Nam. Giải pháp phát sinh nhiều lỗi và việc khắc phục là phải thực hiện lại việc ký hồ sơ giấy. Anh Tào Tuấn Anh ở FIS Bank HCM đóng vai trò quan trọng trong việc tương tác với khách hàng, hiểu được nhu cầu thực tế của khách hàng; và FPT.eSignCloud được hoàn thiện, đáp ứng mọi yêu cầu của FECredit. Cùng với đó, anh Lê Việt Cường là Giám đốc Trung tâm chữ ký số nên hiểu được sự vận hành hệ thống, kỹ thuật, pháp lý khi áp dụng chữ ký số nên ba anh quyết định hợp sức cùng nhau làm sản phẩm FPT.eSignCloud.

FPT.eSignCloud là giải pháp chữ ký số điện tử cá nhân đầu tiên và duy nhất tính tới nay tại Việt Nam. Hệ thống giúp việc ký hợp đồng, duyệt văn bản không phụ thuộc không gian và thời gian, đảm bảo tính xác thực, toàn vẹn dữ liệu. Đồng thời tạo ra dịch vụ mới, giúp FPT mở thị trường riêng.

FPT.eSignCloud là giải pháp chữ ký số điện tử cá nhân đầu tiên và duy nhất tính tới thời điểm này tại Việt Nam.

Sáng tạo gồm 3 cấu phần: Khởi tạo chữ ký số tự động (CA), Mã OTP SMS và thông tin định danh khách hàng (KYC). Hệ thống hoạt động theo các bước: Người dùng tạo chữ ký trên webportal, ngân hàng duyệt tự động khoản vay bằng KYC và trả lại hợp đồng hoàn chỉnh, khách ký hợp đồng bằng OTP và nhận tiền qua tài khoản ngân hàng.

Giải pháp giúp rút ngắn thời gian phê duyệt và ký khoản vay từ ít nhất một ngày còn khoảng 10-15 phút. Sau 6 tháng triển khai, các tổ chức tài chính và ngân hàng ứng dụng sản phẩm gồm: FE Credit, Home Credit, Easy Credit và OCB… Với FE Credit, FPT IS đã ký hợp đồng với số lượng sử dụng dự kiến từ 1-5 triệu chữ ký số hằng năm, mang về cho công ty từ 7-32 tỷ đồng. Dự kiến sản phẩm sẽ đem về doanh thu hàng chục tỷ đồng cho tập đoàn.

Anh Lê Việt Cường – thành viên đội dự án chia sẻ: “Chuyển đổi số và chữ ký số gần như là 2 khái niệm sẽ đi song hành với nhau. Ngoài bài toán về cho vay tiêu dùng, chúng ta có thể tìm được rất nhiều bài toán khác áp dụng hiệu quả chữ ký số như hệ thống văn phòng không giấy tờ, hệ thống y tế điện tử, chính phủ điện tử… Chúng tôi rất hy vọng trong thời gian tới FPT.eSignCloud sẽ tiếp tục được phát triển thành một hệ sinh thái, tích hợp nhiều ứng dụng trong đó”. Anh Cường bày tỏ niềm vui và khẳng định sẽ tiếp tục chia sẻ, giới thiệu để anh em có động lực tiếp tục sáng tạo, cải tiến trong công việc hàng ngày.

Sản phẩm là kết tinh của sự hợp sức và liên minh

Có 2 điều đặc biệt về chủ nhân của sản phẩm FPT.eSignCloud đó là: sản phẩm đầu tiên hợp lực giữa 2 đơn vị FISx là Bank và CA, và cũng là sản phẩm có sự liên minh giữa 2 miền Nam – Bắc. Trong quá trình làm sản phẩm cả đội cùng gắn bó, lên ý tưởng sản phẩm từ những ngày đầu nên quá trình nghiên cứu và làm sản phẩm không gặp khó khăn nhiều.

Khó khăn nhất là ở giai đoạn chuẩn bị trình bày dự án và xin phê duyệt đầu tư hạ tầng. Dịch vụ chạy được cần phải có hệ thống, còn phía khách hàng thì đang cần chạy thử nghiệm trước để đánh giá và quyết định mua. Việc đầu tư hạ tầng phát sinh một chi phí cũng lớn, nên làm sao để thuyết phục ban lãnh đạo, rất may mắn là dự án được các lãnh đạo FPT IS đánh giá cao nên được phê duyệt triển khai.

Việc liên hệ trao đổi giữa 3 anh em cũng gặp chút khó khăn vì khoảng cách địa lý, tuy nhiên việc gấp thì có thể gọi điện thoại trực tiếp, không thì sẽ trao đổi qua Workchat, cần thiết thì sẽ họp để bàn bạc.

Nhóm tác giả của sản phẩm.

Tuy nhiên những gian nan, khó khăn đó đều tan biến và được đền đáp xứng đáng bằng sự hứng thú của khách hàng về giải pháp. Nhiều khách hàng chưa nghe qua việc áp dụng chữ ký số trong việc ký hợp đồng điện tử bằng chữ ký số nên những ưu điểm của FPT.eSignCloud được khách hàng đánh giá cao vì quy trình từ việc khởi tạo chữ ký số và ký hợp đồng với tốc độ chỉ mất 1 giây. Hơn nữa chỉ cần người dùng sử dụng Ứng dụng App điện thoại hay trên website là có thể ký hợp đồng điện tử. Hệ thống hoạt động 24/24, không giới hạn phạm vi là ở đâu mà chỉ cần nơi đó có Internet là được.

“Cảm giác đầu tiên là rất vui vì khách hàng thích sản phẩm của mình, nhưng cũng rất lo lắng; Mình có làm được không? Vì khách hàng là Công ty Tài chính ngân hàng nên việc đảm bảo cam kết và bảo mật rất quan trọng?” – anh Long chia sẻ.

Anh Cường chia sẻ: “Thực sự thì mình cảm thấy rất vui vì sản phẩm có tên ở vòng chung khảo để có cơ hội được trình bày trước hội đồng. Đó là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực của cả nhóm từ lúc lên ý tưởng, phát triển và kinh doanh sản phẩm. Tuy nhiên, điều làm nhóm vui nhất chính là nhận được sự đánh giá cao từ ban giám khảo và các lãnh đạo Tập đoàn. Đây là một sản phẩm có tiềm năng kinh doanh rất lớn nên giải vàng iKhiến sẽ là tiền đề tốt đưa thông tin về sản phẩm đến nhiều đơn vị kinh doanh trong FPT IS/FPT”.

Trách nhiệm để “lan tỏa” FPT.eSignCloud ra bên ngoài

Chiến thắng giải thưởng cao nhất của iKhiến tháng nhưng nhóm cũng hiểu giải thưởng này là bước đệm và động lực để anh em cố gắng hơn. Hội đồng đã trao thêm giải Chuyển đổi số cho sản phẩm, bởi khả năng ứng dụng của nó trong chính phủ điện tử, doanh nghiệp số, cá nhân số. Ngoài các dịch vụ của doanh nghiệp, định hướng sắp tới sản phẩm có thể sử dụng trong dịch vụ hành chính công.

FPT.eSigncloud chiến thắng giải thưởng cao nhất của iKhiến tháng.

Cả nhóm cũng kỳ vọng sẽ triển khai FPT.eSigncloud cho toàn khối ngân hàng tại VN, đồng thời sẽ phát triển thêm tính ứng dụng và trải nghiệm tiện ích nhiều hơn cho khách hàng và người dùng cuối; hướng đến việc sử dụng trong Doanh nghiệp số, công dân số trong chính phủ điện tử, thanh toán điện tử.

“Nhiệm vụ trước mắt sẽ còn nặng nề hơn đó là làm thế nào để sản phẩm được biết đến rộng rãi, chạm đến nhiều khách hàng, mang lại nhiều doanh thu cho công ty”, anh Long tâm sự.

Nguyễn Tiến Long – Phương Thảo

Tin liên quan: