Sau khi vận hành, giải pháp FPT.Fortuna của FPT Information System sẽ giúp các thành phố lớn tiết kiệm tài nguyên lưu trữ dữ liệu, dễ dàng chia sẻ liên thông về dữ liệu phi cấu trúc đối với các hệ thống phần mềm khác, phục vụ kho dữ liệu dùng chung theo hướng hiệu quả, nhanh gọn.

Lời giải cho bài toán tích hợp và xử lý dữ liệu

Sự phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực đời sống, kinh tế – xã hội nhiều năm qua đồng nghĩa với lượng dữ liệu đã được các cơ quan thu thập và lưu trữ ngày một nhiều lên. Khối lượng dữ liệu đó phát triển với tốc độ chóng mặt, lưu trữ phân tán trong khi mỗi hệ thống chỉ cần một số thông tin, dữ liệu nhất định hoặc cần tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau để đáp ứng yêu cầu riêng của hệ thống đó. Vì vậy, bài toán đặt ra là cần phải có một giải pháp tích hợp thông tin, dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để có thể sử dụng thông tin, dữ liệu cần thiết một cách tối ưu và thuận tiện nhất – FPT.Fortuna là lời giải cho bài toán này.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp quy trình tích hợp và lưu trữ dữ liệu được cải tiến theo chiều hướng hiện đại hơn, dữ liệu được tích hợp từ nhiều nơi, giúp công tác quản lý của cấp lãnh đạo và các cấp ngành cũng được thực hiện hiệu quả hơn.

FPT.Fortuna do FPT Information System phát triển là nền tảng tích hợp và xử lý dữ liệu được xây dựng nhằm cung cấp tất cả các nghiệp vụ/thao tác cần làm đối với dữ liệu. Giải pháp này không chỉ bao gồm các ứng dụng về tích hợp dữ liệu mà còn bao gồm các nghiệp vụ về phân tích, báo cáo, xử lý và truy xuất dữ liệu cung cấp cho các ứng dụng bên thứ ba hoặc phục vụ việc đưa dữ liệu “sạch” (dữ liệu đã qua xử lý) về kho dữ liệu trung tâm.

Với lãnh đạo doanh nghiệp, FPT.Fortuna hỗ trợ tạo báo cáo thống kê hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, hàng năm để phục vụ điều hành trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Dữ liệu được liên thông từ nhiều cơ quan quản lý khác nhau giúp tối ưu hiệu quản quan trị dữ liệu, nâng cao chất lượng dữ liệu.

Đối với cơ quan quản lý công nghệ thông tin, phần mềm hỗ trợ quy hoạch, xây dựng lại kiến trúc thông tin, tập trung được dữ liệu của các đơn vị để phục vụ cho các ứng dụng khai thác mới, từ đó xây dựng chiến lược phát triển công nghệ thông tin cho địa phương một cách hiệu quả.

Đối với các đơn vị khai thác dữ liệu, dữ liệu được cập nhật liên tục và backup trong hệ thống của FPT.Fortuna, được làm sạch liên thông chuẩn hóa, luôn sẵn sàng khi có nhu cầu khai thác. Đơn vị sẽ tiết kiệm phần cứng lữu trữ đối với dữ liệu phi cấu trúc.

Ứng dụng các công nghệ tiêu chuẩn

Vấn đề bảo mật luôn là vấn đề rất được quan tâm. Hệ thống được thiết kế trên nguyên tắc 3 lớp bảo mật rất an toàn.

  • Lớp ứng dụng: được phân quyền truy nhập cho từng người sử dụng và nhóm ngưới sử dụng, mỗi người được phân quyền theo nhiệm vụ công việc của mình.
  • Lớp cơ sở dữ liệu: Được cấp vai trò và các quyền login vào hệ thống rất chặt chẽ. Các trigger được xử lý rất tối ưu cho phép những người có quyền xâm nhập vào cơ sở dữ liệu mới được phép.
  • Lớp hệ thống: được xét giữa các quyền SQL và quyền của Windows, với khả năng bảo mật của hệ điều hành, với những chính sách bảo mật của hệ điều hành.

Sản phẩm FPT.Fortuna được xây dựng và triển khai theo quy trình phần mềm chuyên nghiệp đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008, chứng chỉ CMM5 và chứng chỉ bảo mật ISO – IEC 27001: 2005. Trong suốt quá trình thực hiện dự án, bộ phận chất lượng của FPT Information System luôn kiểm soát chất lượng sản phẩm, kiểm soát sự tuân thủ quy trình, thăm dò ý kiến đánh giá từ lãnh đạo bên Chính phủ. Điều này đảm bảo về chất lượng chương trình, chất lượng dịch vụ triển khai, thời gian triển khai…, đảm bảo sự thành công cho dự án.

FPT.Fortuna – phần mềm cung cấp tất cả các nghiệp vụ cần làm đối với dữ liệu đã được FPT Information System phát triển lên một tầm cao mới khi ứng dụng các công nghệ hiện đại như: thiết kế theo mô hình Micro – services, nền tảng lưu trữ dữ liệu lớn (Big Data), cổng thông tin/ Open Data, hỗ trợ lưu trữ và phân tách dữ liệu (Clustering), kiến trúc đáp ứng Data center, Private cloud, Public cloud,…

Điểm nổi trội của sản phẩm là tính ổn định cao, hỗ trợ tối đa việc nhập dữ liệu, giúp cho thao tác nhanh chóng, dễ dàng, chính xác, khả năng nâng cấp giúp đảm bảo tính mềm dẻo, linh hoạt với những thay đổi trong nhiều nền tảng lưu trữ dữ liệu (Oracle, SQL Server, PostgreSQL, MySQL,…). Với những tính năng ưu việt này, FPT.Fortuna đã đạt danh hiệu Sao Khuê 2019 với hạng mục Sản phẩm, giải pháp, phần mềm mới.

Cuối tháng 09/2016, FPT Information System đã bắt tay xây dựng nền tảng tích hợp dữ liệu cho Thành phố Hồ Chí Minh nhằm khai thác cơ sở dữ liệu khổng lồ, phục vụ công tác điều hành và hỗ trợ cải cách hành chính. FPT.Fortuna giúp thành phố tích hợp dữ liệu từ nhiều ứng dụng và nền tảng khác nhau để xây dựng kho dữ liệu lưu trữ tập trung với khả năng lưu trữ và khai thác dữ liệu lớn trên nền tảng Big data (MongoDB, Kyoto Cabinet). Ngoài ra, nền tảng thích hợp dữ liệu cho Thành phố Hồ Chí Minh còn là một công cụ quan trọng giúp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh trong việc quy hoạch cũng như thiết kế lại kiến trúc thông tin, tiến tới xây dựng kho cơ sở dữ liệu dùng chung của thành phố – một cấu phần quan trọng của mô hình đô thị thông minh tương lai.

Phần mềm FPT.Fortuna đã đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả thành công vào tháng 11/2018. Công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ có ý nghĩa quan trọng không chỉ với đội ngũ phát triển sản phẩm mà còn với tổ chức, khách hàng. Đối với tác giả và doanh nghiệp, việc này góp phần khuyến khích sự sáng tạo, thúc đẩy những nỗ lực, cống hiến của các cá nhân cho mục tiêu phát triển thêm nhiều sản phẩm/ dịch vụ công nghệ chất lượng, mang lại giá trị cao cho xã hội. Mặt khác, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hiệu quả đã hạn chế các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ, các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, giúp khách hàng có cơ hội lựa chọn và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ uy tín.

FPT Information System

Tin liên quan: