FPT HI GIO CLOUD là dịch vụ nền tảng điện toán đám mây (Cloud Infrastructure Service) được phát triển bởi FPT Telecom và Internet Initiative Japan (IIJ) tại thị trường Việt Nam. Đây là dịch vụ điện toán đám mây có quy mô và tính năng toàn diện đầu tiên ở Việt Nam dành cho cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Thay vì phải đầu tư mua các thiết bị vật lý như: Server, Switch, Storage, Firewall,… giờ đây, người dùng chỉ việc thuê, trả phí các máy chủ ảo và các dịch vụ đi kèm của FPT HI GIO CLOUD theo nhu cầu sử dụng thực tế. Với hình thức này, người dùng có thể tùy chọn các tài nguyên theo nhu cầu sử dụng như CPU, RAM, DISK, Windows license,… với chi phí hợp lý nhất (Chỉ trả phí cho những gì bạn sử dụng – pay-as-you-go). Ngoài ra, FPT HI GIO CLOUD còn sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Hiệu suất cao;
  • Đa dạng hình thức thanh toán giúp bạn linh hoạt tài chính;
  • Triển khai nhanh chóng;
  • Tăng cường bảo mật với lưu lượng băng thống lớn thiết kế riêng biệt;
  • Tăng tính linh hoạt cho doanh nghiệp với khả năng mở rộng quy mô hệ thống theo nhu cầu thực tế.

(Tìm hiểu thông tin chi tiết về dịch vụ tại ĐÂY).

Trao đổi với anh Bùi Minh Tiền – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nền tảng điện toán đám mây (Cloud Platform Service Center – CPS) về HI GIO Cloud, phóng viên TechInsight đã có cơ hội tìm hiểu thêm về dịch vụ này, hãy cùng theo dõi cuộc trò chuyện.

Anh Bùi MInh Tiền (người mặc áo xanh) và các đồng nghiệp với sản phẩm HI GIO CLOUD tại Ngày hội công nghệ FPT

Phóng viên (PV): Hiện tại trên thị trường có rất nhiều dịch vụ nền tảng điện toán đám mây, vậy điểm khác biệt lớn nhất của HI GIO CLOUD so với các dịch vụ kia là gì?

Anh Bùi Minh Tiền (TienBM): Hầu hết dịch vụ hiện nay đều gọi là Cloud, tuy nhiên cần nhìn nhận rõ để phân biệt đâu là Hosting, VPS và Cloud. Riêng FPT HI GIO là dịch vụ Cloud thực sự. Vì sao? Vì dịch vụ cung cấp đầy đủ tính năng ở layer IAAS bao gồm: Virtual Firewall, NAT, Routing, Port Forwarding, cơ chế VPN Client to Site – Site to Site, đặc biệt là việc quản trị hoàn toàn trên Web Portal cũng như cơ chế tính tiền Pay – as – you – go. Điều quan trọng nhất là yếu tố ổn định, hiệu suất và khả năng chịu tải – điều này FPT HI GIO CLOUD đang được đánh giá rất cao.

PV: HI GIO CLOUD hiện đang ứng dụng những công nghệ gì?

TienBM: HI GIO CLOUD hiện đang ứng dụng nền tảng ảo hóa dựa trên VMware, tuy nhiên phần Core Management và các tính năng trên đó là công nghệ của IIJ (Japan) tích hợp vào thành một thể thống nhất – có thể tạm gọi là một hệ sinh thái nhỏ.

PV: Trong quá trình xây dựng và phát triển sản phẩm, theo anh, những khó khăn mà đội gặp phải là gì và đội đã vượt qua điều đó như thế nào?

TienBM: Khó khăn chính đó là quy trình triển khai khắc khe mà phải đảm bảo theo tiêu chuẩn Nhật, mọi thứ phải làm theo đúng kế hoạch 2 bên thống nhất từ thời gian, cách thức triển khai, kiểm tra chéo và release tính năng. Việc này đòi hỏi sự tập trung và tính trách nhiệm cao của người xây dựng hệ thống, việc làm quá giờ để đảm bảo tiến độ là thường xuyên trong suốt thời gian xây dựng hệ thống, ngoài ra Team phải tự học hỏi và training lẫn nhau để tiếp thu nhanh nhất và ngắn nhất các công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu công việc.

PV: Đánh giá của anh như thế nào về tiềm năng phát triển của sản phẩm tại thị trường Việt Nam? Anh có thể chia sẻ một chút về những cải tiến của sản phẩm trong tương lai?

TienBM: Điện toán đám mây (ĐTĐM) không phải là xu hướng trong tương lai gần nữa mà là hiện thực, khi rất nhiều khách hàng mình tiếp cận đều mang ý định chuyển lên ĐTĐM. Trong đó, thị trường Việt Nam là mảnh đất màu mỡ mà các nhà cung cấp dịch vụ trong nước đang khai thác chưa nhiều, đó là lợi thế cho những đơn vị thực sự nghiêm túc và có đầu tư bài bản ngay từ đầu để chiếm lĩnh thị trường. Sau khi ổn định được phần IaaS với dịch vụ FPT HI GIO CLOUD, FPT tiếp tục hợp tác với IIJ để cung cấp thêm nhiều dịch vụ ở các tầng PAAS và SAAS trên nền tảng này, nhằm tạo nên một hệ sinh thái ĐTĐM và mang nhiều lợi ích nhất đến cho khách hàng.

PV: Cám ơn anh về những chia sẻ trên. TechInsight xin chúc dịch vụ điện toán đám mây FPT HI GIO CLOUD sẽ ngày càng phát triển trong tương lai!

Đức Minh thực hiện

Tin liên quan: